กสิกรไทย หวังปี’64 สิ้นสุดโควิด-19 ส่งผลเศรษฐกิจค่อยๆ ฟื้น แต่ภาคท่องเที่ยวยังต้องรอนาน

กสิกรไทย หวังปี’64 สิ้นสุดโควิด-19 ส่งผลเศรษฐกิจค่อยๆ ฟื้น แต่ภาคท่องเที่ยวยังต้องรอนาน
ข่าวสด
16 ธันวาคม 2563 ( 15:41 )
29
กสิกรไทย หวังปี’64 สิ้นสุดโควิด-19 ส่งผลเศรษฐกิจค่อยๆ ฟื้น แต่ภาคท่องเที่ยวยังต้องรอนาน

กสิกรไทยหวังปี’64โควิดจบ - นายจิรวัฒน์ สุภรณ์ไพบูลย์ Private Banking Group Head ธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่า ในปี 2564 เชื่อว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 จะสิ้นสุดลง แต่อาจจะเป็นช่วงครึ่งปีหลังของปี จากการมีวัคซีนออกมาใช้อย่างกว้างขวาง ในขณะที่นโยบายการค้าของประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐจะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจโลกที่ประเมินว่าจะเติบโต 5.2% จากปี 2563 เศรษฐกิจโลกติดลบ 3.9% แต่การฟื้นตัวในปีหน้าจะเป็นแบบค่อยเป็นค่อยไป ขณะเดียวกันภาคบริการและการท่องเที่ยวอาจจะต้องรอนานในการฟื้นตัว

 

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลให้ราคาหุ้นทั่วโลกปรับลดลงแรงในช่วงต้นปี ก่อนที่จะค่อยๆ ฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง เช่น ตลาดหุ้นจีน A-Share ตลาดหุ้นสหรัฐ และตลาดหุ้นญี่ปุ่น โดยท่ามกลางสถานการณ์เช่นนี้ ธนาคารฯ กับการดำเนินธุรกิจไพรเวทแบงก์กิ้งในปี 2563 ก็ยังเชื่อมั่นในกลยุทธ์การลงทุนด้วยหลักการกระจายความเสี่ยง ซึ่งหลากหลายกองทุนที่ธนาคารฯ แนะนำสามารถสร้างผลตอบแทนได้อย่างโดดเด่น

 

ทำให้ธนาคารยังสามารถเติบโตได้ โดยมีจำนวนลูกค้าประมาณ 12,000 ราย สินทรัพย์ภายใต้การจัดการราว 8 แสนล้านบาท สินทรัพย์ลงทุนรวม 5.4 แสนล้านบาท หรือประมาณ 67% ขณะที่พอร์ตลงทุนที่แนะนำลูกค้าเติบโต 9% ฝ่าวิกฤตการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้มั่นใจกลยุทธ์การลงทุนที่นำเสนอสามารถสร้างผลตอบแทนได้อย่างยั่งยืนสม่ำเสมอในทุกสภาพเศรษฐกิจ ทำให้ในปี 2564 จะสามารถรั้งตำแหน่งผู้นำไพรเวทแบงกิ้งไทย

 

ดังนั้นในปี 2564 ธนาคารฯ เสนอ 10 ข้อแนะนำในการลงทุน ได้แก่ 1. ต้องยังลงทุนในหุ้นโลก 2. หุ้นเอเชียจะเป็นจุดโฟกัสที่สำคัญ โดยเฉพาะหุ้นจีน 3. ลงทุนในหุ้นที่เปลี่ยนแปลงตามวัฎจักรเศรษฐกิจ 4. สร้างความสมดุลในพอร์ตการลงทุน 5. การลงทุนผ่านกองทุนต้องไปหาจากตลาดเกิดใหม่ 6. ยังต้องลงทุนในทองคำ เพื่อจะซื้อหลักประกันไว้ 7. ควรลงทุนตลาดตราสารหนี้/หุ้น นอกตลาด 8. ระวังสินทรัพย์ที่เป็นดอลลาร์สหรัฐ 9. ค่าเงินในตลาดใหม่จะแข็งแรง และ 10. ต้องยึดหลักความยั่งยืนเป็นสำคัญ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง