รีเซต

อีอีซี ผนึก เจโทร "ส่งเสริมอุตสาหกรรมหุ่นยนต์" ไทย-ญี่ปุ่น

อีอีซี ผนึก เจโทร "ส่งเสริมอุตสาหกรรมหุ่นยนต์" ไทย-ญี่ปุ่น
TNN ช่อง16
2 ธันวาคม 2563 ( 20:16 )
116
อีอีซี ผนึก เจโทร "ส่งเสริมอุตสาหกรรมหุ่นยนต์" ไทย-ญี่ปุ่น

วันนี้ ( 2 ธ.ค.63)  ดร.ลัษมณ อรรถาพิช รองเลขาธิการสายการลงทุนและการต่างประเทศ สำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) หรือ อีอีซี ร่วมแถลงข่าวกับ นายอัทสึชิ ทาเคทานิ ประธานองค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น (เจโทร) จัดทำโครงการส่งเสริมอุตสาหกรรมหุ่นยนต์และออโตเมชั่นผ่านเว็บไซต์ งานสัมมนา “Thailand-Japan Collaboration on JETRO Robot Automation Project” พร้อมแถลงผลสำรวจอุตสาหกรรมหุ่นยนต์และออโตเมชั่น โดยมี บริษัทชั้นนำขนาดใหญ่จากประเทศญี่ปุ่นที่สำคัญ ๆ เช่น DENSO Kawasaki Heavy Industries Misubishi Electric เข้าร่วมโครงการ ซึ่งจะช่วยส่งเสริมและขยายตลาดอุตสาหกรรมหุ่นยนต์ สนับสนุนให้เกิดการลงทุนอุตสาหกรรมหุ่นยนต์ และออโตเมชั่นในประเทศไทย โดยเฉพาะในพื้นที่ อีอีซี เพิ่มขึ้น 

รองเลขาธิการสายการลงทุนและการต่างประเทศ สกพอ. กล่าวว่า เทคโนโลยีหุ่นยนต์และออโตเมชั่น เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในการพัฒนาอุตสาหกรรมไทย ทาง สกพอ. หวังว่า โครงการนี้จะสามารถพัฒนา และสร้างโอกาสทางธุรกิจระหว่างผู้ประกอบการไทยและญี่ปุ่นในการพัฒนาเทคโนโลยี

ด้านนายอัทสึชิ ทาเคทานิ ประธาน เจโทร กรุงเทพฯ กล่าวว่า ประเทศไทยเป็นจุดหมายอันดับแรก ๆ ของนักลงทุนญี่ปุ่น เมื่อเทียบกับประเทศอื่นในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จึงหวังว่าผู้ประกอบการประเทศไทยจะได้รับประสบการณ์ และเห็นถึงประโยชน์จากการใช้หุ่นยนต์และออโตเมชั่นต่าง ๆ จากโครงการที่จะจัดขึ้น

ทั้งนี้ อีอีซี ร่วมกับ เจโทร พร้อมเป็นหน่วยงานกลางเชื่อมประสานความร่วมมือทางธุรกิจระหว่างผู้ประกอบไทยและประเทศญี่ปุ่น ผลักดันการนำเทคโนโลยีหุ่นยนต์และออโตเมชั่นเข้ามาในกระบวนการผลิตและบริการ ซึ่งจะเป็นการช่วยยกระดับขีดความสามารถของภาคอุตสาหกรรมไทย อีกทั้ง ความร่วมมือครั้งนี้ได้สร้างช่องทางในการแลกเปลี่ยนข้อมูลความรู้เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีหุ่นยนต์และออโตเมชั่น ซึ่งจะยกระดับศักยภาพของบุคลากรและแรงงานของไทย ซึ่งเป็นนโยบายสำคัญที่ อีอีซี ให้การส่งเสริมต่อเนื่อง ทั้งนี้ เทคโนโลยีหุ่นยนต์และออโตเมชั่น นอกจากจะช่วยลดความเสี่ยงจากผลกระทบโควิด-19 แล้ว ยังสร้างโอกาสทางธุรกิจใหม่ให้ผู้ประกอบการและภาคเอกชน

สำหรับ โครงการส่งเสริมอุตสาหกรรมหุ่นยนต์และออโตเมชั่นผ่านเว็บไซต์ จะมีข้อมูลจากบริษัทฯ ผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องด้านหุ่นยนต์เข้าร่วมกว่า 38 บริษัท ซึ่งการจัดงานสัมมนาฯ จัดขึ้นในวันพุธที่ 16 ธันวาคม 2563 มีวิทยากรด้านหุ่นยนต์บรรยายความรู้นวัตกรรมหุ่นยนต์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต รวมทั้งการแลกเปลี่ยนความรู้จากผู้ประกอบการไทยและญี่ปุ่น 


เกาะติดข่าวที่นี่ 
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand 
facebook live : TNN Live 
twitter : @TNNThailand 
Line : @TNNONLINE 
Youtube Official : TNNThailand 
Instagram : @tnn_online 
TIKTOK : @tnnonline


ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง