รีเซต

แคนาดา-สหรัฐฯ ร่วมซ้อมรบหลายรายการในอาร์กติก

แคนาดา-สหรัฐฯ ร่วมซ้อมรบหลายรายการในอาร์กติก
Xinhua
10 มีนาคม 2565 ( 20:56 )
36
แคนาดา-สหรัฐฯ ร่วมซ้อมรบหลายรายการในอาร์กติก

 

ออตตาวา, 10 มี.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันพุธ (9 มี.ค.) กระทรวงกลาโหมแคนาดาเปิดเผยว่ากองทัพแคนาดา (CAF) และกองทัพสหรัฐฯ ได้ร่วมซ้อมรบในพื้นที่อาร์กติกเมื่อเดือนกุมภาพันธ์และมีนาคม เพื่อกระชับศักยภาพทางทหาร

 

กระทรวงฯ กล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันพุธ (9 มี.ค.) ว่ากองทัพแคนาดากำลังเข้าร่วมซ้อมรบกับกองทัพสหรัฐฯ หลายครั้งในพื้นที่อาร์กติก อะแลสกา และพื้นที่อื่นๆ ทั่วทวีปอเมริกาเหนือ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถขององค์กรทางทหารในการปฏิบัติงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ

 

กองทัพแคนาดาเข้าร่วมในการฝึกซ้อมหลายรายการ ได้แก่ อาร์กติก เอดจ์ (ARCTIC EDGE) ซึ่งนำโดยกองบัญชาการอะแลสกาของสหรัฐฯ และได้รับการสนับสนุนโดยกองบัญชาการทหารส่วนเหนือของสหรัฐฯ การฝึกรบร่วมของศูนย์เตรียมพร้อมระหว่างประเทศแปซิฟิก (JPMRC) ซึ่งนำโดยกองทัพสหรัฐฯ ในอะแลสกา การฝึกซ้อมอาร์กติก อีเกิล-แพทริออต (ARCTIC EAGLE-PATRIOT) ซึ่งนำโดยกองกำลังพิทักษ์ชาติอะแลสกา (Alaska National Guard) และการฝึกซ้อมไอซ์ เอ็กเซอร์ไซส์ (ICEX) ซึ่งนำโดยกองทัพเรือสหรัฐฯ

 

แถลงการณ์ระบุว่า "การฝึกซ้อมหลายๆ รายการในพื้นที่อาร์กติกช่วยเสริมสร้างการตระหนักรู้เท่าทันสถานการณ์ การแบ่งปันข้อมูล และความสามารถในการปฏิบัติงานในภูมิภาคอาร์กติก"

 

ทั้งนี้ แถลงการณ์ระบุว่านอกเหนือจากการฝึกซ้อมข้างต้นแล้ว ยังมีการจัดกิจกรรมในพื้นที่อาร์กติกเมื่อเดือนกุมภาพันธ์และมีนาคม อันประกอบด้วยปฏิบัติการนานุก-นูนาลิวุต (NANOOK-NUNALIVUT) ซึ่งสิ้นสุดลงวันที่ 28 ก.พ. และปฏิบัติการโนเบิล ดีเฟนเดอร์ (NOBLE DEFENDER) ของกองบัญชาการกองกำลังป้องกันน่านฟ้าอเมริกาเหนือ (NORAD) ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 16 มี.ค. ในอะแลสกา พื้นที่ทางตอนเหนือของแคนาดา และนอกชายฝั่งเกาะกรีนแลนด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง