รีเซต

แสบใช่เล่น! Blue Origin แซะคู่แข่ง Virgin Galactic ไปไม่ถึงอวกาศแน่!

แสบใช่เล่น! Blue Origin แซะคู่แข่ง Virgin Galactic ไปไม่ถึงอวกาศแน่!
TNN ช่อง16
10 กรกฎาคม 2564 ( 23:50 )
52
แสบใช่เล่น! Blue Origin แซะคู่แข่ง Virgin Galactic ไปไม่ถึงอวกาศแน่!

หลังจากที่ทางบริษัท Virgin Galactic ของ Richard Branson ออกมาประกาศกำหนดการเดินทางสู่อวกาศที่เร็วกว่า Blue Origin ของ Jeff Bezos ถึง 9 วัน หลาย ๆ ฝ่ายก็ต่างจับตามองว่าทาง Blue Origin จะออกมาว่าอย่างไรบ้าง ซึ่งล่าสุดก็กลับมาแล้วพร้อมกับการจิกกัดเล็ก ๆ โดยทำคอนเทนต์เปรียบเทียบความต่างของสองบริษัทกันชัด ๆ และยังแอบล้อเรื่องขนาดหน้าต่างและพื้นที่อันมีจำกัดของทาง Virgin Galactic อีกด้วย

ถึงแม้ว่าจะไม่มีใครออกมาประกาศชัด ๆ ว่านี่คือการแข่งขัน แต่ก็เห็นได้ชัดว่าทั้งสองบริษัทนั้นกำลังเร่งพัฒนาศักยภาพของตนเองอย่างเต็มที่ เพื่อที่จะได้ขึ้นสู่อวกาศสำเร็จเป็นเจ้าแรก โดย Virgin Galactic ของ Richard Branson จะออกเดินทางก่อนในสัปดาห์นี้ ในบ่ายวันอาทิตย์ที่ 11 กรกฎาคม ตามเวลาสหราชอาณาจักร ส่วนของ Blue Origin ของ Jeff Bezos จะเดินทางในวันที่ 20 กรกฎาคมนี้ 

แน่นอนว่า Blue Origin ถึงจะช้ากว่า แต่ก็ไม่ปล่อยอีกฝ่ายไปง่าย ๆ เพราะล่าสุดได้ออกมาทำคอนเทนต์บนทวิตเตอร์ที่กล่าวว่า Virgin Galactic คงจะไปไม่ถึงอวกาศจริง ๆ เพราะขึ้นไปไม่สูงพอที่จะเรียกว่าเป็นอวกาศได้ ไม่เหมือนกับ Blue Origin ของตัวเองซึ่งจะพาไปในระดับที่สูงกว่าอย่างแน่นอน เพราะยาน New Shepard นั้นได้รับการออกแบบให้บินสูงเหนือเส้น Kármán (เส้นคาร์มัน คือ เส้นที่แบ่งขอบเขตระหว่างชั้นบรรยากาศของโลกและอวกาศ โดยอยู่ที่ 100 กิโลเมตรเหนือระดับน้ำทะเล) 

นอกจากนี้ยังกล่าวอีกว่า Virgin Galactic นั้นมีเพียง "หน้าต่างขนาดเท่าเครื่องบิน" ในขณะที่ New Shepard ของตัวเองมี "หน้าต่างที่ใหญ่ที่สุดในอวกาศ" และยังกล่าวว่ายานของ Virgin Galactic ไม่มี "ระบบหนีภัย" และวิพากษ์วิจารณ์ผลกระทบที่จะเกิดขึ้นต่อชั้นโอโซน ที่แสบสุด ๆ คือยังวิจารณ์อีกด้วยว่ายานของ Virgin Galactic นั้นไม่เรียกว่ายาน แต่เหมือนเครื่องบินสำหรับบินระดับสูงซะมากกว่า

การเดินทางของ Blue Origin จะเป็นการทดสอบลูกเรือครั้งแรกของจรวด New Shepard ส่วนทาง Virgin Galactic ของ Richard Branson จะนับเป็นครั้งแรกที่ได้บินด้วยลูกเรือครบชุด 6 คน แม้ว่าจะเคยผ่านการทดสอบโดยลูกเรือมาแล้วหลายครั้งก็ตาม

สำหรับกำหนดการบินต่าง ๆ นั้น หากดูจากเวลาที่ออกมาประกาศ  Blue Origin ของ Jeff Bezos ออกมาประกาศกำหนดการขึ้นบินก่อน แต่หลังจากนั้นไม่นาน Virgin Galactic ของ Richard Branson กลับออกมาประกาศบ้าง และยังกำหนดวันให้เร็วกว่าของ Jeff Bezos ด้วย ถึงแม้ว่า CEO อย่าง Richard Branson จะบอกกับสื่อต่าง ๆ ว่า “เขาไม่ได้กำลังทำการแข่งขัน เป็นแค่เรื่องบังเอิญ” แต่ถ้าดูจากทวิตเตอร์ตอบโต้ของทาง Blue Origin แล้วล่ะก็ ดูท่าทั้งสองกำลังแข่งกันอย่างดุเดือดมากทีเดียว ขอบคุณข้อมูลจาก

independent.co.uk

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง