เกาหลีเหนือยัน ไร้ผู้ป่วย "โควิด-19" ในประเทศแม้แต่รายเดียว

เกาหลีเหนือยัน ไร้ผู้ป่วย "โควิด-19" ในประเทศแม้แต่รายเดียว
มติชน
2 เมษายน 2563 ( 17:23 )
27
เกาหลีเหนือยัน ไร้ผู้ป่วย "โควิด-19" ในประเทศแม้แต่รายเดียว

เกาหลีเหนือยัน ไร้ผู้ป่วย “โควิด-19” ในประเทศแม้แต่รายเดียว

โควิด-19 – สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 2 เมษายน เจ้าหน้าที่อาวุโสด้านสาธารณสุขของเกาหลีเหนือ ออกมาเปิดเผยว่า รัฐบาลเกาหลีเหนือยืนยันว่า เกาหลีเหนือ ปลอดซึ่งผู้ป่วย โควิด-19 แม้ว่าประเทศเกือบทั่วโลกจะมีผู้ป่วย โควิด-19 แล้วเกือบ 1 ล้านราย

ทั้งนี้ เกาหลีเหนือได้ประกาศปิดประเทศ หลังจากจีน ซึ่งมีชายแดนติดกับเกาหลีเหนือ เริ่มพบการระบาดของโควิด-19 ที่ประเทศจีน เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา พร้อมกับประกาศใช้มาตรการควบคุมการแพร่ระบาดในประเทศ

โดยนายพัค มยอง ซู ผู้อำนวยการฝ่ายต่อต้านโรคระบาด ของสำนักงานใหญ่ ศูนย์ต่อต้านโรคระบาดฉุกเฉิน ของเกาหลีเหนือ ยืนยันว่า ความพยายามในการป้องกันไวรัสประสบความสำเร็จ ไม่มีใครติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่แม้แต่รายเดียวในตอนนี้ และว่า เกาหลีเหนือได้จัดทำมาตรการป้องกันไว้ก่อนและทางวิทยาศาสตร์ เช่น การตรวจสอบ และการกักตัวบุคคลทุกคนที่เดินทางเข้าประเทศ รวมถึงการฆ่าเชื้อสิ่งของทั้งหมด รวมไปถึงปิดชายแดนทางบก ทางทะเล และทางอากาศ

ทั้งนี้ ส่วนหนึ่งของความพยายามในการป้องกันผู้ติดเชื้อ คือการกักตัวชาวเกาหลีเหนือหลายพันคน รวมถึงชาวต่างชาติอีกหลายร้อยคน ซึ่งรวมทั้งเจ้าหน้าที่ทูตเอาไว้ และพยายามหาทางฆ่าเชื้อ

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญต่างเห็นตรงกันว่า เกาหลีเหนือมีความเสี่ยงที่จะพบผู้ติดเชื้อไวรัส เนื่องจากระบบการแพทย์ที่อ่อนแอ ขณะที่บรรดาผู้แปรพักตร์ต่างระบุว่า เกาหลีเหนือปกปิดความจริงเรื่องไวรัสเอาไว้ โดยนายชเว จุง ฮุน อดีตแพทย์ในเกาหลีเหนือ ที่หนีไปอยู่เกาหลีใต้ เมื่อปี ค.ศ.2012 เปิดเผยกับเอเอฟพีว่า ตนได้ยินมาว่า มีผู้เสียชีวิตหลายรายในเกาหลีเหนือ แต่ทางการเกาหลีเหนือกลับไม่ออกมาเปิดเผยว่า สาเหตุการตายมาจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง