รีเซต

"หมอประเสริฐ" ยันกัญชาไม่ใช่ยาเสพติด ชี้ปัญหาไม่ได้อยู่ที่กม. แต่อยู่ที่ สธ. ไม่ยอมยกเลิกประกาศเดิม

"หมอประเสริฐ" ยันกัญชาไม่ใช่ยาเสพติด ชี้ปัญหาไม่ได้อยู่ที่กม. แต่อยู่ที่ สธ. ไม่ยอมยกเลิกประกาศเดิม
มติชน
19 มกราคม 2565 ( 10:29 )
44
"หมอประเสริฐ" ยันกัญชาไม่ใช่ยาเสพติด ชี้ปัญหาไม่ได้อยู่ที่กม. แต่อยู่ที่ สธ. ไม่ยอมยกเลิกประกาศเดิม

เมื่อวันที่ 18 ม.ค.65 นายแพทย์ประเสริฐ มงคลศิริ อดีตผู้อำนวยการ โรงพยาบาล หนองฉาง หนึ่งในผู้ที่ให้ความสำคัญในเรื่องของการใช้กัญชาในการรักษาทางการแพทย์ ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับประเด็นของการปลดล็อก การปลูกกัญชาในภาคประชาชนที่ยังคงหาข้อสรุปกันไม่ได้อยู่ขณะนี้ว่า ประชาชนนั้นสามารถปลูกกัญชาไว้ที่บ้านของตนเองได้หรือไม่ ว่า ตนเคยแสดงความคิดเห็นในเรื่องของกัญชามาหลายครั้งแล้ว จริงๆแล้วกัญชานั้นก็เป็นสมุนไพรตัวหนึ่งซึ่งไม่มีฤทธิ์เสพติด จึงเห็นว่ากัญชาไม่ใช่ยาเสพติด แต่คนเราเอากฎหมายยาเสพติดเข้าไปใส่ให้มัน ประเด็นก็คือว่า พืชกัญชาอยู่ในกฎหมายยาเสพติด เป็นพ.ร.บ.ยาเสพติด ในปี 2522 และก็ถูกใช้มาตลอด โดยระบุไว้เป็นยาเสพติด ในมาตรา 8 (5) คือเป็นยาเสพติดประเภท 5 และระบุไว้ว่าเป็นยาเสพติดที่นำมาใช้ในทางการแพทย์ได้ เช่น ยาฝิ่น พืชฝิ่น และกัญชา

และประเด็นต่อมาก็คือ มีการแก้ไข พ.ร.บ.ยาเสพติดเพิ่มเติมจากกฎหมายปี 2522 พ.ร.บ.ยาเสพติดใน ปี 2564 ซึ่งประกาศลงราชกิจจานุเบกษา ให้มีผลบังคับใช้ เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม จากเดิมตรงคำที่ว่า เช่นกัญชาหรือฝิ่น ตรงข้อนี้ คำว่ากัญชาไม่ได้ถูกระบุไว้ในพรบ.ยาเสพติด ของปี 2564 แต่อย่างใด มีการระบุไว้เพียงแต่พืชฝิ่นเท่านั้น ไม่ได้เหมือนกับพรบ.ยาเสพติดของปี 2522 ซึ่งความหมายที่ทางพรรคภูมิใจไทยบอกไปนั้นก็น่าจะเกี่ยวข้องตรงกับประเด็นพรบ.ตรงส่วนนี้ ซึ่งในส่วนความคิดเห็นของตนเองนั้นก็เห็นด้วยกับในเรื่องดังกล่าว

และก็ต้องไปไล่ดูเจตนารมณ์ในการร่างกฎหมาย ซึ่งมีการเสนอกฎหมายเข้าสภา ผ่านวาระสาร วุฒิสภาผ่านแล้ว ลงราชกิจจานุเบกษาแล้ว แสดงว่าในพ.ร.บ.ยาเสพติดฉบับปัจจุบัน มันไม่มีคำว่ากัญชาระบุไว้อยู่แล้ว ทำให้แสดงให้เห็นได้ชัดว่า ตอนนี้กัญชามันไม่ได้ถูกระบุไว้ในพรบ.ยาเสพติดแล้ว และพ.ร.บ.ยาเสพติดปี 2522 นั้นมันก็ถูกยกเลิกไปโดยปริยายแล้ว

แต่ทางฝั่งด้านป.ป.ส ก็ยังตีความระบุว่าเป็นยาเสพติดประเภท 5 (5) ที่เขายกตัวอย่างยาเสพติดที่ทำมาใช้ทางการแพทย์ ได้เช่นพืชฝิ่น เขาก็ระบุเท่านี้ แต่ ป.ป.ส.นั้น บอกว่าเขาก็ไม่ได้แค่พืชฝิ่นและมันอาจจะมีอย่างอื่นอีกก็ได้ แต่เขายกตัวอย่างคำว่าเช่น อย่างเดียวแต่เขาน่าจะตีความอย่างนี้ อีกทั้งมันก็ยังมีประกาศของกระทรวงสาธารณสุข ที่ประกาศว่า ยาเสพติดประเภท 1 ประเภท 2 ประเภท 2 ประเภท 3 จนถึงประเภท 5 นั้น มันประกอบด้วยอะไรบ้าง ซึ่งประกาศของสาธารณสุขเดิมนั้นในประเภท 5 ตอนนั้นมันมีกัญชาอยู่ ทางนั้นเขาก็เลยยกว่า ถ้าอย่างนั้น กระทรวงสาธารณสุขควรจะประกาศออกมาใหม่

ทางพรรคภูมิใจไทยก็บอกว่า กฎหมายแก้ปี 2522 ถูกยกเลิกไปแล้ว ประกาศอะไรก็แล้วแต่ที่มันเนื่องจากพรบ.ยาเสพติด ของปี 2522 นั้นก็ควรจะถูกยกเลิกไปแล้วด้วย เพียงแต่ทางป.ป.สนั้นแจ้งว่า ประกาศของกระทรวงสาธารณสุขนั้นมันยังมีอยู่ ซึ่งถ้าหากจะให้ยกเลิกนั้นก็ให้ทางกระทรวงสาธารณสุขนั้นทำประกาศออกมาใหม่ เพราะฉะนั้นตนเองมองว่า ควรที่จะมาคุยกันใหม่ ต้องเร่งให้กระทรวงสาธารณสุขออกประกาศ ที่เกี่ยวเนื่องกับกฎหมายยาเสพติดออกมาใหม่โดยด่วนที่สุด

“ผมยืนยันคำเดิมว่า กัญชาไม่ใช่ยาเสพติด เพียงแต่เราเอากฎหมายของยาเสพติดไปใส่ไว้ให้มัน และเพียงแต่ว่ากัญชานั้นมีสารที่ทำให้เกิดผลเสียได้ อย่างเช่น มึนเมา ถ้าใช้ไม่ถูกมันอาจจะติดได้ (เหมือนติดเหล้า) เกิดผลเสียได้ ฉะนั้น ตนเองอยากให้กระทรวงสาธารณสุขออกมาระบุให้ชัดเจนว่า กัญชานั้นไม่ใช่ยาเสพติดประเภท 5 แต่ถ้าจะใช้ประโยชน์ต้องควบคุมสาร p s c ไม่ให้มันสูงเกินไป จนเกิดความมึนเมาและติดได้ ตรงนี้ก็ต้องเป็นหน้าที่ของกระทรวงสาธารณสุข ที่ต้องออกมาแจ้งวิธีการ กระทรวงสาธารณสุขจะประกาศออกมา โดยคำเสนอของอย.ซึ่งทางอย.ก็ต้องไปหาวิธีการ เสนอกระทรวงให้พิจารณา ตรงส่วนนี้คือความเห็นของผมเอง” นายแพทย์ ประเสริฐฯ กล่าว

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง