BANPUชูอีบิทดาพุ่ง25% บุ๊กบาร์เนตต์สหรัฐเต็มปี

BANPUชูอีบิทดาพุ่ง25% บุ๊กบาร์เนตต์สหรัฐเต็มปี
ทันหุ้น
8 มีนาคม 2564 ( 08:00 )
38
BANPUชูอีบิทดาพุ่ง25% บุ๊กบาร์เนตต์สหรัฐเต็มปี

ทันหุ้น – BANPU ชูปี 2564 ธุรกิจก๊าซธรรมชาติโดดเด่น หลังรับรู้รายได้จากการลงทุนแหล่งก๊าซธรรมชาติบาร์เนตต์ในสหรัฐเต็มปี ขณะที่ราคาขายก๊าซเฉลี่ยปีนี้คาดยืนเหนือ 3 ดอลลาร์ หนุน EBITDA พุ่ง 20-25% ใส่เกียร์รุกเจาะตลาดรถยนต์ไฟฟ้าที่นั่งส่วนบุคคล 

 

นายวิรัช วุฒิธนาเศรษฐ์” ผู้อำนวยการสายอาวุโส-กลยุทธ์องค์กร (Corporate Strategy) และเลขานุการบริษัท บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) หรือ BANPU เปิดเผยว่า แนวโน้มธุรกิจก๊าซธรรมชาติ (Shale Gas) ปี 2564 จะมีส่วนอย่างมากในการขับเคลื่อนการเติบโตให้กับบริษัท โดยจากการเข้าไปลงทุนแหล่งก๊าซธรรมชาติบาร์เนตต์ (Barnett) ที่สหรัฐอเมริกา ในปีก่อน เริ่มสร้างการรับรู้รายได้ให้กับบริษัทแล้ว และคาดว่าในปี 2564 นี้ จะรับรู้เข้ามาได้อย่างเต็มปีเป็นปีแรก

 

 ทั้งนี้คาดว่าสัดส่วนกำไรก่อนจะหักค่าใช้จ่ายดอกเบี้ย, ภาษี, ค่าเสื่อมราคาและค่าตัดจำหน่าย (EBITDA) ในส่วนของ Shale Gas เพิ่มเป็น 20-25% ของ EBITDA รวมของบริษัท และทำให้ EBITDA ของธุรกิจก๊าซธรรมชาติปีนี้จะสูงขึ้นจากปีก่อนที่ทำได้ 54 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ประกอบกับปัจจัยด้านราคาก๊าซธรรมชาติอ้างอิง Henry Hub ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น 

 

โดยประเมินว่าในปี 2564 ราคาขายเฉลี่ยที่ราว 3 ดอลลาร์สหรัฐต่อพันลูกบาศก์ฟุต และมีโอกาสกลับตัวเพิ่มขึ้นได้อีกเมื่อเข้าสู่ช่วงฤดูหนาว ทำให้บริษัทคาดว่าในปีนี้จะรับรู้กำไรส่วนต่างจากราคาขายก๊าซธรรมชาติเพิ่มขึ้น โดยในไตรมาส 1/2564 ปริมาณสำรองเริ่มลดต่ำลง ส่งผลให้ราคาขายปรับตัวเพิ่มขึ้น และจะส่งผลบวกต่อราคาขายเฉลี่ยในไตรมาสหน้า

 

*ลุยรถยนต์ไฟฟ้าเต็มสูบ

 

ขณะทีมองภาพการเติบโตที่ค่อนข้างชัดเจนเพิ่มมากขึ้นจากการลงทุนธุรกิจแบตเตอรี่ ในบริษัท ดูราเพาเวอร์ โฮลดิ้งส์ จำกัด ซึ่งมีความชี่ยวชาญด้านการออกแบบ ผลิตและติดตั้งระบบแบตเตอรี่จัดเก็บพลังงานแบบลิเธียมไอออน (LiB) สำหรับรถยนต์และระบบไฟฟ้าสำรองมีโรงงานผลิตแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนที่ได้มาตรฐานโลก ตั้งอยู่ในเมืองซูโจว ประเทศจีน

 

โดยโรงงานดังกล่าวสามารถรองรับการผลิตได้ถึง 1 กิกะวัตต์ชั่วโมง ปัจจุบันธุรกิจดังกล่าวมีฐานลูกค้าในยุโรป จีน ญี่ปุ่น อินเดีย ไทย และภูมิภาคอาเซียน โดยทิศทางตลาดแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องจากแนวโน้มตลาดรถยนต์ไฟฟ้า (EV) รถบัส รถบรรทุก ระบบการกักเก็บพลังงานสำหรับบ้านพักอาศัย และโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนขนาดใหญ่ที่ต้องการใช้ระบบการกักเก็บพลังงานที่เพิ่มสูงขึ้น พร้อมกันนี้บริษัทยังมีความสนใจขยายไปยังกลุ่มยานยนต์ส่วนบุคคลเพิ่มเติมอีกด้วย เนื่องจากมองเห็นว่าเทรนกำลังเปลี่ยนมากขึ้น

 

*กางแผนลงทุนต่อเนื่อง

 

สำหรับแผนการลงทุนนั้น บริษัทวางเงินลงทุนรวมปี 2564 นี้ ไว้ประมาณ 156 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อใช้ลงทุนในโรงไฟฟ้าพลังงานลม ในประเทศเวียดนาม มูลค่าประมาณ 110 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และที่เหลืออีก 46 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ใช้สำหรับการลงทุนในธุรกิจเทคโนโลยีด้านพลังงาน ทั้งนี้บริษัทยังได้กำหนดแผนธุรกิจ 5 ปีฉบับใหม่ (2564–2568) ซึ่งประกอบด้วย 3 แกนหลักคือการเร่งสร้างการเติบโตตามกลยุทธ์ Greener & Smarter ใน 4 ธุรกิจหลัก ได้แก่ ธุรกิจก๊าซธรรมชาติ, ธุรกิจเหมือง, ธุรกิจผลิตไฟฟ้า และธุรกิจเทคโนโลยีพลังงาน เป็นต้น

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง