สหรัฐฯแนะใส่หน้ากาก 2 ชั้น ป้องกันโควิดกลายพันธุ์

สหรัฐฯแนะใส่หน้ากาก 2 ชั้น ป้องกันโควิดกลายพันธุ์
TNN ช่อง16
4 กุมภาพันธ์ 2564 ( 15:30 )
249
สหรัฐฯแนะใส่หน้ากาก 2 ชั้น ป้องกันโควิดกลายพันธุ์

วันนี้( 4 ก.พ.64) ด็อกเตอร์ โรเชล วาเลนสกี้ ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือ ซีดีซี เตือนว่า การระบาดของโควิดกลายพันธุ์ที่กำลังเกิดการระบาดไปทั่วสหรัฐในขณะนี้ อาจส่งผลกระทบให้สถานการณ์ระบาดของโควิดในสหรัฐ ที่กำลังเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น เพราะกราฟผู้ติดเชื้อกำลังโค้งลงบ้างแล้ว อาจหวนกลับไปในทิศทางตรงกันข้าม คือกลับมาระบาดเพิ่มขึ้นอีกครั้งได้ เช่น สถานการณ์ทางตอนใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา พบว่าเกือบ 50% ของผู้ติดเชื้อรายใหม่ เป็นการติดเชื้อไวรัสกลายพันธุ์ใหม่ CAL.20C ซึ่งนับว่ารุนแรงกว่าที่เชื่อในตอนแร และเป็นคนละสายพันธุ์กับของอังกฤษ บราซิล แอฟริกาใต้

ขณะนี้แนวโน้มสถานการณ์ระบาดของโควิด-19 ในสหรัฐ กำลังดีวันดีคืน โดยจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่กำลังเริ่มลดลง และจำนวนผู้ป่วยโควิดในโรงพยาบาลก็อยู่ในทิศทางขาลง และรัฐบาลสหรัฐชุดใหม่นำโดยประธานาธิบดี “โจ ไบเดน” แสดงความเชื่อมั่นว่า จะสามารถทำได้สำเร็จตามเป้าหมายการฉีดวัคซีนต้านโควิด ให้แก่ชาวอเมริกัน 100 ล้านโดส ภายใน 100 วันแรกของการทำงานของประธานาธิบดีไบเดน 

โดยสถิติปัจจุบันพบว่าสามารถฉีดวัคซีนได้ถึง 1.3 ล้านโดสใน 1 วัน จึงเชื่อว่าจะสามารถไปถึงเป้าหมาย 100 ล้านโดส ใน 100 วันของไบเดนได้

ด็อกเตอร์วาเลนสกี้แห่งซีดีซี กล่าวสนับสนุนนายแพทย์แอนโธนี เฟาซี ผู้อำนวยการสถาบันโรคติดต่อและภูมิแพ้ของสหรัฐ ที่เพิ่งออกมาแนะนำให้ชาวอเมริกันใส่หน้ากากอนามัย 2 ชั้น หรือ การอัพเกรดหน้ากากให้มีคุณภาพดีขึ้น จะช่วยป้องกันการติดเชื้อโควิดกลายพันธุ์ได้ดีกว่า วิธีป้องกันการติดเชื้อโควิดกลายพันธุ์ที่ดีที่สุด ยังคงเป็นการรักษาระยะห่างทางสังคมและการใส่หน้ากากอนามัย โดยซีดีซีจะออกคำแนะนำและประโยชน์ของการใส่หน้ากากอนามัย 2 ชั้นในเร็วๆนี้ ขณะที่ล่าสุดพบผู้เสียชีวิตโควิด-19 ทะลุ 450,000 คนแล้ว และติดเชื้อมากกว่า 26.5 ล้านคน 

มหาวิทยาลัยจอห์นส์ ฮอบกินส์ รายงานว่า ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมที่ผ่านมา สหรัฐฯมีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 แล้วอย่างน้อย 100,317 ราย ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสมนับตั้งแต่มีการยืนยันผู้เสียชีวิตในสหรัฐฯคนแรกเมื่อวันที่ 29 กุมภาพันธ์ปีที่แล้ว พุ่งไปอยู่ที่อย่างน้อย 446,689 คนแล้วณ วันอังคารที่ผ่านมา

ด้วยสถิติดังกล่าว ทำให้สหรัฐฯมีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 มากกว่าชาติอื่นๆ โดยอันดับสองคือบราซิลที่มากกว่าสองแสนราย ตามมาด้วยเม็กซิโก อินเดียและสหราชอาณาจักร ซึ่งล้วนแต่มีผู้เสียชีวิตเกินหนึ่งแสนราย


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ข่าวที่เกี่ยวข้อง