รีเซต

อุตรดิตถ์ พบ 5 ชีวิตไม่ฉีดวัคซีน ติดโควิด แต่ทุกคนปลอดภัยดี

อุตรดิตถ์ พบ 5 ชีวิตไม่ฉีดวัคซีน ติดโควิด แต่ทุกคนปลอดภัยดี
มติชน
23 มีนาคม 2565 ( 11:34 )
30
อุตรดิตถ์ พบ 5 ชีวิตไม่ฉีดวัคซีน ติดโควิด แต่ทุกคนปลอดภัยดี

อุตรดิตถ์ พบ 5 ชีวิตไม่ฉีดวัคซีน ติดโควิด แต่ทุกคนปลอดภัยดี โดยเฉพาะแม่ที่อายุ 89 ปี ป่วยเบาหวาน ความดัน โรคชรา ก็หายเป็นปกติ

 

เมื่อวันที่ 23 มีนาคม นายบุญลือ เกลียวทอง อายุ 62 ปี ราษฎรบ้านไผ่ล้อม ต.ทุ่งยั้ง อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 5 มีนาคมที่ผ่านมา ครอบครัวตลอดจนญาติพี่น้องได้ร่วมกันจัดพิธีฌาปนกิจให้กับคุณพ่อ แต่หลังจากนั้นพบว่า หลายคนที่มาร่วมงานติดเชื้อโควิด-19 ในวันที่ 12 มีนาคม อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ก็เข้ามาทำการตรวจคุณแม่ซึ่งมีอายุมากถึง 89 ปีแล้ว และพบว่าคุณแม่ก็ติดโควิด-19 เดียวกัน ต่อมาห่างกันเพียง 2 วันหรือในวันที่ 14 มีนาคม ตนเองพร้อมภรรยาที่อายุ 40 ปี และบุตรสาว 2 คน คือคนโตอายุ 9 ขวบ และคนเล็กอายุ 3 ขวบ ก็พลอยติดเชื้อโควิด-19 ไปด้วย สรุปคือครอบครัวที่อาศัยอยู่ด้วยกัน 5 คน ติดเชื้อโควิด-19 ทั้งหมด

 

นายบุญลือ กล่าวว่า ทั้ง 5 คน มีเพียงลูกสาวคนโตที่อายุ 9 ขวบคนเดียวเท่านั้น ที่ได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 จำนวน 1 เข็ม ส่วนอีก 4 คน ไม่ได้รับการฉีดวัคซีนเลยแม้แต่เข็มเดียว สาเหตุที่ทั้ง 4 คน ไม่ฉีดวัคซีน ยอมรับว่าส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการรับรู้ข่าวสารว่า คนที่ฉีดวัคซีนบางคนหลังฉีดแล้วมีอาการป่วยหนัก บางรายก็เสียชีวิต ประกอบกับขณะที่ครอบครัวตนเองจะไปฉีดวัคซีน เมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจวัดความดันปรากฏว่า ความดันโลหิตสูงจึงกลับมาบ้าน และจึงตัดสินใจไม่ฉีดวัคซีนกันทั้งครอบครัว

 

“หลังทุกคนในครอบครัวติดเชื้อโควิด-19 ก็เข้ารับการตรวจรักษาตามกระบวนการของผู้ป่วยโควิด-19 หรือเข้าระบบของกระทรวงสาธารณสุข ได้รับยาฟาวิพิราเวียร์จนครบ และจากการรับประทานยาไปแล้วเพียง 2-3 วัน ผลการตรวจเอทีเคก็พบว่า ผลออกมาเป็นลบ และเหลือเวลาอีกเพียง 2 วันก็จะพ้นระยะเวลาการกักตัวแล้ว ปัจจุบันทุกคนก็มีอาการปกติดี เชื้อโควิด-19 ก็ไม่พบว่าลงสู่ปอดแต่อย่างใด พรรคพวกเพื่อนฝูงหลายคนที่ทราบข่าวก็พยายามโทรศัพท์มาสอบถามว่า อาการเป็นอย่างไรบ้าง และทุกคนถามตรงกันว่า เมื่อไม่ฉีดวัคซีน-19 ติดเชื้อโควิด-19 แทนที่อาการจะหนัก หรือรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต แต่ทำไมพบว่าทุกคนกลับไม่เป็นอะไรหนักเลย โดยเฉพาะคุณแม่ที่มีอายุมากถึง 89 ปี และมีโรคประจำตัวทั้งความดัน เบาหวาน และโรคชราก็ยังคงปลอดภัยดี” นายบุญลือ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง