พิษโควิด! ชาวเจนีวากว่า 1 พันคนรับอาหารฟรีประทังชีวิต

พิษโควิด! ชาวเจนีวากว่า 1 พันคนรับอาหารฟรีประทังชีวิต
TNN ช่อง16
10 พฤษภาคม 2563 ( 08:16 )
71
พิษโควิด! ชาวเจนีวากว่า 1 พันคนรับอาหารฟรีประทังชีวิต

วันนี้( 10 พ.ค.63) การรับแจกอาหารฟรีในระหว่างที่เกิดการระบาดของไวรัสโควิด-19 ไม่ใช่เกิดขึ้นเฉพาะในประเทศยากจนเท่านั้น แม้แต่ประเทศร่ำรวยมีอันจะกินก็ยังต้องแจกอาหารเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน โดยเมื่อวานนี้ (9 พ.ค.) ประชาชนที่ส่วนใหญ่ซึ่งเป็นผู้ใช้แรงงานและผู้อพยพที่ไม่มีเอกสารเข้าเมืองกว่า 1,000 คน เข้าแถวยาวเหยียดเพื่อรอรับอาหารกล่องฟรีในนครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งรายงานข่าวบอกว่า แม้ว่าจะเป็นประเทศร่ำรวยก็ยังมีการแจกอาหารฟรีกันตอกย้ำให้เห็นถึงผลกระทบรุนแรงจากการระบาดของไวรัสโควิด-19แถวของประชาชนยาวมากกว่า 1 กิโลเมตร ด้านนอกลานสเก็ตน้ำแข็ง มีกลุ่มจิตอาสามาแจกอาหารกล่องประมาณ 1,500 กล่องให้ประชาชนที่เริ่มทยอยการมารับตั้งแต่เช้าประมาณตี 5

อินกริด เบราลา จากนิการากัว ซึ่งทำงานนอกเวลา หรือ พาร์ตไทม์อาศัยอยู่ในนครเจนีวา กล่าวว่า เมื่อถึงสิ้นเดือนกระเป๋าเงินของตนจะว่างเปล่าเพราะต้องจ่ายค่าน้ำค่าไฟ, ค่าประกัน และอีกจิปาถะ การแจกอาหารกล่องครั้งนี้ เป็นสิ่งที่วิเศษมากเพราะเป็นการรับประกันได้ว่าจะมีอาหารกินตลอดหนึ่งสัปดาห์ ส่วนสัปดาห์ต่อไป ยังไม่รู้ชะตากรรม

ขณะที่แคริตาส องค์กรด้านการกุศล ระบุว่า สวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งมีประชากรเกือบ 8.6 ล้านคน มีผู้ที่มีฐานะยากจนถึง 660,000 คนในปี 2561 โดยเฉพาะอย่างยิ่งพ่อแม่เลี้ยงเดี่ยวและกลุ่มคนที่มีการศึกษาต่ำไม่สามารถหางานทำได้ หลังตกงาน มีประชากรกว่า 1.1 ล้านคนเสี่ยงกลายเป็นคนยากจน ซึ่งหมายความว่ามีไม่ถึง 60 เปอร์เซ็นต์ที่มีรายได้ปานกลาง คือ 6,538 ฟรังส์สวิส (6,736 ดอลลาร์สหรัฐ) หรือประมาณ  215,600 บาท ในการทำงานเต็มเวลาในปี 2561

ธนาคารสวิตเซอร์แลนด์ ยูบีเอส ประเมินว่า นครเจนีวาเป็นเมืองที่มีค่าครองชีพสูงสุดเป็นอันดับ 2 ของโลก สำหรับครอบครัวที่มีสมาชิก 3 คนเป็นรองแค่เมืองซูริกในสวิตเซอร์แลนด์เช่นกัน แม้ว่าจะมีรายได้เฉลี่ยสูงแต่นั่นก็ช่วยได้น้อยมากสำหรับประชาชนที่มีรายเดือนชนเดือน

 

 

 

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand

ข่าวที่เกี่ยวข้อง