รีเซต

เจ้าท่า ทุ่มกว่าพันล้าน เสริมทรายชาดหาดพัทยา หนุนเที่ยวทะเล

เจ้าท่า ทุ่มกว่าพันล้าน เสริมทรายชาดหาดพัทยา หนุนเที่ยวทะเล
ข่าวสด
13 กรกฎาคม 2563 ( 15:49 )
203
เจ้าท่า ทุ่มกว่าพันล้าน เสริมทรายชาดหาดพัทยา หนุนเที่ยวทะเล

 

กรมเจ้าท่า ทุ่มกว่าพันบาท ถมทรายหาดจอมเทียนพัทยา 7 กิโลเมตร หนุนท่องเที่ยวทะเล

นายวิทยา ยาม่วง อธิบดีกรมเจ้าท่า เปิดเผยว่ากรมเจ้าท่า มีโครงการก่อสร้างเสริมทรายป้องกันการกัดเซาะชายหาดจอมเทียน อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี ระยะทางรวมทั้งสิ้น 7 กิโลเมตร เบื้องต้นจะใช้งบประมาณในการดำเนินการ รวมทั้งสิ้น 1,160 ล้านบาท โดยแบ่งการดำเนินโครงการออกเป็น 2 ระยะ คือ ระยะที่ 1 ระหว่างปีงบประมาณ 63-65 วงเงิน 580 ล้านบาท และระยะที่ 2 ระหว่าง ปีงบประมาณ 65-67 วงเงิน 580 ล้านบาท

โดยขณะนี้ได้ลงนามในสัญญาจ้างเอกชนเรียบร้อยแล้ว เพื่อเริ่มดำเนินการก่อสร้างตามสัญญาจ้างตั้งแต่วันที่ 29 พฤษภาคม 2563 ถึงวันที่ 15 ธันวาคม 2565 ระยะเวลา รวมทั้งสิ้น 900 วัน ซึ่งขณะนี้ได้เริ่มทำการเสริมทรายชายหาดแล้ว ตั้งแต่เดือนมิ.ย. ที่ผ่านมา คาดว่าจะใช้ทรายรวมทั้งสิ้นราว 6.4 แสนลบ.ม. แล้วเสร็จในพ.ย. 65ปี สำหรับปีงบประมาณ 63 กรมเจ้าท่าจะใช้เงินก้อนแรก ราว 87 ล้านบาท ดำเนินการเสริมทราย

นายสมพงษ์ จิรศิริเลิศ รองอธิบดีกรมเจ้าท่า เปิดเผยว่า โครงการถมทรายชาดหาดจอมเทียนนั้นจะเริ่มดำเนินการถมทราย ตั้งแต่หน้าโรงแรมพัทยาปาร์ค ไปถึงปากคลองนาจอมเทียน ซึ่งจะครอบคุลมพื้นที่เมืองพัทยาและเทศบาลนาจอมเทียน รวมระยะทางราว 7 กิโลเมตร ซึ่งการเสริมทรายชายหาดครั้งนี้เป็นการชดเชยทรายชายหาดที่ถูกน้ำทะเลกัดเซาะตามธรรมชาติ รวมทั้งยังทำให้ชายหาดพัทยากลับมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามและมีชีวิตชีวาอีกครั้ง

“จากการสำรวจและศึกษาแหล่งทรายพบว่า อาจจะดำเนินการดูดทรายจากบริเวณใต้ทะเลบริเวณเกาะรางเกวียน ซึ่งอยู่ใกล้เกาะล้านประมาณ 15 กิโลเมตร มาใช้ในการถมชายหาดในโครงการดังกล่าว เบื้องต้นพบว่ามีปริมาณพอเพียง โดยการถมทรายชายหาดจอมเทียนได้รับการตอบรับดีมากจากชาวบ้าน และนักท่องเที่ยว เพราะถือเป็นการฟื้นฟูและพัฒนาชายหาดพัทยาซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นที่นิยมมากของนักท่องเที่ยว ทั้งในส่วนของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติและชาวไทย รวมทั้งยังเป็นการส่งเสริมและสนับสนุนการท่องเที่ยว เพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในท้องถิ่นและเพิ่มรายได้ของประเทศจากนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศด้วย เพราะนักท่องเที่ยวต่างชาตินิยมมาท่องเที่ยวในพัทยามาก “

ข่าวที่เกี่ยวข้อง