สมอ. ทลายโกดังยางเถื่อน ลอบนำเข้า-ติดเครื่องหมาย มอก.โดยไม่ได้รับอนุญาต

สมอ. ทลายโกดังยางเถื่อน ลอบนำเข้า-ติดเครื่องหมาย มอก.โดยไม่ได้รับอนุญาต
ข่าวสด
1 มิถุนายน 2563 ( 17:22 )
75
สมอ. ทลายโกดังยางเถื่อน ลอบนำเข้า-ติดเครื่องหมาย มอก.โดยไม่ได้รับอนุญาต

 

สมอ. ทลายโกดังยางเถื่อน ย่านบางบอน ติดเครื่องหมาย มอก.โดยไม่ได้รับอนุญาติ และนำเข้าโดยไม่ได้รับใบอนุญาต อายัด 1,065 เส้น มูลค่ากว่า 5 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. นายวันชัย พนมชัย เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม(สมอ.) เปิดเผยว่า สมอ.ได้ส่งทีมเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบโกดังเก็บยางล้อรถยนต์และรถบรรทุกของบริษัท หยีฟง กรุ๊ป จำกัด ย่านบางบอน กทม. และในพื้นที่จังหวัดสงขลา ในช่วงเวลาเดียวกันของวันที่ 29 พ.ค. ที่ผ่านมา จากการตรวจสอบบริษัทดังกล่าวมีการแสดงฉลากและเครื่องหมาย มอก.ระบุเป็นผู้นำเข้าและจัดจำหน่าย แต่ยางล้อที่พบเป็นยางล้อที่ยังไม่ได้รับใบอนุญาต

 

ซึ่งยางล้อรถบรรทุกทุกเส้น ต้องแสดงเครื่องหมาย 2 มอก. คือ มาตรฐานยางรถบรรทุก มอก.2719-2560 และมาตรฐานด้านความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อม มอก.2721-2560 ทั้งยังมียางล้อบางส่วนที่แสดงเครื่องหมายมาตรฐานโดยไม่ได้รับอนุญาต สมอ.จึงได้ดำเนินการอายัดไว้รวมทั้งหมด 1,065 เส้น มูลค่ากว่า 5 ล้านบาท เพื่อนำไปสู่การดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

 

ทั้งนี้ ยางล้อรถทุกชนิด ทั้งยางรถจักรยานยนต์ รถยนต์ และรถบรรทุกเป็นสินค้าที่อยู่ใน 115 รายการ ที่ สมอ. ควบคุม เนื่องจากเกี่ยวข้องกับความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน หากไม่ได้มาตรฐานอาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ สำหรับบทลงโทษของผู้ประกอบการรายนี้กรณีนำเข้าโดยไม่ได้รับใบอนุญาตต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 2 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ กรณีใช้เครื่องหมายมาตรฐานโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และจำหน่ายสินค้าที่ไม่เป็นไปตามมาตรฐาน มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 5 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

ตั้งแต่เดือนต.ค.2562-พ.ค.2563 สมอ. ได้ยึดอายัดสินค้าไม่ได้มาตรฐานมูลค่ารวมกว่า 860 ล้านบาท และได้ดำเนินการอย่างเข้มงวดกับผู้ฝ่าฝืนและกระทำความผิด พ.ร.บ.มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม พ.ศ.2511 ทั้งผู้ทำ ผู้นำเข้า และผู้จำหน่าย เพื่อให้ผู้บริโภคได้ใช้สินค้าอย่างปลอดภัย

 

สำหรับการตรวจควบคุมสินค้าไม่ได้มาตรฐานของ สมอ. จะตรวจทั้งโรงงานผลิตและผู้นำเข้าซึ่งเป็นต้นทาง และตรวจติดตามร้านจำหน่ายที่เป็นปลายทางด้วย เพื่อสกัดกั้นสินค้าไม่ได้มาตรฐานก่อนถึงมือผู้บริโภค ขณะเดียวกันผู้บริโภคก็ยังสามารถเป็นหูเป็นตาให้กับ สมอ. ในการแจ้งเบาะแสหากพบสินค้าที่สงสัยว่าไม่ได้มาตรฐานโดยเฉพาะสินค้าที่ สมอ. ควบคุม ทั้งเหล็ก เครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ ยางล้อรถทุกประเภท และของเล่น เป็นต้น

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง