ระทึก! ด.ช.วัย 11 วิ่งเล่นบนกองเศษปูน ล้มถูกเหล็กเส้นก่อสร้าง แทงทะลุขา

ระทึก! ด.ช.วัย 11 วิ่งเล่นบนกองเศษปูน ล้มถูกเหล็กเส้นก่อสร้าง แทงทะลุขา
มติชน
13 ธันวาคม 2563 ( 16:33 )
41
ระทึก! ด.ช.วัย 11 วิ่งเล่นบนกองเศษปูน ล้มถูกเหล็กเส้นก่อสร้าง แทงทะลุขา

วันที่ 13 ธันวาคม เจ้าหน้าที่มูลนิธิสว่างรัตนตรัยพร้อมหน่วยกู้ชีพ เร่งเข้าช่วยเหลือ ปฐมพยาบาลพร้อมทั้งพัน พันผ้าก๊อต ที่ต้นขาขวา ของ เด็กชายแอล นามสมุมติ อายุ 11 ปี หลังวิ่งเล่นซุกซนกับเพื่อน บนกอง เศษปูนวัสดุก่อสร้าง ถูกเหล็กเส้น ก่อสร้างขนาดประมาณ 2 หุน ยาว 15 เซนติเมตร แทงทะลุ ขา บริเวณป่าละเมาะข้าง วัด ห้วยลี่ หมู่ 5 ต.ตลิ่งชัน อ.เมือง จ.สระบุรี โดยพื้นที่ ดังกล่าว เป็นพื้นที่ ป่าละเมาะ จากการตรวจสอบพบ ว่ามี ผู้นำเศษวัสดุก่อสร้าง มาทิ้งกอง ไว้ ลักษณะ บาดแผลเด็กชาย 11 ปี พบว่า เหล็กเส้น ซึ่งมีเศษแผ่น ปูนติดอยู่ แทงเข้าบริเวณ ขา ส่วนหน้าแข้ง ทะลุไปจนถึง หัวเข่า เหล็กเส้นดังกล่าว ยาวประมาณ 15 เซนติเมตร กู้ภัยต้องใช้ คีมตัดเหล็ก ตัดเหล็กเส้น บางส่วนออกจาก แผ่นปูนที่ ติดอยู่ ออกเพื่อนำตัว เด็กชาย11ปี ที่ นอนฟุบ ร้องครวญครางด้วยความเจ็บปวดนำส่งโรงพยาบาล สระบุรี เพื่อให้แพทย์ ผ่า เอาเหล็กเส้นส่วนที่เหลือ ออก

 

นายชัยวัฒน์ สบายวงศ์ อายุ49ปี เจ้าหน้าที่ มูลนิธิสว่างรัตนตรัยจุดพื้นที่ตำบลตลิ่งชัน เล่าว่า ตนเองได้รับแจ้งจากชาวบ้าน ว่า พบเด็ก ชาย แอล อายุ11ปี ถูกเหล็กเส้น ก่อสร้างแทงเข้าที่ ขาขวาทะลุ จากหน้าแข้ง ขึ้นมา เหนือเข่า จึงรีบช่วยเหลือ ตัดชิ้นส่วนเหล็กและปูนซิเมนต์ ที่ติดอยู่ออก เพื่อ ให้เหล็กเส้นดังกล่าว สั้นที่สุด และไม่กระทบบาดแผล

 

 

อีกทั้ง เนื่องจาก เหล็กเส้น ดังกล่าว มีลักษณะเก่าขึ้นสนิม จึง ต้องปฐมพยาบาลด้วยการ ล้างทำความสะอาด บาดแผล และพันผ้าก๊อต ให้แน่น เพื่อไม่ให้เหล็กเส้น ขยับตัว จะทำให้ บาดแผลไม่ฉีกขาด จากการสอบถาม ชาวบ้าน ทราบว่า เด็กชายแอล มาวิ่งเล่น บริเวณดังกล่าว กับเพื่อน 4-5 คน ในลักษณะ ต่อสู้กัน บนกองเศษวัสดุก่อสร้าง ที่ คาดว่ามีคน นำมาทิ้งเพื่อปรับ พื้นที่ ถมดิน บริเวณดังกล่าว แต่เด็กชายแอล เกิดพลาดลื่นล้ม ทำให้ ช่วงขา ขวาไปทับเข้ากับเหล็กเส้น ที่ ติดอยู่กับ ปูนซิเมนต์ ลักษณะ โด่งอยู่ จึงแทงเข้าที่ขา โชคยังดี ไม่แทงเข้า ส่วนอวัยวะสำคัญ อย่างไรก็ตาม เด็กชาย 11ขวบ ล่าสุด อยู่ในอาการปลอดภัยแล้ว

 

ทางแพทย์ได้ นำเหล็กเส้นดังกล่าว ออกพร้อมทั้งฉีดยากันเชื้อโรคบาดทะยัก โดยไม่เย็บปากแผลเนื่องจาก หากเย็บบาดแผล จะทำให้การ ดูแลทำความสะอาดบาดแผลด้านใน ทำได้ยาก อยู่ ในความดูแล บาดแผลของแพทย์ เพื่อไม่ให้ติดเชื้อ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง