รีเซต

Ford หวนคืน F1 ! พัฒนาเครื่องยนต์ไฮบริดร่วมกับ Red Bull

Ford หวนคืน F1 ! พัฒนาเครื่องยนต์ไฮบริดร่วมกับ Red Bull
TNN ช่อง16
7 กุมภาพันธ์ 2566 ( 10:31 )
24
Ford หวนคืน F1 ! พัฒนาเครื่องยนต์ไฮบริดร่วมกับ Red Bull

หลังห่างหายจากวงการมอเตอร์สปอร์ตไปกว่า 22 ปี ในที่สุด ฟอร์ด (Ford) ยักษ์ใหญ่แห่งวงการยานยนต์อเมริกัน ก็หวนคืนสู่สนามแข่ง ฟอร์มูล่า วัน (Formula 1) อีกครั้ง หลังประกาศความร่วมมือกับทีมแข่ง เรดบูล เรซซิง (Red Bull Racing) เตรียมพัฒนาเครื่องยนต์ใหม่ใช้ปี 2026 นี้ !


ภาพจาก Formula 1

 


โดยฟอร์ด จะสนับสนุนเงินทุนส่วนหนึ่ง รวมถึงใช้ความเชี่ยวชาญที่มี มาดูแลการพัฒนาเทคโนโลยีเซลล์แบตเตอรี่ มอเตอร์ไฟฟ้า ตลอดจนซอฟต์แวร์วิเคราะห์ข้อมูลต่าง ๆ เพื่อพัฒนาเป็นเครื่องยนต์ไฮบริดใหม่ให้กับทั้งทีมเรดบูล เรซซิง และทีมพี่น้องในเครืออย่าง อัลฟาทูริ (AlphaTauri) 


ซึ่งการกลับมาครั้งนี้ ถือว่าเป็นการสานต่อตำนานของฟอร์ดในสนามการแข่งขันฟอร์มูลาวัน ที่มีประวัติร่วมกันมาอย่างยาวนานย้อนไปถึงปี 1960 ในฐานะผู้ผลิตเครื่องยนต์ที่ใช้ในการแข่งขัน ก่อนที่จะลาสนามไปในปี 2004 


ภาพจาก Formula 1

ฟอร์ดกล่าวว่า หนึ่งในเหตุผลสำคัญ สำหรับการกลับมาครั้งนี้ คือ "ความมุ่งมั่นสู่ความยั่งยืน" ของทาง F1 ที่ตั้งเป้าจะปล่อยคาร์บอนเป็นกลางภายในปี 2030  ซึ่งการพัฒนาเครื่องยนต์ไฮบริดรุ่นใหม่ ก็จะเป็นไปตามข้อบังคับทางเทคนิคที่ F1 ตั้งไว้ รวมถึงขนาดของมอเตอร์ไฟฟ้า 350 กิโลวัตต์ (kW) และเครื่องยนต์แบบใหม่ ที่ต้องรองรับการใช้เชื้อเพลิงยั่งยืนได้อย่างเต็มที่


ภาพจาก Formula 1


ความร่วมมือนี้ ยังถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของทางฝั่งเรดบูลเช่นกัน โดยนับว่าเป็นการเริ่มพัฒนาเครื่องยนต์ F1 ของตัวเองเป็นครั้งแรก หลังก่อนหน้านี้ใช้บริการจากค่ายรถญี่ปุ่นฮอนด้า (Honda) และถึงแม้ว่าตอนนี้ ฮอนด้าจะออกจากการแข่งขัน F1 อย่างเป็นทางการไปแล้วเมื่อปลายปี 2021 แต่ก็ระบุว่า จะยังคงสนับสนุนเครื่องยนต์ให้เรดบูลต่อไป จนกว่าจะได้ใช้ตัวใหม่ ซึ่งคาดว่าจะเริ่มใช้ในฤดูกาลแข่งปี 2026


ภาพจาก Formula 1

งานนี้จึงถือได้ว่าเป็นการกลับมาของผู้ผลิตเครื่องยนต์ระดับตำนาน ที่ประสบความสำเร็จเป็นอันดับสามในประวัติศาสตร์ของวงการเอฟวัน รองจาก Mercedes และ Ferrari และเชื่อว่าถ้าได้ลงแข่งสังเวียนแห่งความเร็วเมื่อไหร่ ทั้งสนามคงลุกเป็นไฟอย่างแน่นอน
ข้อมูลจาก engadgetformula1

ข่าวที่เกี่ยวข้อง