รีเซต

คอมมานโด จับอดีตนายกอบต. โดนคุกคดีทุจริต หนีคำพิพากษา อ้างพ้นโทษแล้ว

คอมมานโด จับอดีตนายกอบต. โดนคุกคดีทุจริต หนีคำพิพากษา อ้างพ้นโทษแล้ว
ข่าวสด
25 มกราคม 2565 ( 19:20 )
41
คอมมานโด จับอดีตนายกอบต. โดนคุกคดีทุจริต หนีคำพิพากษา อ้างพ้นโทษแล้ว

เมื่อวันที่ 25 ม.ค. 2565 พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. พล.ต.ต.ภูมินทร์ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบก.ปฏิบัติการพิเศษ (บก.ปพ.) สั่งการให้พ.ต.อ.อภิสัณฐ์ ไชยรัตน์ ผกก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.ปพ. พ.ต.ต.ปฐมพงศ์ ทองจำรูญ สว.กก.วิเคราะห์ข่าวฯ นำกำลังเข้าจับกุมนายไพบูลย์ ปฐมภพ อายุ 59 ปี ตามหมายจับศาลมหาสารคาม ที่ 222/2561 ลงวันที่ 22 พ.ค. 2561 ข้อหา “ความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ” กรณีเรียกรับเงินเพื่อต่อสัญญาจ้างให้กับพนักงานลูกจ้างของ อบต.

 

ทั้งนี้ทราบว่า เมื่อปี 2558 ขณะที่นายไพบูลย์ ผู้ต้องหา ยังดำรงตำแหน่งนายก อบต.หนองเหล็ก อ.โกสุมพิสัย จ.มหาสารคราม ระหว่างนี้ก็เรียกรับเงินจากพนักงานลูกจ้างของ อบต.หนองเหล็ก ที่ต้องการจะต่อสัญญาจ้าง เป็นเงินคนละ 100,000 บาท หากใครไม่จ่ายก็จะไม่ต่อสัญญาให้ ส่วนคนที่จ่ายก็จะได้รับการต่อสัญญาจ้างออกไปอีก 4 ปี เป็นเหตุให้พนักงานลูกจ้างหลายคนไม่พอใจ จึงพากันไปร้องเรียนและแจ้งความดำเนินคดี

 

ภายหลังทางคณะกรรมการ ป.ป.ช. ได้ชี้มูลความผิด และศาลได้พิพากษาลงโทษจำคุก แต่ นายไพบูลย์ ผู้ต้องหา กลับไม่มาฟังคำพิพากษา จากนั้นก็หลบหนีออกนอกพื้นที่ไป จนกระทั่งเมื่อเดือนพ.ย. 2564 นายไพบูลย์ก็ย้อนกลับเข้ามาในพื้นที่อีกครั้ง พร้อมกับแจ้งให้ผู้อื่นทราบว่า ตนเองได้รับโทษจำคุกไปแล้ว จำนวน 2 ปี เพิ่งจะพ้นโทษออกมา พร้อมกันนี้ยังออกช่วยภรรยาของตนที่ลงเลือกตั้งนายก อบต.อีกด้วย แต่ก็ไม่ชนะแต่อย่างใด หลังจากนั้นนายไพบูลย์ก็กลับมาอยู่บ้านตามปกติ

 

ต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมสืบทราบว่า นายไพบูลย์ นั้นหลบหนีไม่ยอมไปฟังคำพิพากษา และยังไม่ได้รับโทษอีกด้วย จึงเข้าตรวจสอบพร้อมจับกุมดังกล่าว สอบสวน นายไพบูลย์ ให้การรับสารภาพ และพร้อมจะรับโทษตามคำพิพากษา จึงนำตัวส่งศาลจังหวัดมหาสารคาม ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง