รีเซต

ไร้ปัจจัย! เปิดตลาดค่าบาทนิ่ง กรอบวันนี้ 31.05-31.25 บาทต่อดอลลาร์

ไร้ปัจจัย! เปิดตลาดค่าบาทนิ่ง กรอบวันนี้ 31.05-31.25 บาทต่อดอลลาร์
มติชน
17 กันยายน 2563 ( 08:29 )
74
ไร้ปัจจัย! เปิดตลาดค่าบาทนิ่ง กรอบวันนี้ 31.05-31.25 บาทต่อดอลลาร์

ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์ ผู้อำนวยการอาวุโส Chief Investment Office บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ (SCBS CIO) กล่าวว่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้ 17 กันยายนอยู่ที่ระดับ 31.14 บาทต่อดอลลาร์ ไม่เปลี่ยนแปลงจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อน กรอบเงินบาทระหว่างวัน 31.05-31.25 บาทต่อดอลลาร์

 

ในคืนที่ผ่านมา นักลงทุนขายทำกำไรสินทรัพย์เสี่ยงหลังผลการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินธนาคารกลางสหรัฐ (FOMC) กดดันให้ดัชนี S&P 500 ปรับตัวลง 0.46% สวนทางกับดัชนี STOXX 600 ที่ปิดตัวบวก 0.59% ไปก่อนหน้า

 

SCBS CIO มองว่าผลของการประชุม FOMC ส่วนใหญ่เป็นไปตามที่ตลาดคาดไว้เกือบทั้งหมด ตั้งแต่การ “คง” อัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 0.00-0.25% ไปจนถึงการกลับมามีมุมมองเชิงบวกกับเศรษฐกิจสหรัฐในระยะสั้นมากขึ้น ด้วยการปรับลดคาดการณ์การหดตัวของเศรษฐกิจลงเหลือเพียง -3.7% จากเดิมหดตัว -6.5% ในปีนี้และการว่างงานลดลงมาที่ระดับ 7.6% จากเดิมหดตัว 9.3% มีเพียงเงินเฟ้อ (PCE Inflation) ที่เฟดมองว่าจะเพิ่มขึ้นไปที่ 1.2% ในปี 2020 จากคาดการณ์เดิมที่ 0.8%

 

และในครั้งนี้เฟดปรับเกณฑ์ในการขึ้นดอกเบี้ยไปเป็น “จนกว่าตลาดแรงงานขยายตัวถึงระดับที่เฟดประเมินว่าเป็นการจ้างงานสูงสุด และอัตราเงินเฟ้อเร่งตัวขึ้นถึง 2.0% โดยเคลื่อนไหวอยู่เหนือระดับ 2.0% ในบางช่วง” ถือว่าเป็นการปรับมาใช้เป้าหมายเงินเฟ้อเฉลี่ยหรือ Flexible Average Inflation Targeting (FIAT) อย่างเป็นทางการ

 

ส่วนในฝั่ง ประเมินอัตราดอกเบี้ยที่เหมาะสมในอนาคต (Dot Plot) ส่วนใหญ่มองว่าดอกเบี้ยจะอยู่ระดับต่ำไปอย่างน้อยในสามปีข้างหน้าแต่ยังไม่มีการปรับมุมมองดอกเบี้ยในระยะยาวลงจาก 2.5%

 

หลังจากการประชุม FOMC ตลาดก็เคลื่อนไหวเล็กน้อย โดยบอนด์ยีลด์สหรัฐอายุ 10ปี ปรับตัวขึ้นมาที่ระดับ 0.69% แม้โดยรวมตลาดมองว่าดอกเบี้ยนโยบายจะทรงตัวในดับต่ำต่อไป แต่การปล่อยให้เงินเฟ้อปรับตัวสูงจะกดดันการลงทุนในตราสารหนี้ในระยะยาว

 

ส่วนในฝั่งของเงิน ดอลลาร์ปรับตัวลงเพียง 0.1% ยืนยันสมมุติฐานของ SCBS CIO ว่าอัตราดอกเบี้ยไม่ได้มีผลกับค่าเงินแล้ว ส่วนเยนญี่ปุ่น (JPY) ที่เป็นผู้นำการแข็งค่าและปรับตัวลงแตะระดับ 105.00 เยนต่อดอลลาร์

 

“ทำให้ในวันนี้ต้องจับตาการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินญี่ปุ่น (BOJ) และอังกฤษ (BOE) ต่อ”

ส่วนในฝั่งของเงินบาท ระยะสั้นถือว่าแข็งค่าตามทิศทางสกุลเงินเอเชียอื่น ๆ ที่ฟื้นตัวทั้งหมด โดยรวม SCBS CIO มองการแข็งค่ารอบนี้มีโอกาสเกิดขึ้นต่อเนื่องมากกว่าทุกครั้ง เนื่องจากใกล้ช่วงที่การพัฒนาวัคซีนจะประสบความสำเร็จ


ขณะที่นโยบายการคลังสหรัฐก็คาดว่าจะผ่อนคลายลงอีก เงินบาทและสกุลเงิน Emerging Markets จึงสามารถแข็งค่าได้แม้จะมีความเสี่ยงเรื่องการเลือกตั้งประธานาธิบดีในสหรัฐรออยู่

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง