รีเซต

ตำรวจเบลเยียมฉีดน้ำสลายม็อบ กว่าครึ่งแสนประท้วงต้านคุมเข้มโควิด

ตำรวจเบลเยียมฉีดน้ำสลายม็อบ กว่าครึ่งแสนประท้วงต้านคุมเข้มโควิด
มติชน
24 มกราคม 2565 ( 07:53 )
45
ตำรวจเบลเยียมฉีดน้ำสลายม็อบ กว่าครึ่งแสนประท้วงต้านคุมเข้มโควิด

เจ้าหน้าที่ตำรวจในกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม ต้องใช้ปืนฉีดน้ำและแก๊สน้ำตาเพื่อสลายการชุมนุมของผู้คน ซึ่งมารวมตัวกันเพื่อประท้วงการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 รวมถึงมาตรการคุมเข้มต่างๆ ของรัฐบาล เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสกลายพันธุ์โอมิครอน

 

ตำรวจระบุว่าผู้ประท้วงในกรุงบรัสเซลส์มีมากถึงกว่า 50,000 คน บางคนเดินทางมาจากฝรั่งเศส เยอรมนี และประเทศอื่นๆ เพื่อมาเข้าร่วมกับการประท้วงครั้งนี้ โดยผู้ประท้วงได้ตะโกนเรียกร้องหาเสรีภาพขณะเดินขบวน

 

 

มีรายงานการเกิดเหตุรุนแรงรวมถึงการเผชิญหน้ากับเจ้าหน้าที่ตำรวจเกิดขึ้น และมีการเผยแพร่ภาพวิดีโอซึ่งแสดงให้เห็นว่ากลุ่มผู้ประท้วงชุดดำได้โจมตีอาคารสำหรับผู้แทนทางการทูตของสหภาพยุโรป ทั้งขว้างปาสิ่งของและทุบทำลายกระจก

 

เจ้าหน้าที่ตำรวจปราบจราจลได้เข้าจับกุมผู้ประท้วงที่ปฏิเสธที่จะทำตามคำสั่งให้ยุติการชุมนุม และต้องมีการใช้ปืนฉีดน้ำพลังสูงและปาแก๊สน้ำตาเพื่อสลายการชุมนุม

 

 

ขณะที่ผู้นำการประท้วงยังคงประกาศเรียกร้อง ให้ผู้คน “ลุยไปข้างหน้า อย่าปล่อยให้ใครยื้อแย่งสิทธิของเราไป” ผู้ชุมนุมยังคงเผชิญหน้ากับตำรวจและทำการยั่วยุอย่างต่อเนื่อง

 

ที่สุดแล้วเจ้าหน้าที่ตำรวจระบุว่า ได้ควบคุมตัวผู้ประท้วงไปราว 70 คน ขณะที่มีตำรวจ 3 นาย และผู้ประท้วง 12 คนที่ต้องเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล

 

การประท้วงเช่นเดียวกันยังเกิดขึ้นที่สเปน อังกฤษ สวีเดน ฟินแลนด์ กรีซ และอีกหลายประเทศในยุโรปในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง