รีเซต

ศธ. ชี้แจงไม่ได้สั่งเลื่อนวันเปิดเทอมทั่วประเทศ ให้สถานศึกษาพิจารณาตามความเหมาะสม

ศธ. ชี้แจงไม่ได้สั่งเลื่อนวันเปิดเทอมทั่วประเทศ ให้สถานศึกษาพิจารณาตามความเหมาะสม
TNN ช่อง16
12 พฤษภาคม 2567 ( 13:33 )
39
ศธ. ชี้แจงไม่ได้สั่งเลื่อนวันเปิดเทอมทั่วประเทศ ให้สถานศึกษาพิจารณาตามความเหมาะสม

ตามที่มีข่าวเผยแพร่ออกมาว่า ไทยประกาศเลื่อนปิดเทอมปีการศึกษา 2567 เนื่องจากอากาศร้อน ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงกับทางสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงศึกษาธิการ พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลบิดเบือน


กรณีการเผยแพร่ข้อมูลโดยระบุว่า ไทยประกาศเลื่อนปิดเทอมปีการศึกษา 2567 เนื่องจากอากาศร้อน ทางสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงศึกษาธิการ ได้ตรวจสอบและชี้แจงว่า สพฐ. มีมาตรการ แนวทางเกี่ยวกับสภาพอากาศช่วงเปิดเทอมออกมาแล้ว ด้วยสภาพอากาศที่ร้อนจัดในหลายพื้นที่ของประเทศไทย รวมถึงกรมอุตุนิยมวิทยาได้พยากรณ์อากาศในช่วงเดือนพฤษภาคม 2567 ว่า บริเวณประเทศไทยตอนบนประมาณครึ่งแรกของเดือนยังคงมีสภาพอากาศร้อนอบอ้าวโดยทั่วไป และมีอากาศร้อนจัดหลายพื้นที่ โดยเฉพาะบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและตอนบนของภาคกลาง กับจะมีฝนฟ้าคะนองหลายพื้นที่ในบางช่วง มีร่องมรสุมพาดผ่านบริเวณประเทศไทยตอนบนในบางวัน ซึ่งอาจทำให้เกิดอันตรายแก่นักเรียน ครูและบุคลากรทางการศึกษา โดยมีบางโรงเรียนก็ประกาศเลื่อนวันเปิดเทอมบ้างแล้ว 


อย่างไรก็ตาม กระทรวงศึกษาธิการไม่ได้สั่งเลื่อนวันเปิดเทอมทั่วประเทศ แต่ให้ผู้บริหารสถานศึกษาพิจารณาเรื่องการเลื่อนวันเปิดเทอมได้ตามความเหมาะสม


ดังนั้นข้อมูลที่มีการโพสต์ และแชร์ต่อในขณะนี้ จึงเป็นข้อมูลบิดเบือน ขอความร่วมมือประชาชน ไม่แชร์ ไม่ส่งต่อข่าวดังกล่าว เพื่อป้องกันผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากสำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงศึกษาธิการ สามารถติดตามได้ที่ http://www.ops.moe.go.th/ หรือโทร. 02-628-6346ภาพจาก TNN ONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง