รีเซต

“สิริราชพัสตราบรมราชินีนาถ” เฉลิมพระเกียรติ 90 พรรษา สมเด็จพระพันปีหลวง

“สิริราชพัสตราบรมราชินีนาถ” เฉลิมพระเกียรติ 90 พรรษา สมเด็จพระพันปีหลวง
TNN ช่อง16
22 พฤศจิกายน 2565 ( 18:31 )
33
“สิริราชพัสตราบรมราชินีนาถ” เฉลิมพระเกียรติ 90 พรรษา สมเด็จพระพันปีหลวง

เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสทรงเจริญพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม ..2565 โอกาสนี้ พิพิธภัณฑ์ผ้าในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ได้จัดนิทรรศการ “สิริราชพัสตราบรมราชินีนาถ” เพื่อเผยแพร่พระราชกรณียกิจของสมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวงผ่านฉลองพระองค์ในทศวรรษต่างๆ โดยมีสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญาทรงเป็นประธานที่ปรึกษาและหัวหน้าภัณฑารักษ์

ในโอกาสนี้ พิพิธภัณฑ์ผ้าฯ จึงจัดงาน Private View ขึ้น โดยมีปิยวรา ทีขะระ เนตรน้อย ผู้อำนวยการ พิพิธภัณฑ์ผ้าฯกล่าวถึงความเป็นมาของนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และศาสตรัตน์ มัดดิน หัวหน้าแผนกภัณฑารักษ์และการศึกษา บอกเล่าถึงเบื้องลึกของนิทรรศการ พร้อมการนำชมนิทรรศการแบบ Exclusive ก่อนเปิดให้บุคคลทั่วไปได้เข้าชมในวันที่ 23 พฤศจิกายน ..2565

นิทรรศการ “สิริราชพัสตราบรมราชินีนาถ” จัดแสดงฉลองพระองค์ของสมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง ตลอดจนพระมาลา พระพัชนี พระกลด และฉลองพระบาท พร้อมบอกเล่าเรื่องราวของสมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง ที่ทรงเป็นผู้นำในการเผยแพร่ความงดงามของผ้าไทยให้เป็นที่ประจักษ์ด้วยพระองค์เอง

แม้ว่าแฟชั่นโลกจะเปลี่ยนแปลงความนิยมไปในแต่ละยุคสมัยแต่ฉลองพระองค์ของสมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวงงดงามเหนือกาลเวลาด้วยรูปแบบที่เรียบโก้และการใช้ผ้าไทยตลอดจนลวดลายไทยสอดผสานในการออกแบบตัดเย็บตามที่มี

พระราชวินิจฉัย ทรงนำความเป็นไทยออกไปปรากฏสู่สายตาชาวโลกมาอย่างต่อเนื่องยาวนาน

ทั้งยังทรงส่งเสริมงานหัตถศิลป์ต่างๆ ทำให้คนไทยรู้สึกภาคภูมิใจในศิลปวัฒนธรรมของชาติและพร้อมสืบสานให้คงอยู่สืบไป

นิทรรศการ “สิริราชพัสตราบรมราชินีนาถ” เปิดให้เข้าชมตั้งแต่วันที่ 23 พฤศจิกายน ..2565 – เดือนเมษายน2568  ห้องจัดแสดง 1 - 2 พิพิธภัณฑ์ผ้าในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในพระบรมมหาราชวัง เปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่เวลา 09.00 - 16.30 .

ปิดจำหน่ายบัตรเข้าชมเวลา 15.30 บัตรเข้าชมสำหรับผู้ใหญ่ ราคา 150 บาท ผู้สูงอายุ (65 ปีขึ้นไปราคา 80 บาท นักเรียนหรือนักศึกษา(โปรดแสดงบัตรประจำตัวและเด็กอายุ 12 - 18 ปี ราคา 50 บาท เด็กอายุต่ำว่า 12 ปี ไม่เสียค่าใช้จ่าย

ภาพโดยธนาชัย ประมาณพาณิชย์

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง