ขอนแก่นระส่ำ! เด็กติดเชื้อไวรัส RSV เกือบ 400 ราย สสจ.ขอนแก่นแนะงดพาไปที่พลุกพล่าน

ขอนแก่นระส่ำ! เด็กติดเชื้อไวรัส RSV เกือบ 400 ราย สสจ.ขอนแก่นแนะงดพาไปที่พลุกพล่าน
ข่าวสด
3 พฤศจิกายน 2563 ( 16:49 )
89
ขอนแก่นระส่ำ! เด็กติดเชื้อไวรัส RSV เกือบ 400 ราย สสจ.ขอนแก่นแนะงดพาไปที่พลุกพล่าน

ขอนแก่นเริ่มระส่ำ พบเด็กติดเชื้อไวรัส RSV แล้วเกือบ 400 ราย สสจ.ขอนแก่นลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม แนะผู้ปกครองให้ล็อกดาวน์ งดพาไปที่ที่คนพลุกพล่าน

 

วันที่ 3 พ.ย.63 ที่สถานส่งเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัย ศูนย์อนามัยที่ 7 ขอนแก่น นพ.สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วย นพ.ชาตรี เมธาธราธิป ผู้อำนวยการศูนย์อนามัยที่ 7 ขอนแก่น พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ออกตรวจสถานรับเลี้ยงเด็กเล็กอายุตั้งแต่ 1 เดือน ไปจนถึงอายุ 4 ปี ภายในสถานส่งเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัย จังหวัดขอนแก่น อ่านข่าว อุณหภูมิสูง"38.5"ระวัง! ยอดพุ่งเด็กติดเชื้อไวรัสRSV แอดมิทแล้วนับร้อย แนะล็อกดาวน์ป่วยไอ-จาม

 

นพ.สมชายโชติ กล่าวว่า การออกมาตรวจในครั้งนี้ เพื่อตรวจความพร้อมเรื่องมาตรฐานความปลอดภัย ความสะอาด สุขอนามัย เช่น การล้างมือ การหลีกเลี่ยงการสัมผัส และการเว้นระยะห่าง โดยเฉพาะสนามเด็กเล่นต้องงดใช้เป็นการชั่วคราว ซึ่งเป็นมาตรการเดียวกันกับการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19

 

เมื่อตรวจสอบแล้วพบว่าสถานรับเลี้ยงเด็กแห่งนี้ มีมาตรฐานอยู่ในเกณฑ์ดีเยี่ยม โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ผู้ดีแลเด็ก ได้ปฎิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด โดยมีการคัดกรองเด็กด้วยเครื่องตรวจวัดอุณหภูมิ มีเจลแอลกอฮอล์ และอ่างล้างมือ ล้างเท้า บริเวณทางเข้าออก

 

อย่างไรก็ตามได้เน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ดูแลเด็กและผู้ปกครอง ได้เฝ้าระวังป้องกันการติดเชื้อ RSV ด้วยการหมั่นสังเกตอาการ หากพบเด็กมีอาการการไข้สูง ไอมีเสมหะ ควรไปพบแพทย์หรือสถานพยาบาลใกล้บ้าน และควรล็อคดาวน์ให้เด็กอยู่บ้าน ไม่ให้มาอยู่ร่วมกับเด็กคนอื่น เพราะอาจจะเป็นการแพร่กระจายเชื้อและติดต่อไปยังเด็กคนอื่นๆ ได้ ซึ่งจากข้อมูลของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น ตั้งแต่เดือนกันยายน 2563 พบว่า มีเด็กเล็กใน จ.ขอนแก่น ป่วยติดเชื้อ RSV แล้วกว่า 400 ราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง