อนุทิน แง้มภาพ-คลิป 'วัคซีนซิโนแวค' ล็อตแรก ยืนยัน ถึงไทย 24 ก.พ.แน่นอน

อนุทิน แง้มภาพ-คลิป 'วัคซีนซิโนแวค' ล็อตแรก ยืนยัน ถึงไทย 24 ก.พ.แน่นอน
มติชน
21 กุมภาพันธ์ 2564 ( 17:28 )
87
อนุทิน แง้มภาพ-คลิป 'วัคซีนซิโนแวค' ล็อตแรก ยืนยัน ถึงไทย 24 ก.พ.แน่นอน

หลังจากมีรายงานว่า การบินไทย ได้รับมอบหมายจากกระทรวงสาธารณสุขให้ปฏิบัติภารกิจขนส่งวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ล็อตแรกของประเทศไทย จำนวน 200,000 โดส จาก บริษัท ซิโนแวค ไบโอเทค จำกัด (SINOVAC BIOTECH CO., LTD.) สาธารณรัฐประชาชนจีน มายังประเทศไทย

 

ด้วยเที่ยวบินขนส่งสินค้า (Cargo) เที่ยวบินที่ ทีจี 675 เส้นทางปักกิ่ง-กรุงเทพฯ ทำการบินด้วยเครื่องบินแบบแอร์บัส A350-900 ออกเดินทางจากสาธารณรัฐประชาชนจีนวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 06.50 น. (เวลาท้องถิ่น) ถึงกรุงเทพฯ เวลา 11.05 น. ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ นั้น

 

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีนี้ พร้อมอัพเดตคลิปวิดีโอการขนส่งวัคซีนซิโนแวค ว่า สวัสดีวัคซีนซิโนแวค ขอให้เดินทางโดยสวัสดิภาพ แล้วเจอกันวันพุธ!!!!! (Hello Sinovac Vaccines. Have a safe flight. See you on Wednesday!!!!!) วัคซีนมาเดือนกุมภาตามเวลานะ ขอให้เดินทางมาถึงไทยโดยสวัสดิภาพ

 

ขณะเดียวกัน ได้เปิดเผยทางเฟซบุ๊ก อนุทิน ชาญวีรกูล ว่า ผู้ผลิตวัคซีน sinovac ส่งภาพนี้มาให้ผม เพื่อยืนยันว่าวัคซีนโควิดล็อตแรกสำหรับประเทศไทย พร้อมจะเดินทางมาถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ วันที่ 24 กุมภาพันธ์นี้ ตามที่ผมได้แจ้งต่อสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และจะส่งมาอย่างต่อเนื่องจนครบ 2 ล้านโดส ตามที่องค์การเภสัชกรรม ได้สั่งซื้อไป ภายในเดือนเมษายน #คนไทยต้องปลอดภัย

 

คลิกชมคลิป ขนส่งวัคซีน

 

อย่างไรก็ตาม พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ประธานในที่ประชุมคณะผู้ทำแผนฟื้นฟูกิจการ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ให้การยืนยันว่า บริษัทฯ พร้อมปฏิบัติภารกิจสำคัญนี้อย่างครอบคลุมทุกด้าน โดยจัดเตรียมเครื่องบินลำตัวกว้าง สำหรับขนส่งวัคซีนป้องกันโควิด-19 ด้วยตู้คอนเทนเนอร์ชนิดปรับควบคุมอุณหภูมิเข้าสู่ประเทศไทย

 

พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์กล่าวว่า ตู้คอนเทนเนอร์ควบคุมอุณหภูมิดังกล่าว สามารถขนส่งสินค้าที่ต้องการควบคุมอุณหภูมิได้ระหว่าง ลบ20 องศา ถึง บวก20 องศา รวมถึงอุปกรณ์บริการภาคพื้นเพื่อสนับสนุนเที่ยวบินขนส่งวัคซีน และพื้นที่คลังสินค้าปรับอากาศขนาดใหญ่ ที่มีความสะดวกในการส่งต่อวัคซีน ซึ่งจะช่วยปกป้องวัคซีนไม่ให้สัมผัสกับสภาวะอุณหภูมิสูงในระหว่างการส่งต่อ

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ‘การบินไทย’ เตรียมขนวัคซีนโควิดล็อตแรก 2 แสนโดส จากจีนถึงไทย 24 ก.พ.นี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง