TrueID

ซูเปอร์สเปรดเดอร์แรก? วงปาร์ตี้คริสต์มาสนอร์เวย์ พบเชื้อ"โอไมครอน"แล้ว 13 ราย

ซูเปอร์สเปรดเดอร์แรก? วงปาร์ตี้คริสต์มาสนอร์เวย์ พบเชื้อ"โอไมครอน"แล้ว 13 ราย
TNN ช่อง16
4 ธันวาคม 2564 ( 10:46 )
19
ซูเปอร์สเปรดเดอร์แรก? วงปาร์ตี้คริสต์มาสนอร์เวย์ พบเชื้อ"โอไมครอน"แล้ว 13 ราย

วันนี้ (4 ธ.ค. 64)รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Thira Woratanarat เกี่ยวกับโควิด 19 สายพันธุ์ใหม่โอไมครอน (Omicron)

โดยระบุว่า "Superspreading event ของ Omicron

ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นในกรุงออสโล ประเทศนอร์เวย์ อาจเป็น superspreading event แรกของ Omicron ที่ได้รับการรายงานในโลก (หากไม่มีเหตุการณ์อื่นก่อนหน้านี้ที่จะพิสูจน์ได้ว่าแพร่กันเป็นกลุ่มก้อนใหญ่ เช่น การติดเชื้อระหว่างการเดินทางโดยเครื่องบิน)

การปาร์ตี้สังสรรค์ฉลองคริสต์มาสของคน 120 คน และจัดเลี้ยงกันที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง โดยมีคนหนึ่งมีประวัติเดินทางกลับมาจากทวีปแอฟริกาและพบว่าติดเชื้อ ต่อมาพบว่ามีคนติดเชื้อกว่า 50 คน (รายงานจาก Norwegian Institute of Public Health) ในขณะที่หลายสื่อรายงานว่าอาจมากถึง 80-90 คน 

ปัจจุบันมีข่าวว่า ผลเป็นสายพันธุ์ Omicron อย่างน้อย 13 คน และมีอีกจำนวนมากที่ยังต้องรอผลตรวจคอนเฟิร์มสายพันธุ์

ปรากฏการณ์ดังกล่าวมีนัยยะ สะท้อนให้เห็นเรื่องความสามารถในการแพร่เชื้อติดเชื้อของ Omicron ว่าน่าจะติดง่ายแพร่ง่ายแน่นอน หากไม่มีการป้องกันตัวอย่างดีพอ

ทาง UK Health Security Agency ได้ออกรายงานประเมินความเสี่ยงของ Omicron เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2021 ที่ผ่านมา และนำเสนอข้อมูลหลายเรื่อง ทั้งลักษณะการติดเชื้อ Omicron ว่ากระจายตัวทั้งคนไม่ได้ฉีดวัคซีน ฉีดไม่ครบ รวมถึงคนที่ฉีดครบแล้ว ที่น่าสนใจคือสัดส่วนการติดเชื้อนั้นก็พบมากในคนที่ฉีดครบแล้วด้วย ดังตาราง

นอกจากนี้ยังมีการประเมินความเสี่ยงของ Omicron ต่อเรื่องการแพร่เชื้อ และเรื่องภูมิคุ้มกันและการรักษา (ตารางข้อมูลจาก Duncan Robertson, UK) 

ด้วยข้อมูลที่มีจำกัดมากในขณะนี้ เค้าประเมินว่าความสามารถในการแพร่เชื้อของ Omicron นั้นอย่างน้อยน่าจะพอๆ กับสายพันธุ์ก่อนหน้านี้ที่มีอยู่คือ เดลตา ในขณะที่การกลายพันธุ์จำนวนมากที่เกิดขึ้นใน Omicron นั้นมีแนวโน้มที่จะส่งผลกระทบต่อเรื่องประสิทธิภาพของภูมิคุ้มกันและต่อเรื่องการรักษา อย่างไรก็ตามคงต้องรอติดตามผลการวิจัยเพื่อพิสูจน์ต่อไป 

สิ่งที่ไทยควรพิจารณาคือ ขณะนี้เราไม่รู้ว่า Omicron นั้นเข้ามาแล้วหรือไม่ มากน้อยเพียงใด ดังนั้นจึงต้องระวังเรื่อง superspreading event ให้มาก เพราะอดีตที่ผ่านมาเราเจอเหตุการณ์ลักษณะนี้มาทุกระลอก ไม่ว่าจะเป็นสนามมวย สถานที่กินดื่มและบันเทิง ตลาด ฯลฯ สถานการณ์ปัจจุบันที่เปิดใช้ชีวิตเสรี เปิดกิจการกิจกรรมต่างๆ มากมาย และเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวเข้ามาจำนวนมาก ย่อมมีโอกาสสูงที่จะเกิดเหตุการณ์แพร่เป็นกลุ่มก้อนใหญ่แบบทันทีทันใดได้โดยไม่รู้ตัวใส่หน้ากากเสมอ สองชั้น ชั้นในเป็นหน้ากากอนามัย ชั้นนอกเป็นหน้ากากผ้า เว้นระยะห่างจากคนอื่นเกินหนึ่งเมตรด้วยรักและห่วงใย"

ภาพจาก AFP/reuters

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง