สเปซเอ็กซ์นำนักบินนาซาถึงพื้นโลกอย่างปลอดภัย

สเปซเอ็กซ์นำนักบินนาซาถึงพื้นโลกอย่างปลอดภัย
มติชน
3 สิงหาคม 2563 ( 10:11 )
33
สเปซเอ็กซ์นำนักบินนาซาถึงพื้นโลกอย่างปลอดภัย

แคปซูลดรากอนของบริษัทสเปซเอ็กซ์นำนักบินอวกาศขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ(นาซา) 2 คน เดินทางกลับสู่พื้นโลกอย่างปลอดภัยแล้ว หลังจรวดของสเปซเอ็กซ์ได้นำนักบินอวกาศทั้งคู่เดินทางขึ้นไปปฏิบัติภารกิจบนห้วงอวกาศนาน 2 เดือน

 

การขนส่งนักบินอวกาศขึ้นสู่ห้วงอวกาศและกลับสู่พื้นโลกอย่างปลอดภัยโดยจรวจของสเปซเอ็กซ์ของนายอีลอน มัสก์ นับเป็นการสร้างประวัติศาสตร์ของโลกที่นักบินอวกาศได้ขึ้นไปปฏิบัติการในห้วงอวกาศโดยจรวดของเอกชน

 

แคปซูลดรากอนได้นำนักบินอวกาศดักลาส เฮอร์ลีย์ และบ็อบ เบห์นเคน กลับพื้นโลกอย่างปลอดภัย โดยแคปซูลได้ตกลงสู่อ่าวเม็กซิโก ก่อนที่เรือเก็บกู้จะเข้าไปช่วยนักบินอวกาศทั้งคู่ออกมา

 

การลงจอดอย่างปลอดภัยของแคปซูลดรากอนซึ่งมีนักบินอวกาศของสหรัฐ 2 คนในน่านน้ำสหรัฐ นับเป็นครั้งแรกในรอบ 45 ปี นับตั้งแต่การลงจอดของของยานอพอลโลเมื่อ 45 ปีก่อน

 

นักบินอวกาศเฮอร์ลีย์กล่าวหลังเดินทางถึงพื้นโลกว่า รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งกับภารกิจดังกล่าว ขณะที่ศูนย์ควบคุมของสเปซเอ็กซ์ตอบว่า ในนามของทีมงานสเปซเอ็กซ์และนาซา ขอต้อนรับกลับสู่โลก และขอบคุณที่ท่านบนกับสเปซเอ็กซ์

 

ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ซึ่งเดินทางไปเข้าร่วมในพิธียิงจรวดขึ้นสู่ห้วงอวกาศเมื่อ 2 เดือนก่อน ทวีตข้อความขอบคุณทุกฝ่าย และว่าเป็นเรื่องดีที่นักบินอวกาศของนาซาเดินทางกลับสู่โลกหลังภารกิจเป็นเวลา 2 เดือนที่ประสบความสำเร็จอย่างยิ่ง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง