เวิลด์แบงก์ คาด เศรษฐกิจจีนขยายตัวต่ำสุดในรอบ 44 ปี

เวิลด์แบงก์ คาด เศรษฐกิจจีนขยายตัวต่ำสุดในรอบ 44 ปี
TNN ช่อง16
31 มีนาคม 2563 ( 11:39 )
19
เวิลด์แบงก์ คาด เศรษฐกิจจีนขยายตัวต่ำสุดในรอบ 44 ปี

        วันนี้ ( 31 มี.ค.63) ธนาคารโลก (เวิลด์แบงก์) คาดการณ์ว่า การขยายตัวของเศรษฐกิจจีนจะชะลอตัวลงสู่ระดับ 2.3%  ในปีนี้ ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 44 ปี   หรือนับตั้งแต่ปี 2519 อันเนื่องมาจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19   และตลาดการเงินที่มีความผันผวนมากขึ้น

        ทั้งนี้ ตัวเลขคาดการณ์ดังกล่าว   ลดลงอย่างมากจากที่เวิลด์แบงก์ได้คาดการณ์ไว้เมื่อเดือน ม.ค.  ว่า การขยายตัวของเศรษฐกิจจีนจะอยู่ที่ 5.9%   โดยในเวลานั้นเวิลด์แบงก์  ยังไม่ได้พิจารณาถึงผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19  ซึ่งมีต้นตอมาจากประเทศจีน

       สำหรับ   เศรษฐกิจจีนซึ่งใหญ่เป็นอันดับสองของโลกใกล้เข้าสู่ภาวะชะงักงัน   เนื่องจากรัฐบาลมีคำสั่งห้ามประชาชนเคลื่อนไหวสัญจร   และภาคธุรกิจต้องปิดการดำเนินงาน   เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

       อย่างไรก็ตาม   เวิลด์แบงก์ คาดว่า เศรษฐกิจจีนจะขยายตัวในอัตราต่ำสุดนับตั้งแตปี 2519   ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เศรษฐกิจจีนหดตัวลงอย่างรุนแรง   ท่ามกลางความสับสนวุ่นวายที่เกิดจากการปฏิวัติวัฒนธรรมภายในประเทศ   รวมทั้ง กิจกรรมทางเศรษฐกิจของจีนชะลอตัวลงอย่างมาก    ในช่วงที่จีนเดินหน้ารับมือกับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19    และเรากำลังจับตาดูว่ารัฐบาลจีนจะสามารถพลิกฟื้นกิจกรรมทางเศรษฐกิจ   ให้กลับมาเหมือนเดิมได้หรือไม่

        เวิลด์แบงก์ ยังระบุด้วยว่า    บริษัทอุตสาหกรรมขนาดใหญ่หลายแห่ง ได้เริ่มกลับมาดำเนินการผลิตอีกครั้ง    แต่บริษัทขนาดเล็กและขนาดกลางยังคงอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบาก    ขณะที่มีรายงานว่า    กิจกรรมทางเศรษฐกิจในจีนกระเตื้องขึ้นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

        อย่างไรก็ดี ระบบการเงินทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกและแปซิกฟิก    ยังคงมีความเสี่ยงที่จะได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอก   พร้อมกับเน้นย้ำถึงความสำคัญของการดำเนินนโยบายการค้าแบบเปิดกว้าง   โดยระบุว่า หลายประเทศได้ออกมาตรการคุมเข้มด้านการส่งออกผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์    เพื่อสำรองสินค้าที่จำเป็นเอาไว้สำหรับผู้บริโภคภายในประเทศเท่านั้น   ซึ่งมาตรการเหล่านี้กำลังส่งผลกระทบต่อทุกประเทศ   โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศที่อ่อนแอกว่า

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

- ทำงานเชิงรุก! “ทรัมป์”ตรวจโควิด-19 อเมริกัน 1 ล้านคน

 

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง