รีเซต

พณ.ชี้ช่องตลาดทำเงิน "แทนซาเนีย" ชวนไทยลงทุนด้านพลังงาน-เหมืองแร่

พณ.ชี้ช่องตลาดทำเงิน "แทนซาเนีย" ชวนไทยลงทุนด้านพลังงาน-เหมืองแร่
มติชน
7 เมษายน 2565 ( 19:04 )
28
พณ.ชี้ช่องตลาดทำเงิน "แทนซาเนีย" ชวนไทยลงทุนด้านพลังงาน-เหมืองแร่

นางอารดา เฟื่องทอง รองอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า ตามนโยบายนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ มอบหมายให้เดินหน้าขยายการค้า การลงทุน ไปยังตลาดใหม่ที่มีโอกาส ล่าสุดกรมได้รับนโยบายและจัดให้มีการประชุมหารือระหว่าง H.E. Dr. Ramadhani K. Dau เอกอัครราชทูตแทนซาเนีย ประจำมาเลเซีย กับกรมเพื่อหาโอกาสขยายการค้าและโอกาสลงทุนของไทย เข้าสู่ตลาดแทนซาเนีย ทั้งนี้ ผลการหารือ แทนซาเนีย เสนอให้นักธุรกิจไทยเข้าไปลงทุนในธุรกิจด้านพลังงานและเหมืองแร่ ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมที่แทนซาเนีย มีศักยภาพและมีทรัพยากรจำนวนมาก รวมทั้งชวนให้นักธุรกิจไทยเข้ามาลงทุนในอุตสาหกรรมที่ไทยชำนาญ เช่น ประมง การแปรรูปอาหาร โรงแรม การท่องเที่ยว สปา การแพทย์เชิงท่องเที่ยวสุขภาพ เป็นต้น เรื่องนี้ ผู้แทนจากสภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.)ก็มีความเห็นไปในแนวทางเดียวกันว่าให้กรมจัดคณะนักธุรกิจไปสำรวจตลาดและเจรจาการค้าในแทนซาเนียและภูมิภาคแอฟริกาตะวันออก รวมทั้งการจัดการสัมมนาให้ความรู้นักธุรกิจไทย

 

” ช่วง 24-29 เมษายนนี้ ได้รับแจ้งจากผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ (สคต.) ณ กรุงไนโรบี แจ้งว่ามีกำหนดทจะเดินทางไปสำรวจตลาดและเข้าพบหารือกับผู้นำเข้ารายสำคัญ เพื่อหาแนวทางในการจัดกิจกรรมเจรจาการค้าระหว่างไทยกับแทนซาเนีย แล้ว ” นางอารดา กล่าว

 

นางอารดา กล่าวต่อว่า สำหรับแผนการดำเนินกิจกรรมส่งเสริมตลาดในภูมิภาคแอฟริกา ปี2565 กรมจะจัดโครงการจับคู่เจรจาการค้าสินค้าอุตสาหกรรมผ่านการจัดกิจกรรมจับคู่เจรจาการค้า (ภูมิภาคแอฟริกา) เช่น โครงการ Sourcing Forum from Middle East and Africa 2022 และจะจัดกิจกรรมงานแสดงสินค้า โดยเชิญผู้ซื้อ ผู้นำเข้า จากประเทศในภูมิภาคแอฟริกามาเข้าร่วมงานและเจรจาธุรกิจ เช่น งานแสดงสินค้า THAIFEX – Virtual Trade Show (พ.ค.) งานแสดงสินค้า TILOG-LOGISTIX 2022 (ส.ค.) งานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ Bangkok Gems & Jewellery Fair (BGJF) Virtual Trade Fair (ก.ย.) และงานแสดงสินค้าเครื่องจักรกลการเกษตร Thailand Tractor & Agri-Machinery Show: ThaiTAM 2022 (ธ.ค.)

 

ทั้งนี้ 2 เดือนแรกปีนี้ ส่งออกสินค้าไทยไปยังแทนซาเนีย 36.39 ล้านเหรียญสหรัฐ มูลค่านำเข้าสินค้าจากแทนซาเนีย 1.25 ล้านเหรียญสหรัฐ รวม 37.65 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งเป็นมูลค่าไม่มากนัก เนื่องจากระยะทางไกล ทำให้ค่าใช้จ่ายในการขนส่งมีราคาสูง โดยสินค้าส่งออกควรเป็นสินค้าที่มีอายุการใช้งานมากกว่า 6 เดือนขึ้นไป แต่ไทยนำเข้าจากแทนซาเนีย เช่น สินแร่โลหะอื่น ๆ เศษโลหะและผลิตภัณฑ์ ผัก ผลไม้และของปรุงแต่งที่ทำจากผัก ผลไม้ เครื่องเพชรพลอย อัญมณี เงินแท่งและทองคำ ด้ายและเส้นใย และพืชและผลิตภัณฑ์จากพืช

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง