รีเซต

ผบ.สูงสุด สั่งปิดด่านสะเดา 7 วัน "เผย" ไม่พบคนไทยจากมาเลเซียติดโควิด

ผบ.สูงสุด สั่งปิดด่านสะเดา 7 วัน "เผย" ไม่พบคนไทยจากมาเลเซียติดโควิด
มติชน
22 เมษายน 2563 ( 15:42 )
79
1
ผบ.สูงสุด สั่งปิดด่านสะเดา 7 วัน "เผย" ไม่พบคนไทยจากมาเลเซียติดโควิด

 

ผู้บัญชาการทหารสูงสุดตรวจด่านพรมแดนสะเดาและจุดตรวจโควิด19 ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ “เผย” สั่งปิดด่านพรมแดนสะเดาแล้วตั้งแต่เที่ยงของวันนี้ถึงวันที่29 เม.ย. เพื่อทำความสะอาดฆ่าเชื้อทั้งด่าน หลังพบเจ้าหน้าที่ ตม.ติดเชื้อโควิด19 คนไทยที่เดินทางกลับจากประเทศมาเลเซีย เข้าทางด่านพรมแดนปาดังฯแทน ยอดคนไทยที่เดินทางกลับจากประเทศมาเลเซียทางด่านชายแดนไทยมาเลเซีย 5 แห่ง 1,600 คนและทุกคนปลอดภัยไม่มีใครติดเชื้อโควิด

 

วันที่ 22 เม.ย. พลเอก พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด กรรมการและหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน ด้านความมั่นคง (ศปม.) เปิดเผยระหว่างลงพื้นที่ตรวจด่านพรมแดนสะเดาและจุดตรวจโควิดหน่วยบริการตำรวจทางหลวงพรุพ้อ อ.รัตภูมิ จ.สงขลา ว่า ขณะนี้ได้มีการปิดด่านพรมแดนสะเดา จ.สงขลา ชั่วคราวแล้วตั้งแต่ช่วงเที่ยงของวันนี้และยาวไปจนถึงวันที่29 เมษายน เพื่อทำความสะอาดด่านพรมแดนสะเดา

 

หลังจากที่พบตำรวจ ตม.ติดเชื้อโควิด-19 เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ ส่วนผู้ที่เดินทางกลับจากประเทศมาเลเซียให้เปลี่ยนไปใช้ด่านปาดังเบซาร์แทนชั่วคราว และจะกลับมาเปิดด่านพรมแดนสะเดาอีกหรือไม่นั้นต้องประเมินสถานการณ์อีกครั้ง

 

ภาพรวมของคนไทยที่เดินทางกลับจากประเทศมาเลเซียทางด่านชายแดนไทยมาเลเซียทั้ง5 แห่งตั้งแต่วันที่18 เม.ย.จนถึงขณะนี้ มีจำนวนทั้งสิ้น1,600 คน และทุกคนถูกกักตัวทั้งหมดและยังไม่มีใครติดเชื้อโควิด-19 ส่วนกรณีที่มีคนไทยบางส่วนลักลอบเข้ามาทางช่องทางธรรมชาติในพื้นที่อ.สุไหงโก-ลก ทางแม่ทัพภาคที่4 ได้เพิ่มมาตรการคุมเข้มพื้นที่และไม่มีการลักลอบเข้ามาได้แล้ว

 

ส่วนบรรยากาศที่ด่านพรมแดนไทยมาเลเซียขณะนี้ได้มีการปิดการเข้าออกแล้วตั้งแต่ช่วงเที่ยงที่ผ่านมา หลังจากที่ได้มีการเคลียร์คนไทยที่เดินทางกลับมาจากประเทศมาเซียในวันนี้ 110 คนเสร็จสิ้น โดยอนุญาติให้เข้าออกเฉพาะรถขนส่งสินค้าเท่านั้นและเจ้าหน้าที่เตรียมเข้าทำความสะอาดบริเวณด่านพรมแดนทั้งระบบเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อโควิด-19

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง