รีเซต

AOTปรับโฉมดอนเมือง เคาะประมูลเฟส3มี.ค.68

AOTปรับโฉมดอนเมือง เคาะประมูลเฟส3มี.ค.68
ทันหุ้น
29 พฤษภาคม 2567 ( 13:53 )
29
AOTปรับโฉมดอนเมือง เคาะประมูลเฟส3มี.ค.68

#AOT #ทันหุ้น AOT อนุมัติเงิน 3.68 หมื่นล้านบาท ปรับใหญ่สนามบินดอนเมือง เผยให้ประมูลเฟส 3 เดือนมีนาคม 2568 ผุดอาคารโดยสารระหว่างประเทศหลังใหม่ พร้อมปรับปรุงพื้นที่หลายจุดให้ไฉไล เผยกระแสเงินสดพร้อมไม่ต้องกู้ ย้ำผู้โดยสารตามเป้า ปี67 แตะ 120 ล้านคน

 

นายกีรติ กิจมานะวัฒน์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ AOT กล่าวว่า โครงการพัฒนา ท่าอากาศยานดอนเมือง ระยะที่ 3 ผ่านมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ไปเมื่อวันที่ 29 พ.ย.65 อนุมัติวงเงินลงทุนรวม 36,829.499 ล้านบาท 

 

โดยจะก่อสร้างอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศหลังใหม่ (International Terminal) บริเวณด้านทิศใต้ของสนามบิน พื้นที่ใช้สอยกว่า 166,000 ตารางเมตร รองรับผู้โดยสารระหว่างประเทศได้สูงสุด 23 ล้านคนต่อปี คาดว่าจะสามารถเปิดให้บริการได้ประมาณปี 2572

 

*เปิดบริการเต็มรูปแบบปี74

หลังจากนั้นจะมีการปรับปรุงอาคารผู้โดยสารหลังที่ 1 ที่ปัจจุบันใช้เป็นอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ เพื่อขยายพื้นที่อาคาร และปรับมาให้บริการผู้โดยสารภายในประเทศร่วมกับอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 เพื่อรองรับผู้โดยสารภายในประเทศได้สูงสุด 27 ล้านคนต่อปี รวมพื้นที่ใช้สอยมากถึง 240,000 ตารางเมตร คาดว่าจะเปิดให้บริการได้เต็มรูปแบบในปี 2574

 

โครงการนี้จะทำให้ท่าอากาศยานดอนเมืองมีพื้นที่รองรับผู้โดยสารรวมกว่า 400,000 ตารางเมตร ซึ่งน้อยกว่าสนามบินสุวรรณภูมิที่มีพื้นที่ประมาณ 450,000 ตารางเมตรเล็กน้อย ปัจจุบัน โครงการดังกล่าวอยู่ระหว่างการออกแบบรายละเอียด คาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือน ต.ค.2567 และเปิดประมูลได้ในเดือนมี.ค.2568

 

โดยรวม 5 กลุ่มงานเป็นสัญญาเดียว เนื่องจากงานมีความซับซ้อนและมีการเชื่อมโยงของแต่ละกลุ่มงาน หากแยกประมูล 5 สัญญา อาจจะมีปัญหาเรื่องส่งมอบพื้นที่ไม่สัมพันธ์กันและมีผลต่อการทำงานของแต่ละรายได้ คาดว่าจะเริ่มดำเนินงานก่อสร้างระหว่างปี 2568-2574

 

*ปรับโฉมดอนเมือง

นายกีรติ กล่าวว่า AOT วางเป้าหมายให้ท่าอากาศยานดอนเมืองมีบทบาททางยุทธศาสตร์เป็น ท่าอากาศยานที่รวดเร็วและสะดวกสบาย ด้วยจุดเด่นที่อยู่ไม่ไกลสามารถเข้าสู่ใจกลางเมืองได้เร็ว และการเข้าถึงจากจุดเช็คอินสู่เครื่องบินได้เร็ว และเป็นการเดินทางแบบ Point to Point มีผู้โดยสารหลักเป็นกลุ่มเอเชียและอาเซียน เช่น จีน ญี่ปุ่น เกาหลี มาเลเซีย สิงคโปร์ ขณะที่สายการบินมีทั้ง โลว์คอสต์แอร์ไลน์ และสายการบินเต็มรูปแบบ ที่เข้ามาใช้บริการได้สะดวก รวดเร็ว

 

ปัจจุบัน สนามบินดอนเมืองมีผู้โดยสารประมาณ 30 ล้านคนต่อปี มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ดังนั้นการขยายเฟส 3เพื่อรองรับจะมุ่งสร้างอาคารผู้โดยสารหลังใหม่รองรับผู้โดยสารระหว่างประเทศ

 

*ขยายพื้นที่ Private Jet

นอกจากนี้ จะมีการปรุงปรุงพื้นที่บริการผู้โดยสารส่วนบุคคล หรือ General Aviation (GA) ซึ่ง ปัจจุบันมีพื้นที่ Private Jet Terminal โดยจะเพิ่มพื้นที่คลังสินค้า 4 มาดำเนินการ และใช้วิธี PPP คัดเลือกผู้ให้บริการรายที่ 2 เพื่อให้เอกชนเข้ามาลงทุนทั้งหมด เนื่องจากเอกชนมีศักยภาพในการวิเคราะห์และทำการตลาดได้ดีกว่า 

 

ซึ่งได้หารือบอร์ด ทอท.ขอปรับจากเดิมที่เคยรวมไว้ในดอนเมืองเฟส 2 โดย AOTจะนำเงินลงทุนส่วนนี้ประมาณ 1,000 ล้านบาทปรับไปใช้งานก่อสร้างส่วนของการก่อสร้างอาคารเทียบเครื่องบินเพิ่ม เพื่อลดการใช้ Bus Gate ให้น้อยที่สุด

 

ปัจจุบัน Private Jet Terminal มีผู้ให้บริการอยู่แล้ว 1 ราย คือ บริษัท เอ็มเจ็ท จำกัด (MJets) มีสัญญา 10 ปี ซึ่งจะหมดสัญญาในปี 69 หลังจากครบสัญญา ทอท.จะนำพื้นที่ออกประมูลในรูปแบบ PPP เช่นกัน

 

*ประมูล East EXpansion ส.ค.67

นายกีรติ กล่าวว่า AOT มีความพร้อมทางการเงินในการลงทุนดอนเมืองเฟส 3 โดยมีกระแสเงินสด และรายได้เพียงพอ ไม่จำเป็นต้องกู้เงินมาลงทุนแต่อย่างใด

 

โดยประเมินค่าลงทุน 3.6 หมื่นล้านบาท เฉลี่ยปีละ 5-8 พันล้านบาท รวมไปถึงโครงการก่อสร้างส่วนต่อขยายด้านทิศตะวันออกของอาคารผู้โดยสาร (East Expansion) สนามบินสุวรรณภูมิ มูลค่า 9,000 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าจะเปิดประมูลได้ในเดือน ส.ค. 2567 โครงการขยายสนามบินเชียงใหม่เฟส 2 และสนามบินภูเก็ตเฟส 2

 

นอกจากนี้ AOTอยู่ระหว่างเตรียมเปิดประมูลผู้ให้บริการภาคพื้นดิน สนามบินสุวรรณภูมิรายที่ 3 นั้น ตามพ.ร.บ.ร่วมทุนฯ 2562 กำลังพิจารณาร่างทีโออาร์ ในเดือนก.ค. 2567 นี้ เพื่อเพิ่มศักยภาพในการให้บริการ ทั้งผู้โดยสารและเที่ยวบินที่เพิ่มขึ้น

 

*ย้ำผู้โดยสารปี 67 ตามเป้า

นายกีรติ กล่าวอีกว่า ในปี 2567 AOT คาดการณ์ผู้โดยสารของสนามบินทั้ง 6 แห่ง จะเป็นไปตามเป้าหมาย ที่ 120 ล้านคน ซึ่งช่วงครึ่งปีแรกมีผู้โดยสารประมาณ 60 ล้านคนแล้ว แม้ว่าช่วงครึ่งหลังจะเป็น Low Season แต่เนื่องจากมีปัจจัยจากการบินฟื้นตัวมาช่วย คาดว่าจะทำให้ผู้โดยสารเป็นไปตามเป้าหมาย ส่วนปี 2568 คาดว่าจะมีผู้โดยสารจำนวน 140 ล้านคน ซึ่งจะกลับไปเท่ากับปี 2562 ก่อนเกิดโควิด

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง