เผยนายกรัฐมนตรีมาเลเซียประกาศลาออกจากตำแหน่ง เตรียมเข้าเฝ้าฯ พรุ่งนี้

เผยนายกรัฐมนตรีมาเลเซียประกาศลาออกจากตำแหน่ง เตรียมเข้าเฝ้าฯ พรุ่งนี้
มติชน
15 สิงหาคม 2564 ( 16:45 )
18
เผยนายกรัฐมนตรีมาเลเซียประกาศลาออกจากตำแหน่ง เตรียมเข้าเฝ้าฯ พรุ่งนี้

 

เอเอฟพีรายงานว่า นายมูฮัมหมัด เรดซวน ยูโซฟ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยเมื่อวันที่ 15 สิงหาคมนี้ว่า นายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยัสซิน เตรียมลาออกจากตำแหน่งในวันที่ 16 สิงหาคมนี้ หลังจากไม่ประสบผลสำเร็จในการดึงสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากพรรคฝ่ายค้านให้เข้ามาหนุนหลัง ค้ำบัลลังก์นายกรัฐมนตรีต่อไป

 

 

รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายมูห์ยิดดิน ได้แจ้งการตัดสินใจลาออกให้กับบรรดาส.ส.ภายในพรรคของตนเองเรียบร้อยแล้ว ในการประชุมกันที่กรุงกัวลาลัมเปอร์เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม โดย เตรียมประชุมคณะรัฐมนตรีเป็นครั้งสุดท้ายในวันที่ 16 สิงหาคม แล้วจะเดินทางเข้าเฝ้าฯ สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งมาเลเซีย เพื่อถวายหนังสือลาออกจากตำแหน่งในทันที

 

 

ทั้งนี้นายมูห์ยิดดินกล่าวกับนายมูฮัมหมัดว่า การพ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของตนขึ้นอยู่กับพระประสงค์ของ สุลต่าน อับดุลเลาะห์ อาหมัด ชาห์ พระราชาธิบดีแห่งมาเลเซีย ว่าจะทรงรับหนังสือลาออกจากตำแหน่งของตนหรือไม่

 

 

มีรายงานข่าวสะพัดในมาเลเซียว่า หากนายมูห์ยิดดิน ตัดสินใจลาออก จะมีการฟอร์มรัฐบาลใหม่ขึ้นมาทำหน้าที่แทน โดยไม่ต้องจัดให้มีการเลือกตั้ง เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างไรก็ตาม เนื่องจากไม่มีใครอยู่ในสถานะเด่นชัด จนได้รับเสียงสนับสนุนมากพอ คาดว่าอาจต้องใช้เวลาอีกนานหลายวันสำหรับการวิ่งเต้นและต่อรองทางการเมือง เพื่อดึงเอาส.ส.เข้ามาสนับสนุนการจัดตั้งรัฐบาลผสมใหม่ขึ้น

 

 

ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีคนใหม่ยังต้องได้รับการแต่งตั้งจากพระราชาธิบดีแห่งมาเลเซีย ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับเสียงข้างมากของส.ส.ในสภาฯให้การสนับสนุนอีกด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง