สหรัฐทำสถิติใหม่! ติดเชื้อวันเดียวกว่า 4.5 หมื่นราย

สหรัฐทำสถิติใหม่! ติดเชื้อวันเดียวกว่า 4.5 หมื่นราย
TNN ช่อง16
27 มิถุนายน 2563 ( 12:39 )
52
สหรัฐทำสถิติใหม่! ติดเชื้อวันเดียวกว่า 4.5 หมื่นราย

วันนี้( 27 มิ.ย.63) สหรัฐอเมริกายังเดินหน้าทำสถิติผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายวันสูงสุด โดยเมื่อวันศุกร์ พบผู้ติดเชื้อรายใหม่อีก 45,242 คน เป็นสถิติใหม่สูงสุดในวันเดียว จากข้อมูลของสำนักข่าวรอยเตอร์ รวมผู้ติดเชื้อสะสมทั่วประเทศเป็นอย่างน้อย 2.48 ล้านคนแล้ว ขณะที่หลายมลรัฐ ตัวเลขผู้ติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นสวนทางกับความพยายามที่จะผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มเพื่อเปิดธุรกิจ

นายเกรก แอบบอตต์ ผู้ว่าการรัฐเท็กซัส สั่งปิดบาร์ทั่วรัฐเท็กซัสให้ปิดในช่วงกลางวันและให้ร้านอาหารลดที่นั่งภายในร้านลงครึ่งหนึ่ง ขณะที่เจ้าหน้าที่รัฐฟลอริดาสั่งบาร์ให้ยกเลิกการบริการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ภายในร้านทันที

การประกาศของนายแอบบอตต์ สร้างความงุนงงต่อเจ้าของบาร์ในรัฐเท็กซัสอย่างมาก โดยบอกว่า ผู้ว่าการรัฐจากพรรครีพับลิกันในสมัยที่ 2 ผู้นี้ แทบไม่ได้แจ้งเตือนพวกเขาเลย นายมาร์ค มาร์ติเนซ เจ้าของสวนเบียร์แห่งหนึ่งในเมืองลับบ็อก ทราบเรื่องนี้เมื่อเพื่อนของเขาส่งเนื้อข่าวมาบอกในเวลาประมาณ 08.00 น. และยังไม่รู้ว่าจะปิดอีกนานแค่ไหน

ทั้งนี้ รัฐเท็กซัสและอีกหลายรัฐต้องกลับไปใช้มาตรการคุมเข้มอีกครั้งเพื่อควบคุมการระบาดของไวรัส หลังอนุญาตให้เปิดบาร์ได้ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งตั้งแต่นั้นมาก็พบผู้ติดเชื้อรายใหม่พุ่งสูงสุด ตัวเลขในวันพฤหัสบดีอยู่ที่ 5,996 คน มีจำนวนผู้ป่วยส่งเข้าโรงพยาบาลสูงสุดเป็นสถิติในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ส่วนรัฐฟลอริดาออกกฎใหม่หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อไวรัสรายใหม่ 8,942 คน แซงสถิติเดิมเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน ซึ่งอยู่ที่ 5,511 คน 

ขณะที่นายแกวิน นิวซอม ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย กล่าวเมื่อวันศุกร์ว่า เมืองอิมพีเรียล ทางตะวันออกเฉียงใต้ของนครลอสแอนเจลีส กลายเป็นศูนย์กลางการระบาดของไวรัสโควิด-19 ไปแล้ว ซึ่งเขาได้ออกคำสั่งใหม่ พักอยู่ที่บ้าน stay-at-home ให้เข้มข้นยิ่งขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่เมืองอิมพีเรียล ทวิตข้อความในเวลาต่อมาว่า คำสั่ง stay-at-home ที่บังคับใช้ในเดือนมีนาคมยังบังคับใช้อยู่ เจ้าหน้าที่ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องมีกำหนดจัดการประชุมกันในคืนวันศุกร์นี้ เพื่อพิจารณาใช้มาตรการเพิ่มเติม

นอกจากนี้ นายนิวซอม ยังได้ล้มเลิกการอนุญาตให้เมืองต่างๆ ปิดเศรษฐกิจเพิ่มเติมเพื่อตอบโต้การระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งมีผู้ป่วยถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลมากขึ้น

สำหรับในรัฐอะแลสกา เอธาน เบอร์โกวิตซ์ นายกเทศมนตรีเมืองแองคอเรจ ประกาศคำสั่งฉุกเฉินเรียกร้องให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะ, สถานที่ปิด หลังจากพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 836 คนจนถึงเมื่อวันศุกร์ โดยอยู่ในเมืองนี้ 387 คน จนถึงวันนี้สหรัฐมีผู้ติดเชื้อสะสมทั่วประเทศแล้ว 2,467,554 คนและเสียชีวิต 125,039 คน 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สหรัฐฯยอมรับแล้วเผชิญศึกหนักรับมือโควิด-19 ติดเชื้อพุ่งไม่หยุด

คาดสหรัฐฯติดโควิด-19 ราว 20 ล้านคน

อย่าเพิ่งชะล่าใจ! แพทย์สหรัฐเตือน วิกฤตโควิด-19 ยังไม่จบ

สหรัฐฯติดโควิด-19 ทะลุ 2 ล้าน อันดับ 1 ของโลกเกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง