ทรัมป์ เดือดถูกทวิตเตอร์ติดป้าย fact-check

ทรัมป์ เดือดถูกทวิตเตอร์ติดป้าย fact-check
TNN ช่อง16
28 พฤษภาคม 2563 ( 09:25 )
91
ทรัมป์ เดือดถูกทวิตเตอร์ติดป้าย fact-check

 

วันนี้ ( 28 พ.ค. 63 )เมื่อค่ำคืนที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ทวีตข้อความขู่จะปิดโซเชียลมีเดีย โดยบอกว่า โซเชียลมีเดีย ทำให้เสียงฝ่ายอนุรักษ์นิยมรีพับลิกันนั้นเงียบหายไป และเราจะเข้าควบคุมอย่างเข้มข้น ไม่เช่นนั้น ก็จะต้องปิดสื่อเหล่านี้ลง และเขาจะไม่ยอมให้การลงคะแนนทางไปรษณีย์ขนานใหญ่เกิดขึ้นแน่นอน 

 

โดยจุดเริ่มต้นของประเด็นร้อนนี้ เกิดจากกรณีที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ทวีตข้อความ ที่แปลเป็นภาษาไทยได้ว่า “การลงคะแนนเลือกตั้งทางไปรษณีย์” เป็นช่องทางในการทุจริตและนำไปสู่การโกงการเลือกตั้ง 

 

หลังจากนั้น ทวิตเตอร์ ได้ติดป้ายให้ตรวจสอบความถูกต้องเกี่ยวกับการลงคะแนนทางไปรษณีย์ เพื่อเตือนให้ผู้ที่ติดตามทรัมป์ไปหาข้อมูลเกี่ยวกับการเลือกตั้งทางไปรษณีย์ ก่อนที่จะเชื่อในสิ่งที่ทรัมป์ทวีตออกมา

 


 

เมื่อได้รับข้อความจากทวิตเตอร์ดังนั้น ทรัมป์ได้ทวีตข้อความตอบโต้ทวิตเตอร์ทันที ระบุว่า นี่คือการยับยั้งเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น ซึ่งทวิตเตอร์ควรเป็นพื้นที่ที่มีเสรีภาพมากที่สุด และในฐานะประธานาธิบดี เขาจะไม่ยอมให้เริ่มแบบนี้เกิดขึ้นอีก 

 

ประเด็นขัดแย้งครั้งนี้ เริ่มมาจาก ชาวอเมริกันจำนวนมาก แสดงความเห็นว่า ควรจัดการลงคะแนนทางไปรณีย์ เพื่อป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แต่ทรัมป์ไม่เห็นด้วย จึงทวีตข้อความดังกล่าว

 

ที่น่าจับตาคือ การที่ Twitter ติดข้อความ fact-check ที่ตามปรกติดจะใช้สำหรับข้อความที่ชักจูงให้ผู้อ่านทวีต เข้าใจผิดในเรื่องต่างๆ , การเตือนให้ปรัชาชนาตรวจสอบคำพูดนของทรรัมป์ ก่อนที่จะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีมสหรัฐในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า เป็นโจทย์สำคัญสำหรับทีมหาเสียงของโดนัลด์ ทรัมป์ 

 

กาะติดข่าวที่นี่ 

website: www.TNNThailand.com  

facebook : TNNThailand 

twitter : @TNNThailand 

Line : @TNNThailand 

Youtube Official : TNNThailand

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง