กรมธรณี เผยเหตุ แผ่นดินไหวแม่ลาว เชียงราย ปชช.รับรู้แรงสั่นสะเทือน

กรมธรณี เผยเหตุ แผ่นดินไหวแม่ลาว เชียงราย ปชช.รับรู้แรงสั่นสะเทือน
ข่าวสด
19 ตุลาคม 2564 ( 13:58 )
30
กรมธรณี เผยเหตุ แผ่นดินไหวแม่ลาว เชียงราย ปชช.รับรู้แรงสั่นสะเทือน

กรมธรณี เผยเหตุ แผ่นดินไหวแม่ลาว จ.เชียงราย จากรอยเลื่อนแม่ลาว-แม่กรณ์ เคลื่อนตัวแนวระนาบเหลื่อมซ้าย เบื้องต้นไม่พบความเสียหาย

 

วันที่ 19 ต.ค.2564 กรมทรัพยากรธรณี รายงานเหตุการณ์แผ่นดินไหวเมื่อวันที่ 18ต.ค.ที่ผ่านมา เวลา 16.00 น. เกิดเหตุแผ่นดินไหว ขนาด 3.5 บริเวณต.ดงมะดะ อ.แม่ลาว จ.เชียงราย ระดับความลึก 3 กม. ซึ่งก่อนหน้านี้ที่ ต.วาวี อ.แม่สรวย จ.เชียงราย ได้เกิดแผ่นดินไหวขึ้นจำนวน 2 ครั้ง ขนาด 1.7 ความลึก 2 กม. เวลา 15.44 น. และขนาด 2.8 ความลึก 3 กม. เวลา 15.50 น. ตามลำดับ

 

ทั้งนี้ ประชาชนในพื้นที่ ต.ดงมะดะ ต.ป่าก่อดำ อ.แม่ลาว ต.แม่สรวย อ.แม่สรวย, ต.สันทราย ต.รอบเวียง ต.แม่กรณ์ อ.เมือง และ ต.ธารทอง อ.พาน จ.เชียงราย รับรู้ได้ถึงแรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหว เบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหาย

 

สำหรับสาเหตุแผ่นดินไหวในครั้งนี้ เกิดจากการเลื่อนตัวของกลุ่มรอยเลื่อนแม่ลาว ประกอบด้วย 2 ส่วน คือ ส่วนรอยเลื่อนแม่ลาว และ ส่วนรอยเลื่อนแม่กรณ์ ซึ่งรอยเลื่อนกลุ่มนี้มีลักษณะการเคลื่อนตัวในรูปแบบการเลื่อนตามแนวระนาบเหลื่อมซ้าย (Left lateral strike slip fault) ที่มีการวางตัวในแนวทิศตะวันออกเฉียงเหนือ-ตะวันตกเฉียงใต้ พาดผ่านอ.แม่สรวย อ.แม่ลาว และอ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย ความยาวประมาณ 80 กม.

 

ผลจากการเลื่อนตัวของรอยเลื่อนแม่ลาวที่ผ่านมา พบว่า เมื่อวันที่ 5 พ.ค.2557 เกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวขนาด 6.3 ซึ่งเป็นขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทยในรอบกว่า 50 ปี ที่มีจุดเหนือศูนย์เกิดแผ่นดินไหวอยู่ในเขตต.ดงมะดะ อ.แม่ลาว จ.เชียงราย ทำให้เกิดความเสียหายอย่างหนักต่อบ้านเรือนและทรัพย์สินของประชาชน โรงเรียน วัด และโรงพยาบาล ในพื้นที่อำเภอแม่ลาว อำเภอแม่สรวย และอำเภอพาน อีกทั้งรับรู้ได้ถึงแรงสั่นสะเทือนของตึกสูงในกรุงเทพฯ

 

กรมธรณี เผยเหตุ แผ่นดินไหวแม่ลาว จ.เชียงราย จากรอยเลื่อนแม่ลาว-แม่กรณ์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง