รีเซต

จับตา! เล็งผ่อนคลายมาตรการโควิดเพิ่ม เสนอศบค.ชุดใหญ่ 15 มี.ค.นี้

จับตา! เล็งผ่อนคลายมาตรการโควิดเพิ่ม เสนอศบค.ชุดใหญ่ 15 มี.ค.นี้
TNN ช่อง16
8 มีนาคม 2564 ( 06:08 )
44
จับตา! เล็งผ่อนคลายมาตรการโควิดเพิ่ม เสนอศบค.ชุดใหญ่ 15 มี.ค.นี้

วันนี้ (8มี.ค.64) พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) เปิดเผยว่า ในวันที่ 15 มี.ค.นี้ จะมีการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.ชุดใหญ่ ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการ ศบค.เป็นประธาน ซึ่งนายกรัฐมนตรี ได้เน้นย้ำให้ทาง ศบค.ชุดเล็ก ไปเตรียมเสนอมาตรการผ่อนคลายให้เพิ่มมากขึ้น


กำหนดไว้ 3 ระยะ ระยะแรก 1 เม.ย. ศบค.จะเสนอแผนผ่อนคลายมาตรการให้สอดคล้องกับแผนการฉีดวัคซีน ซึ่ง ศบค.ชุดเล็ก อาจมีการเสนอปรับพื้นที่ หรือปรับสี ซึ่งแต่ละจังหวัดต้องติดตามอย่างใกล้ชิด ส่วนชาวต่างประเทศที่จะเดินทางเข้ามาในไทย จะมีการผ่อนคลายมาตรการในเรื่องการเข้าสู่ราชอาณาจักร รวมถึงมาตรการกักตัว ขณะที่ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ อาจะเสนอให้มีถึง 31 พ.ค. แต่ยังคง พ.ร.ก.โรคติดต่อไว้ อาจให้ใช้ในระยะที่ 2 ตั้งแต่ 1 มิ.ย.ด้วย


ทั้งนี้ ในวันนี้ทางคณะกรรมการโรคติดต่อ ได้หารือกันถึงกรณีที่ผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ และได้รับวัคซีนมาจากประเทศต้นทางแล้ว กับผู้เดินทางอีกกลุ่มที่ไม่ได้รับวัคซีน ซึ่งทั้ง 2 กลุ่มนี้ จะต้องมีกระบวนการกักตัวที่แตกต่างกันไป และในระยะที่ 3 ตั้งแต่ 1 ต.ค. คาดว่าจะมีมาตรการผ่อนปรนมากขึ้นสำหรับต่างชาติที่จะเดินทางเข้าประเทศไทย ซึ่งจะสอดคล้องกับช่วงเวลาที่คนไทยในประเทศเริ่มได้รับวัคซีนโควิดและมีภูมิคุ้มกันมากขึ้นแล้ว


ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง