รีเซต

“เสินโจว-16” นำ 3 นักบินอวกาศ ทะยานขึ้นสู่อวกาศ

“เสินโจว-16” นำ 3 นักบินอวกาศ  ทะยานขึ้นสู่อวกาศ
TNN ช่อง16
30 พฤษภาคม 2566 ( 19:27 )
53
“เสินโจว-16” นำ 3 นักบินอวกาศ  ทะยานขึ้นสู่อวกาศ

สถานีโทรทัศน์ CCTV ของรัฐบาลจีน เปิดภาพนาทียานอวกาศจีน “เสินโจว-16” ส่ง 3 นักบินอวกาศจีน ทะยานขึ้นสู่สถานีอวกาศจีนในช่วงเช้าวันนี้ (30 พฤษภาคม) โดยมีชาวจีนนำครอบครัวบุตรหลานมาชมการส่งยานขึ้นสู่อวกาศด้วยความตื่นเต้นยินดี


นับเป็นภารกิจส่งยานอวกาศแบบที่มีมนุษย์อวกาศเดินทางไปด้วย เป็นภารกิจที่ 5 ของจีน เพื่อไปยังสถานีอวกาศจีนตั้งแต่ปี 2021 


ยานอวกาศเสินโจว-16 ได้รับฉายา “ยานสวรรค์” (Divine Vessel) พร้อมด้วยนักบินอวกาศ 3 คน ถูกส่งขึ้นสู่อวกาศด้วยจรวด “ลองมาร์ช-2F” ของจีน ทะยานขึ้นจากศูนย์ปล่อยดาวเทียมจิ่วฉวนของจีน มณฑลกานซู ในทะเลทรายโกบี ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน เมื่อเวลา 09.31 น. วันนี้ตามเวลาในจีน ตรงกับ 08.31 น. วันนี้ตามเวลาในบ้านเรา


คณะนักวิทยาศาสตร์อวกาศของจีนในห้องควบคุมภายในศูนย์ปล่อยดาวเทียมจิ่วฉวน นับถอยหลังจาก 10 ถึง 1 พร้อมเปิดภาพนักบินอวกาศอยู่ภายในยานเสินโจว-16 ขณะเดียวกันนั้น นักบินอวกาศจีน 3 คนที่อยู่บนโมดูลเทียนเหอ โมดูลหลักของสถานีอวกาศจีน ได้ยืนชมการขึ้นสู่อวกาศของยานเสินโจว-16 อยู่บนสถานีอวกาศด้วย


ภารกิจของนักบินอวกาศยานเสินโจว-16 ทั้ง 3 คน คือ การไปสับเปลี่ยนกับนักบินอวกาศ 3 คนของยานเสินโจว-15 ที่เดินทางไปยังสถานีอวกาศจีน และอยู่ที่นั่นมาตั้งแต่ปลายเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว 


นอกจากนี้ จีนได้ประกาศแผนขยายสถานีอวกาศจีน โดยจะส่งโมดูลใหม่ขึ้นไปต่อเติมสถานีอวกาศจีน ที่ขณะนี้มีลักษณะเป็นรูปตัว T หลังการขยายสถานีอวกาศเสร็จสิ้น สถานีจะมีลักษณะเป็นรูปกากบาท คือรูปตัว T 2 ตัวไขว้กัน


ภาพ: Reuters————

📲 อัปเดตข่าวไฮไลต์และบทวิเคราะห์ที่น่าสนใจ มาเป็นเพื่อนใน LINE กับ TNN World คลิก https://lin.ee/LdHJXZt


ติดตาม TNN World ผ่านช่องทางต่าง ๆ ได้ที่ 

Website : https://bit.ly/TNNWorldWebsite

Youtube : https://bit.ly/TNNWorldTodayYouTube

TikTok : https://bit.ly/TNNWorldTikTok

ข่าวที่เกี่ยวข้อง