ผู้เชี่ยวชาญเตือน "โควิด" มีโอกาสแพร่เชื้อในอากาศ

ผู้เชี่ยวชาญเตือน "โควิด" มีโอกาสแพร่เชื้อในอากาศ
TNN ช่อง16
17 เมษายน 2563 ( 10:27 )
11
ผู้เชี่ยวชาญเตือน "โควิด" มีโอกาสแพร่เชื้อในอากาศ

วานนี้( 16 เม.ย.63) นักวิจัยจากออสเตรเลียและจีนเผยแพร่บทความร่วมกันในวารสารเอนไวรอนเมนต์ อินเตอร์เนชันนัล (Environment International) โดยอ้างว่าเราอาจประเมินการแพร่เชื้อทางอากาศของโรคต่ำไป

ศาสตราจารย์ลิเดีย โมราฟสกา (Lidia Morawska) ของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีควีนส์แลนด์ (QUT) ในออสเตรเลีย และศาสตราจารย์เฉาจวินจี้ของสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีนกล่าวว่า หน่วยงานสาธารณสุขควรให้ความสนใจใกล้ชิดต่อหลักฐานที่แสดงการแพร่เชื้อทางอากาศของโรคโควิด-19

ผู้เขียนงานวิจัยที่แยกกันศึกษาในฮ่องกงและแคนาดา พบว่าการระบาดของโรคซาร์ส (SARS.CoV-1) ซึ่งเป็น “บรรพบุรุษ” ของโรคโควิด-19 ในช่วงปี 2003 มีการแพร่กระจายในอากาศ

“ตอนนี้เป็นเวลาที่เหมาะสมในการทำวิจัยว่าไวรัสสามารถเดินทางไปในกระแสอากาศได้อย่างไร เนื่องจากมีความคล้ายคลึงกันหลายอย่างระหว่างเชื้อไวรัสโคโรนาที่ก่อให้เกิดโรคซาร์สและไวรัสโคโรนาที่ก่อให้เกิดโรคโควิด-19 ดังนั้นจึงมีโอกาสสูงที่โควิด-19 จะแพร่กระจายทางอากาศด้วย”  โมราฟสกากล่าว

ศาสตราจารย์ไรนา แมกอินไทร์ (Raina MacIntyre) ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยทางชีวภาพจากมหาวิทยาลัยนิวเซาธ์เวลส์ (UNSW) เห็นพ้องว่าการเชื่อมโยงที่ว่านี้ควรได้รับความสนใจมากกว่าที่เคยเป็น

แมกอินไทร์กล่าวกับสำนักข่าวซินหัวในการสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ว่า “หลักฐานที่ตีพิมพ์ในวารสารเดอะ แลนเคต (The Lancet) แสดงให้เห็นว่ามีไวรัสในปอดของผู้ป่วยมากกว่าบริเวณลำคอ ซึ่งสนับสนุนทฤษฎีการแพร่เชื้อทางอากาศ (ของโรคโควิด-19)”

โมราฟสกาชี้ว่าการระบาดของโควิด-19 ในกลุ่มคนจำนวนมากบนเรือสำราญหลายลำ สามารถอธิบายด้วยหลักการแพร่เชื้อไวรัสทางอากาศ

“มีผู้ติดเชื้อในเรือสำราญหลายลำรวมหลักพันคน การติดเชื้อในหลายกรณีเกิดขึ้นหลังจากผู้โดยสารแยกกักกันในห้องโดยสารของตน แม้ว่ามีการล้างมือฆ่าเชื้อโรคแล้วก็ตาม ฉะนั้นระบบระบายอากาศอาจเป็นสาเหตุในการแพร่เชื้อไวรัสทางอากาศระหว่างห้องโดยสาร”

เนื่องจากเรื่องนี้เป็นประเด็นเร่งด่วน โมราฟสกาจึงแนะว่าหน่วยงานด้านสุขภาพควรสันนิษฐานเรื่องการแพร่เชื้อทางอากาศด้วยความระมัดระวังทันที

“ควรดำเนินการวิจัยเรื่องการแพร่เชื้อทางอากาศทันที และควรป้องกันอย่างจริงจังโดยด่วนหากมีความเป็นไปได้ที่จะมีการแพร่เชื้อทางอากาศ”  โมราฟสกากล่าว

“เราเสียเวลาอันมีค่าในการเพิกเฉยวิธีการแพร่กระจายนี้ เราควรดำเนินมาตรการตามข้อสันนิษฐานที่ว่าโควิด-19 กำลังแพร่กระจายอยู่ในอากาศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการกำจัดละอองฝอยที่มีเชื้อไวรัสจากระบบปรับอากาศในร่ม”

ศาสตราจารย์ยังแนะนำให้เพิ่มการระบายอากาศในที่ร่ม หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่สัมผัสอากาศโดยตรงร่วมกับบุคคลอื่น และลดจำนวนผู้ที่อยู่ในพื้นที่เดียวกัน

อนึ่ง งานวิจัยเรื่อง “การแพร่เชื้อทางอากาศของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (SARS-CoV-2) : โลกควรเผชิญความจริง”  มีกำหนดตีพิมพ์ในวารสารเอนไวรอนเมนต์ อินเตอร์เนชันนัล เดือนมิถุนายน

 

Cr. สำนักข่าวซินหัว

 

 

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง