รีเซต

ฮ่องกงจับกุมผู้ประท้วงครั้งแรกภายใต้กฎหมายมั่นคงใหม่

ฮ่องกงจับกุมผู้ประท้วงครั้งแรกภายใต้กฎหมายมั่นคงใหม่
มติชน
2 กรกฎาคม 2563 ( 08:29 )
35
ฮ่องกงจับกุมผู้ประท้วงครั้งแรกภายใต้กฎหมายมั่นคงใหม่

ตำรวจฮ่องกงได้จับกุมกลุ่มผู้ประท้วงครั้งแรกภายใต้กฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ ซึ่งรวมถึงกฎหมายต่อต้านการประท้วงที่ได้มีการให้การรับรองจีนแผ่นดินใหญ่ในกรุงปักกิ่งไปเมื่อต้นสัปดาห์นี้

เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ใช้ปืนใหญ่ฉีดน้ำ สเปรย์พริกไท และแก๊สน้ำตาเพื่อสลายการชุมนุม ที่จัดขึ้นเพื่อแสดงความไม่พอใจและต่อต้านกฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ดังกล่าว และยังเพื่อรำลึกถึง 23 ปีหลังจากที่อังกฤษได้ส่งมอบฮ่องกงคืนให้กับจีนแผ่นดินใหญ่

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่ามีการกล่าวหาบุคคล 10 คนว่าทำการที่ถือเป็นการละเมิดกฏหมายดังกล่าว ซึ่งรวมถึงชายคนหนึ่งที่ถือธงสนับสนุนให้ฮ่องกงเป็นอิสระในการปกครองตนเอง นอกจากนี้ยังมีการควบคุมตัวผู้เข้าร่วมการชุมนุมซึ่งจัดขึ้นโดยไม่ได้รับอนุญาตอีกราว 360 คน

ทั้งนี้กฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ของจีนต่อฮ่องกง จะลงโทษผู้ที่กระทำการอันถือเป็นการแบ่งแยกดินแดน การล้มล้างระบอบการปกครอง และการกระทำอันถือเป็นการก่อการร้าย โดยมีโทษสูงสุดคือจำคุกตลอดชีวิต

ขณะที่โลกตะวันตกออกมาวิพากษ์วิจารณ์ว่ากฎหมายดังกล่าวเป็นการริดรอนสิทธิสิริภาพ แต่ทางการจีนปฏิเสธคำวิพากษ์วิจารณ์ พร้อมกับยืนยันว่าการออกกฏหมายใหม่ถือเป็นเรื่องภายในของจีน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง