รีเซต

คืบ 'ระเบิดคาร์บอมบ์' ปัตตานี จนท.รู้เบาะแสคนร้าย คาดฝีมือกลุ่มเคลื่อนไหวในพื้นที่

คืบ 'ระเบิดคาร์บอมบ์' ปัตตานี จนท.รู้เบาะแสคนร้าย คาดฝีมือกลุ่มเคลื่อนไหวในพื้นที่
มติชน
21 มิถุนายน 2565 ( 10:56 )
51
คืบ 'ระเบิดคาร์บอมบ์' ปัตตานี จนท.รู้เบาะแสคนร้าย คาดฝีมือกลุ่มเคลื่อนไหวในพื้นที่

กรณีคนร้ายไม่ทราบจำนวน พร้อมอาวุธได้ทำการปล้นรถเก็บขยะของ อบต.ลางา อ.มายอ จ.ปัตตานี แล้วใช้เชือกมัดพนักงานทั้ง 4 คนก่อนที่จะนำรถไปทำการซุกระเบิด น้ำหนักประมาณ 50 กิโลกรัม จากนั้นคนร้ายได้ขับไปจอดทิ้งไว้บริเวณด้านข้างป้อมจุดตรวจหน่วยบริการประชาชนจันทรักษ์ ตั้งอยู่ริมถนนสายปัตตานี-นราธิวาส ม.1 บ้านปาลัส ต.ควน อ.ปะนาเระ และอยู่ติดกับปั๊ม ปตท.ปาลัส และ อบต.ควน หลังจากที่คนร้ายได้จอดรถแล้วจึงวิ่งขึ้นรถจยย.ซึ่งมีคนร้ายอีกคนขับมาจอดรอ ก่อนพาหลบหนีไปอย่างรวดเร็ว จากนั้นประมาณ 10 นาที คนร้ายได้กดชนวนจนเกิดระเบิดขึ้นเสียงดังสนั่นหวั่นไหว จนทำให้ ส.ต.ท.ณัฐกิตต์ เชี่ยวชาญ ซึ่งอยู่ภายอาคารได้รับบาดเจ็บ เหตุเกิดเมื่อคืนวันที่ 20 มิ.ย.ที่ผ่านมานั้น

 

ล่าสุดเช้าวันที่ 21 มิ.ย. พล.ต.ต.นรินทร์ บูสะมัญ ผบก.ภ.จ.ปัตตานี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนสอบสวน เจ้าหน้าที่เก็บกู้วัตถุระเบิดและเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานได้เข้ามาทำการตรวจสอบที่เกิดเหตุอีกครั้ง เพื่อเก็บวัตถุพยานและตรวจสอบความเสียหายจากแรงระเบิด

 

ซึ่งจากการตรวจสอบพบซากรถบรรทุก 6 ล้อยี่ห้ออีซูซุ สีเขียวซึ่งเป็นรถเก็บขยะหกล้อ ในสภาพพังเสียหายทั้งหมด และพบชิ้นส่วนระเบิดกระจายไปทั่วบริเวณจึงได้รวบรวมไว้เพื่อทำการตรวจสอบทางนิติวิทยาศาสตร์ว่าเป็นฝีมือของกลุ่มใด

 

สำหรับความเสียหายนั้นแรงระเบิดทำให้ตัวอาคารบริเวณโดยรอบในรัศมี 100 เมตรได้รับความเสียหาย ทั้งอาคารที่ทำการของป้อมจุดตรวจ อาคารที่ทำการอบต.ควน รถยนต์ 1 คัน ทำให้วันนี้ อบต.ควนต้องหยุดทำการชั่วคราว

 

นอกจากนี้แรงระเบิดยังทำให้กำแพงปั๊มน้ำมัน และร้านสะดวกซื้อ อาคารจำหน่ายสินค้าถูกสะเก็ดระเบิดเสียหายหลายจุด กระจกแตก มีร้านค้าใกล้เคียงเสียหายอย่างหนัก

 

ขณะที่ ชุดสืบสวนสอบสวนคดีความมั่นคง ระบุว่า หลังเกิดเหตุได้มีการสอบสวนพนักงานทั้ง 4 คนให้การว่า ขณะที่กำลังนำรถเข้ามาทิ้งขยะที่บ่อขยะซึ่งอยู่ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 2 กิโลเมตร ปรากฏว่ามีคนร้ายไม่ทราบจำนวนปกปิดใบหน้าพร้อมอาวุธเข้ามาจี้คนขับแล้วเปิดประตูรถก่อนจะกระชากคนขับลงจากรถแล้วข่มขู่ให้ไปอยู่รวมกันกับเพื่อนอีก 3 คนก่อนจะใช้เชือกมัดทั้ง 4 คนแล้วสั่งให้หมอบกับพื้น ก่อนที่หนึ่งในคนร้ายจะขับรถเก็บขยะหลบหนีไป

 

ซึ่งจากการไล่ตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดหลังเกิดเหตุที่คนร้ายปล้นรถไปช่วงเวลา 20.00 น. พบว่าคนร้ายได้ขับรถออกจากบ่อขยะขับมุ่งหน้าไปทาง อ.ยะหริ่ง จากนั้นเวลาประมาณ 21.00 น.พบรถคันเกิดเหตุขับอยู่บนถนนเส้นทางปัตตานี-นราธิวาสห่างจากป้อมที่เกิดเหตุประมาณ 500 เมตร ก่อนที่กล้องอีก 1 ตัวจับภาพรถคันดังกล่าวขับผ่านป้อมจุดตรวจก่อนจะเลี้ยวเข้ามาจอดด้านข้างป้อมดังกล่าว ซึ่งมีชายต้องสงสัยขับรถ จยย.ตามหลัง และเมื่อคนร้ายได้จอดรถก็ได้วิ่งออกไปขึ้นรถจยย.ที่รอรับหลบหนีไป กระทั่ง 10 นาทีต่อมาคนร้ายได้กดชนวนระเบิดขึ้นทันที

 

สำหรับกลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุนั้น ชุดสืบสวนสอบสวน เชื่อว่าน่าจะเป็นกลุ่มของนายอับดุลฮาดี (สงวนนามสกุล) แกนนำระดับปฏิบัติการณ์มีหมายจับหลายคดี เนื่องจากก่อนหน้านี้มีหลักฐานเชื่อมโยงจากการพบวัตถุระเบิดที่คนร้ายพยายามก่อเหตุในพื้นที่ อ.มายอ ซึ่งอยู่ใกล้กับบ่อทิ้งขยะ

 

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า พบความเคลื่อนไหวกลุ่มแนวร่วมในพื้นที่ อ.มายอ อ.ปะนาเระ มีการรวมตัวกันคาดว่าน่าจะเตรียมก่อเหตุ ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนี้เชื่อว่า คนร้ายน่าจะเตรียมการไว้ก่อนแล้ว โดยหวังปล้นรถเก็บขยะแล้วนำระเบิดมาซุกไว้ในรถ จากนั้นขับมาจอดที่ป้อมจุดตรวจเพื่อหวังทำร้ายเจ้าหน้าที่เพื่อสร้างสถานการณ์

 

ด้านนส.อาซีซะห์ หะยีเตะ ผู้จัดการร้านสะดวกซื้อ กล่าวว่า เหตุเกิดเมื่อคืนนี้ พอตอนเช้าหนูมาดูที่ร้าน เห็นข้าวของ สินค้าหล่น กระจัดกระจายเต็มไปหมดเลย เพื่อนๆ ที่อยู่กะดึกโทร.มาคุยมาถามว่าจะจัดการและทำอย่างไร และมีอาการตกใจมาก ก็เลยบอกให้ทุกคนหนีเอาตัวรอดก่อน ออกจากร้านก่อน พอมั่นใจว่า เหตุการณ์เบาลงแล้ว ก็ให้ทุกคนเข้ามาปิดร้าน

 

โชคดีว่าตอนที่เกิดเหตุ มีลูกค้าแค่ 2 คนเท่านั้น ทุกคนก็หลบอยู่ในร้าน พอเหตุการณสงบแล้วเราก็ปิดร้านทันที ความเสียหายมีกระจกหน้าร้านแตก และหลอดไฟดับ ไฟดับหมดเลย

 

คิดว่าเหตุการณ์แบบนี้ไม่ควรเกิดขึ้นเลย สร้างความตกใจ ทุกอย่าง เกิดความเสียหาย พนักงาน น้องๆ ที่ไม่รู้เรื่องต้องกระทบไปหมด คือเดี่ยวนี้ก็ลำบากอยู่แล้ว มาเกิดเหตุสงสารชาวบ้านที่ต้องทำมาหากิน ลำบากไปอีก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง