ผู้ว่าฯพะเยา สั่งทุกภาคส่วนเตรียมพร้อมรับมือ 'ซินลากู' 24 ชั่วโมง

ผู้ว่าฯพะเยา สั่งทุกภาคส่วนเตรียมพร้อมรับมือ 'ซินลากู' 24 ชั่วโมง
มติชน
2 สิงหาคม 2563 ( 20:00 )
38
ผู้ว่าฯพะเยา สั่งทุกภาคส่วนเตรียมพร้อมรับมือ 'ซินลากู' 24 ชั่วโมง

ผู้ว่าฯพะเยา สั่งทุกภาคส่วนเตรียมพร้อมรับมือ ‘ซินลากู’ 24 ชั่วโมง

เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม นายกมล เชียงวงค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา เปิดเผยว่าจากอิทธิพลพายุโซนร้อน “ซินลากู” ในพื้นที่พะเยา 68 ตำบล 9 อำเภอ ได้เกิดฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เวลา 05.00น. และล่าสุดในพื้นที่พะเยาเวลา 17-18.00น ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎร ในพื้นที่บ้านแม่กาหัวทุ่งหมู่ 12 ต.แม่กา อ.เมืองพะเยา มีบ้านเรือนชาวบ้านได้รับความเสียหายกว่า 10 หลังคาเรือน และชาวบ้านต้องอพยพขนย้ายสิ่งของที่จำเป็น-สำคัญที่เป็นของเครื่องใช้เครื่องอุปโภคบริโภค ไปไว้ในที่สูงและบางส่วนถูกน้ำท่วมเสียหาย

ด้านนายประพันธ์ เทียนวิหาร นายกเทศมนตรีตำบลแม่กา อ.เมืองพะเยา กล่าวว่า พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่บรรเทาสาธารณภัยเทศบาลตำบลแม่กา และเจ้าหน้าที่มูลนิธิลือชาพะเยา นำเครื่องสูบน้ำและรถดับเพลิงร่วมกันออกช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน ถูกน้ำท่วมและที่ได้รับความเสียหายจากน้ำท่วมขัง ล่าสุดระดับน้ำตามห้วยหนอง-คลองบึงที่ราบลุ่มวัดได้ประมาณ 1 เมตร บางจุดตองเร่งทำการสูบน้ำออก จากภายในบริเวณบ้านของประชาชน

ส่วนที่ อ.ปง นายนิกร ยะกะจาย นายอำเภอปง-พะเยา ได้เกิดน้ำป่าไหลหลากทะลักเข้าท่วมพื้นที่ทางการเกษตร ไร่นาและถนนได้รับความเสียหายหลายจุด-หมู่บ้าน และได้มอบหมายให้กับเจ้าหน้าที่ ฝ่ายความมั่นคง ร่วมกับผู้นำในพื้นที่ปง ทำการออกตรวจสอบเหตุการณ์ตามที่กล่าว สืบเนื่องมาจากมีฝนตกอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 7-8 ชั่วโมง ในบริเวณพื้นที่อยู่ในความรับผิดชอบของอำเภอปง 7 ตำบล 88 หมู่บ้าน ล่าสุดทำให้สิ่งของต่างๆ ในด้านสาธารณูปโภค ตลอดจนไร่นาของราษฎร ได้รับความเสียหายเป็นจำนวนไม่น้อย ส่วนความเสียหายอย่างเป็นทางการ อยู่ระหว่างออกสำรวจ เบื้องต้นได้มอบหมายสั่งการอพยพชาวบ้านออกจากพื้นที่เสี่ยงไปไว้ที่ปลอดภัยเช่นโรงเรียน,วัดและที่สาธารณะประโยชน์ ภาพรวมพื้นที่พะเยาได้รับความเสียหาย 3 อำเภอคือ อ.เมือง อ.ปง และ อ.เชียงม่วน ส่วนอำเภออื่นๆ ได้รับความเสียหายรองลงมาตามลำดับทั้งจังหวัด 9 อำเภอ

สำหรับพื้นที่อำเภอเชียงม่วน-พะเยา ต่างก็ได้รับความเดือดร้อย-เสียหายไม่แตกต่าง เช่นเดียวกันกับพื้นที่อื่นๆ ได้เกิดน้ำป่าไหลหลากท่วมบ้านนาบัว หมู่ 9 ต.สระ อ.เชียงม่วน จ.พะเยา และหลังฝนซา ลงเกือบจะหยุดตก

นายธวัช จรัสวรภัทร นายอำเภอเชียงม่วน พร้อมด้วยหน่วยงานที่รับผิดชอบเกี่ยวข้องคือนายก อบต.สระ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และ อปท. เข้าสำรวจความเสียหายพร้อมให้การช่วยเหลือ ทราบว่าได้มีบ้านเรือนของราษฎร ถูกดินโคลนถล่มเข้าท่วมพื้นบ้าน,บ้านเรือนรวม 6 หลังคาเรือน บ้านส่วนใหญ่ที่ถูกน้ำท่วมเป็นบ้านพื้นซีเมนต์ ส่วนบ้านพื้นเป็นดินยังไม่สามารถทำความสะอาดได้ ความเสียหายอื่นๆ ที่ตรวจพบเป็นท่อประปาหมู่บ้าน ถูกน้ำพัดเสียหาย แต่ไม่พบชาวบ้านได้รับผบาดเจ็บหรือเสียชีวิต แต่อย่างไร ภาพรวมของสถานการณ์ของพื้นที่ ยังมีเมฆฝนปกคลุมอยู่ตลอด ได้สั่งการให้ทุกฝ่ายเตรียมพร้อมตลอดเวลา 24 ชั่วโมง ให้แต่ละหมู่บ้านจัดเวรยามเฝ้าระวังน้ำป่ากันอย่างต่อเนื่อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง