TrueID

ผอ.รพ.กราบขออภัย ใบนัดฉีดวัคซีน ระบุคนไม่ฉีด เป็นบุคคลอันตราย แจงไม่ได้ บังคับ-ขู่เข็ญ

ผอ.รพ.กราบขออภัย ใบนัดฉีดวัคซีน ระบุคนไม่ฉีด เป็นบุคคลอันตราย แจงไม่ได้ บังคับ-ขู่เข็ญ
ข่าวสด
30 พฤศจิกายน 2564 ( 15:08 )
18
ผอ.รพ.กราบขออภัย ใบนัดฉีดวัคซีน ระบุคนไม่ฉีด เป็นบุคคลอันตราย แจงไม่ได้ บังคับ-ขู่เข็ญ

ผอ.รพ.กราบขออภัย ใบนัดฉีดวัคซีน ระบุคนไม่ฉีด เป็นบุคคลอันตราย แจงไม่ได้มีจุดประสงค์ บังคับ-ขู่เข็ญ สสอ.โพนทราย สั่งแก้ไข ตัดข้อความรุนแรง

 

กรณี เพจเฟซบุ๊ก หมอแล็บแพนด้า โพสต์ภาพใบนัดฉีดวัคซีนของ ต.ท่าหาดยาว อ.โพนทราย จ.ร้อยเอ็ด ระบุว่า " ท่านเป็นบุคคลอันตรายท่านต้องได้รับวัคซีน ด่วน! ไม่มาถือว่าท่านไม่ให้ความร่วมมือกับรัฐ " ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ตามมาเป็นอย่างมาก

 

ล่าสุด วันที่ 30 พ.ย.64. ผู้สื่อข่าวสอบถามไปยัง นพ.สมพงษ์ สุดขันธ์ สสอ.โพนทราย เพื่อสอบถามถึงกรณีดังกล่าว ทราบว่า การสังคมออนไลน์แชร์ภาพใบนัดรับวัคซีนเป็นเรื่องจริง และเป็นใบนัดธรรมดา ซึ่งหลังจากที่เกิดเป็นประเด็นปัญหาในโลกออนไลน์ ตนได้สั่งให้มีการแก้ไขข้อความและให้ยกเลิกการทำบัตรนัด

 

ตอนนี้ตนได้รายงานไปตามลำดับชั้น ถึง สสจ.ร้อยเอ็ด เพื่อชี้แจงถึงประเด็นที่เกิดขึ้น ชี้แจงกับทางผู้สื่อข่าว และประชาชน ผ่านทางกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เพื่อช่วยประชาสัมพันธ์ข่าวทางกลุ่มไลน์ ให้ประชาชนเกิดความเข้าใจทุกหมู่บ้านแล้วในตอนนี้ ต้องกราบขอโทษพี่น้องประชาชนที่อาจจะใช้คำที่รุนแรงเกินไป จริงๆแล้วเป็นเจตนาที่ดีของเจ้าหน้าที่ของ รพ.สต. แต่อาจจะใช้ถ้อยคำที่ไม่เหมาะสม

 

ส่วนกรณีที่มีบางรายที่เข้าไปโพสต์ให้ข้อมูลใต้ภาพใบนัดที่ถูกแชร์กันว่า มีกรณีที่หากบุคคลใดที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน แล้วเกิดมีอาการเจ็บป่วยจะไปรักษา ทางโรงพยาบาล หรือ รพ.สต. จะไม่รับรักษา เนื่องจากยังไม่ได้ฉีดวัคซีน นพ.สมพงษ์ กล่าวว่า ตนขอยืนยันว่าข้อมูลดังกล่าวไม่เป็นความจริง ทางโรงพยาบาลและ รพ.สต. ยินดีรับรักษาผู้ป่วยทุกรายไม่มีข้อยกเว้นครับ

 

นพ.สมพงษ์ กล่าวเสริมต่อว่า ตอนนี้การจัดการบริการฉีดวัคซีน ยังคงเป็นเช่นเดิม ใช้วิธีนับระยะห่างการฉีดวัคซีนเข็มที่สองต่อจากการฉีดวัคซีนเข็มแรก ส่วนในใบนัดรับฉีดวัคซีนที่เกิดปัญหา ตนได้สั่งให้ปรับแก้ข้อความที่มีคำที่รุนแรงออก และเปิดบริการการฉีดวัคซีนตามนัดต่อไปครับ

 

ด้าน น.ส.ทองนาค อ่อนเฉวียง ผอ.โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพบ้านดอนสัมพันธ์ เปิดเผยว่า จากกรณีที่ได้มีการเผยแพร่ภาพใบนัดฉีดวัคซีนโควิด-19 ออกไปนั้น เนื่องจากในสัปดาห์นี้เป็นช่วงรณรงค์ของการรับวัคซีน จึงมีจุดประสงค์เพื่อทำการนัดหมายให้ประชาชนในเขตรับผิดชอบเข้ามารับการฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันโรคโควิด-19 เท่านั้น ไม่ได้มีจุดประสงค์ในการบังคับบ ขู่เข็ญ หรือการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลแต่อย่างใด

 

เบื้องต้นได้ยกเลิกการใช้ข้อความในใบนัดฉีดวัคซีนดังกล่าวแล้ว และได้ทำการรายงานไปยังผู้บังคับบัญชาคือสาธารสุขจังหวัดร้อยเอ็ดแล้ว ทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพบ้านดอนสัมพันธ์ จึงกราบขออภัย ในการใช้ข้อความอันไม่เหมาะสมดังกล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง