โควิด-19 : โฆษก ศบค.ระบุสถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง แม้ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลงเหลือ 51

โควิด-19 : โฆษก ศบค.ระบุสถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง แม้ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลงเหลือ 51
บีบีซี ไทย
6 เมษายน 2563 ( 13:10 )
42
โควิด-19 : โฆษก ศบค.ระบุสถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง แม้ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลงเหลือ 51
Getty Images

จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในประเทศไทยลดลงต่ำสุดในรอบเกือบ 3 สัปดาห์อยู่ที่ 51 ราย และมีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 3 ราย แต่ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) เตือนว่าจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่ลดลงไม่ได้บ่งชี้ว่าสถานการณ์ดีขึ้น

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิ โฆษก ศบค.รายงานสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด 19 วันนี้ (6 เม.ย.) ว่าพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มอีก 51 ราย ทำให้ผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 2,220 ราย

จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่ ศบค.รายงานในวันนี้ นับว่าเป็นจำนวนที่น้อยที่สุดนับตั้งแต่วันที่ 20 มี.ค. ซึ่งมีรายงานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 20 คน แต่นับตั้งแต่วันที่ 21 มี.ค.เป็นต้นมาจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่อยู่ระหว่าง 89-188 รายต่อวัน

โฆษก ศบค. กล่าวว่าตัวเลข 51 นี้อาจดูเป็นเรื่องดีที่ตัวเลขลดลง "แต่อย่าเพิ่งดีใจ"

"แต่อย่าเพิ่งมั่นใจ (ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่) มันมีขึ้นมีลง ให้ถือว่าสถานการณ์ยังน่าเป็นห่วงอยู่ อย่าเพิ่งดีใจ เพราะยังมีจำนวนผู้ป่วยสะสมที่รอยืนยันผลการตรวจและสอบสวนโรคอยู่" นพ.ทวีศิลป์กล่าว

สำหรับผู้ติดเชื้อรายใหม่ 51 ราย มีข้อมูลที่น่าสนใจดังนี้

  • ผู้ติดเชื้อรายใหม่ส่วนใหญ่อยู่ในกรุงเทพฯ และจากการเก็บสถิติผู้ติดเชื้อมาระยะหนึ่ง พบว่าส่วนใหญ่ของผู้ป่วยโควิด-19 ที่พบในกรุงเทพฯ ติดเชื้อมาจากสมาชิกในครอบครัวที่อยู่ร่วมบ้านเดียวกัน
  • ในจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ 13 คนเป็นบุคลากรทางการแพทย์ โดย 11 เป็นบุคลากรทางการแพทย์ที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งที่ติดเชื้อพร้อมกับเป็นกลุ่มใหญ่เพราะร่วมตรวจผู้ป่วยด้วยกัน
  • กลุ่มคนอายุ 20-29 ปี ยังเป็นกลุ่มต้องเฝ้าระวังทั้งในฐานะกลุ่มเสี่ยงที่ติดเชื้อและแพร่เชื้อ

สำหรับผู้เสียชีวิต 3 ราย เป็นรายที่ 24-26 ในไทยประกอบด้วย

1.ชายไทย อายุ 28 ปี เป็นพนักงานบริษัทในกรุงเทพฯ การสอบสวนโรคพบว่าเพื่อนร่วมงานของภรรยาติดโควิด-19 รักษาที่โรงพยาบาลใน จ.สมุทรปราการ เสียชีวิตวันที่ 4 เม.ย. ซึ่งเป็นวันเดียวกับที่รู้ผลว่าติดเชื้อ

2.ชายไทย อายุ 51 ปี ประกอบธุรกิจส่วนตัว หาหมอหลายครั้งหลังจากมีไข้ จนกระทั่งเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลเมื่อมีอาการปวดกล้ามเนื้อและหายใจลำบาก เอ็กซเรย์ปอดพบปอดอักเสบรุนแรง รู้ผลว่าติดเชื้อวันที่ 2 เม.ย เสียชีวิต 4 เม.ย.

3.หญิงไทย อายุ 59 ปี อาชีพค้าขาย มีประวัติไปเล่นการพนันหลายแห่งในกทม. ป่วย 29 มี.ค. เสียชีวิต 2 เม.ย

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า ผู้เสียชีวิต 3 รายล่าสุดล้วนมีอายุต่ำกว่า 60 ปีทั้งสิ้น ซึ่งแสดงให้เห็นว่าประชากรทุกช่วงวัยล้วนมีความเสี่ยง โดยเฉพาะหากมีโรคประจำตัว

ภูเก็ตกักกันแพทย์-พยาบาล-คนไข้นับร้อยใกล้ชิดนักท่องเที่ยวติดเชื้อโควิด-19

นพ.เฉลิมพล สุคนธผล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต เปิดเผยวันนี้ (6 เม.ย.) ว่าจังหวัดภูเก็ต พบผู้เสียชีวิตติดเชื้อโควิด-19 รายแรก เป็นนักท่องเที่ยวชายชาวฮังการี อายุ 25 ปี เข้ารับการรักษาจากการประสบอุบัติเหตุจราจร โดยไม่แจ้งประวัติเสี่ยง ส่งผลให้มีคนไข้และบุคลากรทางการแพทย์กลายเป็นผู้สัมผัสเสี่ยง 112 คน

ผู้เสียชีวิตรายดังกล่าวประสบอุบัติเหตุในวันที่ 25 มี.ค. ด้วยอาการมึนเมา เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลฉลอง ก่อนจะถูกส่งตัวมายังโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต พบว่าเส้นประสาทที่ต้นคอฉีกขาดและกระดูกสันหลังหัก โดยได้เข้ารับการผ่าตัดทันที

นักท่องเที่ยวรายนี้ไม่ได้เปิดเผยข้อมูลความเสี่ยงเมื่อเข้ารับการรักษา แต่แพทย์เริ่มสงสัยหลังจากมีเพื่อนจากซอยบางลามาเยี่ยม เมื่อซักประวัติพบว่าพักอาศัยอยู่ที่ซอยบางลา 2 อาทิตย์และเดินทางมาภูเก็ตจากประเทศมาเลเซีย จึงส่งตรวจและพบว่าได้รับเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธ์ใหม่ เมื่อวันที่ 31 มี.ค.

ต่อมาอาการแย่ลง หายใจลำบาก และติดเชื้อในกระแสเลือด ส่งผลให้หยุดหายใจในเวลา 02.40 น. วันที่ 3 เม.ย.

นพ.เฉลิมพล ระบุว่าการไม่แจ้งประวัติของคนไข้ส่งผลให้มีบุคลากรทางการแพทย์และคนไข้ในโรงพยาบาลกลายเป็นกลุ่มเสี่ยงกว่า 112 คน โดยแบ่งเป็นกลุ่มสัมผัสเสี่ยงต่ำ 8 คน และสัมผัสเสี่ยงสูง 104 คน โดยขณะนี้ได้มีการตรวจเชื้อผู้สัมผัสเสี่ยงแล้ว 94 คน ทั้งหมดไม่พบเชื้อไวรัสโคโรนา

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง