รีเซต

บทนำ : วัคซีนได้ผล

บทนำ : วัคซีนได้ผล
มติชน
10 กุมภาพันธ์ 2564 ( 13:59 )
76
บทนำ : วัคซีนได้ผล

เป็นแนวโน้มที่น่ายินดี เมื่อมีกระแสข่าวว่าตัวเลขการติดเชื้อ การเสียชีวิตในระดับโลกเริ่มลดลงอย่างต่อเนื่อง ศ.นพ.สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล ปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เผยว่าสัญญาณที่ดีขึ้นเรื่อยๆ เห็นได้จากจำนวนผู้ติดเชื้อใหม่ต่อวัน จำนวนผู้ที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล และจำนวนผู้ป่วยเสียชีวิตต่อวันลดลง โดยในหลายประเทศซึ่งมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นมากในช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมานั้น ปัจจุบันพบว่าจำนวนผู้ติดเชื้อได้ทรงตัวและเริ่มลดลงอย่างต่อเนื่อง อาจจะเกิดจากการผ่านจุดสูงสุดของฤดูหนาวไปแล้ว ผ่านพ้นช่วงเทศกาลปลายปีที่มีโอกาสการแพร่เชื้อจำนวนมาก หรืออาจจะเกิดจากผลของการใช้วัคซีนในวงกว้างในหลายประเทศ

 

ปลัดกระทรวงการอุดมศึกษาฯระบุอีกว่าการระบาดระลอกที่ 3 ในสหรัฐอเมริกา มีแนวโน้มดีขึ้นชัดเจน ผ่านช่วงรุนแรงสูงสุดในต้นเดือนมกราคม 2564 มาแล้ว และภาพรวมดีขึ้นในทุกมิติ เมื่อเทียบกับ 2 สัปดาห์ก่อน พบว่าจำนวนผู้ติดเชื้อใหม่ต่อวัน ลดลง 30% จำนวนผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล ลดลง 24% จำนวนผู้เสียชีวิตต่อวัน ลดลง 5% ประธานาธิบดีไบเดนประกาศเป้าหมายการฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ได้ถึง 100 ล้านโดส ภายใน 100 วันของการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี ซึ่งได้เพิ่มเป้าหมายการฉีดวัคซีนให้ได้ถึง 1.5 ล้านโดสต่อวัน เมื่อครบ 100 วัน จะมีผู้ได้รับวัคซีนรวมกันแล้วกว่า 147 ล้านโดส นอกจากนี้ ยังคงต้องติดตามว่าสถานการณ์การระบาดในสหรัฐอเมริกาจะสามารถกลับสู่ภาวะปกติได้ภายในปี 2564 จากผลของวัคซีนหรือไม่ หรือไวรัสจะมีการกลายพันธุ์ใหม่ๆ จนวัคซีนไม่สามารถป้องกันได้

 

สำหรับประเทศไทยยังไม่มีการฉีดวัคซีน แต่ตัวเลขการติดเชื้อเริ่มลดลง ด้วยผลจากการทำงานอย่างจริงจังของข้าราชการ เจ้าหน้าที่ ประกอบกับความร่วมมือจากประชาชน ต่อมาตรการเข้มข้นของรัฐบาล ซึ่งทั้งหมดนี้ แลกมาด้วยความเสียหายทางเศรษฐกิจ ธุรกิจ การประกอบอาชีพต่างๆ จากมาตรการป้องกัน อย่างไรก็ตาม การต่อสู้กับโควิดด้วยวิธีการที่ได้กระทำมา 1 ปีเศษ ไม่น่าจะเพียงพอ และไม่คุ้มกับความเสียหาย วัคซีนคือทางออกที่จะช่วยให้คนไทยอยู่กับโควิดได้ การเร่งรัดให้มีการฉีดวัคซีนโดยเร็ว จึงเป็นหนทางที่รัฐบาลพึงเร่งกระทำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง