รีเซต

'ดีอาร์คองโก' ยืนยันผู้ป่วย 'อีโบลา' รายที่ 3 เสียชีวิตแล้ว

'ดีอาร์คองโก' ยืนยันผู้ป่วย 'อีโบลา' รายที่ 3 เสียชีวิตแล้ว
Xinhua Thai
7 พฤษภาคม 2565 ( 15:44 )
28
'ดีอาร์คองโก' ยืนยันผู้ป่วย 'อีโบลา' รายที่ 3 เสียชีวิตแล้ว

กินชาซา, 7 พ.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันศุกร์ (6 พ.ค.) องค์การอนามัยโลก (WHO) ยืนยันการเสียชีวิตของผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสอีโบลารายล่าสุด ท่ามกลางการระบาดครั้งล่าสุดในภูมิภาคตะวันตกเฉียงเหนือของสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกหรือดีอาร์คองโก (DRC)

 

สำนักงานขององค์การฯ ประจำภูมิภาคแอฟริกา ระบุว่าผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสอีโบลารายล่าสุด ซึ่งเป็นรายที่ 3 เสียชีวิตแล้วเมื่อวันที่ 6 พ.ค. โดยบุคลากรการแพทย์ในดีอาร์คองโกกำลังทำงานเพื่อรับรองว่าผู้เสียชีวิตรายนี้ได้รับการจัดพิธีฝังศพที่ปลอดภัยและสมเกียรติ

 

ปัจจุบันมีรายงานการตรวจพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสอีโบลารวม 3 ราย ซึ่งทั้งหมดเสียชีวิตแล้ว นับตั้งแต่ดีอาร์คองโกประกาศการระบาดของโรคอีโบลา ครั้งที่ 14 ในจังหวัดอิเควเตอร์ทางตะวันตกเฉียงเหนือ เมื่อปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา

 

องค์การฯ ระบุว่าดีอาร์คองโกกำลังประสบกับการระบาดของอีโบลา ครั้งที่ 14 นับตั้งแต่ปี 1976 โดยการระบาดในปัจจุบันนับเป็นครั้งที่ 6 หากนับเฉพาะตั้งแต่ปี 2018 ซึ่งเป็นช่วงที่เกิดการระบาดของอีโบลาบ่อยที่สุดในประวัติศาสตร์ของดีอาร์คองโก ส่วนการระบาดหลายครั้งก่อนหน้าในจังหวัดอิเควเตอร์คือในปี 2020 และ 2018 ซึ่งมีผู้ป่วย 130 ราย และ 54 ราย ตามลำดับ

 

อนึ่ง ดีอาร์คองโกเคยประกาศจุดสิ้นสุดการระบาดของอีโบลา ครั้งที่ 13 ซึ่งมีผู้ป่วยยืนยันผล 8 ราย ผู้เข้าข่ายป่วย 3 ราย และผู้ป่วยเสียชีวิต 6 ราย ในจังหวัดนอร์ธ กีวูทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ เมื่อเดือนธันวาคม 2021

ข่าวที่เกี่ยวข้อง