รีเซต

จับรัฐมนตรีอินโดนีเซียอีกราย รับสินบนจัดซื้อจัดจ้างโครงการโควิด-19

จับรัฐมนตรีอินโดนีเซียอีกราย รับสินบนจัดซื้อจัดจ้างโครงการโควิด-19
มติชน
6 ธันวาคม 2563 ( 17:52 )
69
จับรัฐมนตรีอินโดนีเซียอีกราย รับสินบนจัดซื้อจัดจ้างโครงการโควิด-19

รอยเตอร์รายงานว่า คณะกรรมการเพื่อการกำจัดคอร์รัปชัน (เคพีเค) ซึ่งเป็นองค์กรอิสระของประเทศอินโดนีเซีย แถลงเมื่อวันที่ 6 ธันวาคม กล่าวหาอย่างเป็นทางการต่อนาย จูเลียรี บาทูบารา รัฐมนตรีกระทรวงกิจการสังคม ว่าคอร์รัปชัน โดยการรับสินบนในการจัดซื้อจัดจ้างตามโครงการรับมือโควิด-19 ของรัฐบาลประธานาธิบดี โจโก วิโดโด เป็นเงินหลายร้อยล้านดอลลาร์ร่วมกับผู้ต้องหาอีก 2 ราย

 

รายงานข่าวระบุว่า นายจูเลียรี ถือเป็นเจ้าหน้าที่ระดับรัฐมนตรีรายที่ 2 แล้ว ที่ถูก เคพีเค กล่าวหาและดำเนินคดีอย่างเป็นทางการในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจาก นายเอดดีย์ พราโบโว รัฐมนตรีกิจการประมง ถูกกล่าวหาและจับกุมเป็นรายแรกในคดีคอร์รัปชันที่ดำเนินการแยกออกจากกันกับคดีของนายจูเลียรีครั้งใหม่นี้

 

นาย ฟีร์ลี บาฮูรี หัวหน้าสำนักงานเคพีเค ระบุว่า นายจูเลียรี ร่วมกับเจ้าหน้าที่อีก 2 ราย รับสินบนในโครงการจัดซื้อจัดจ้างสินค้ามูลค่า 5.9 ล้านล้านรูเปียะห์ หรือราว 12,693 ล้านบาท สำหรับใช้ในโครงการให้ความช่วยเหลือทางสังคมแก่ผู้ที่เดือดร้อนจากการแพร่ระบาดของโควิด-19

 

เจ้าหน้าที่ของเคพีเค บุกตรวจค้นและจับกุมผู้ต้องสงสัยหลายรายเมื่อวันที่ 5 ธันวาคมที่ผ่านมาในจุดต้องสงสัยหลายจุดในกรุงจาการ์ตา รวมทั้งการตรวจพบและอายัดเงินสด จำนวน 14,500 ล้านรูเปียะห์ บรรจุอยู่ในกระเป๋าขนาดเขื่อง 7 ใบ เป้สะพายหลังอีก 3 ใบ และยังมีอีกบางส่วนที่บรรจุอยู่ในซองเสร็จสรรพ

นนายอาลี ฟีกรี โฆษกของเคพีเค ระบุว่า นายจูเลียรี ถูกนำตัวมาสอบปากคำและถูกควบคุมตัวไว้ในการดูแลของเจ้าหน้าที่เคพีเคต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง