รีเซต

เอกชนชี้ ‘ศบค.’ เคาะปลดล็อกกิจกรรม-ข้อกำหนดเพิ่ม เอื้อท่องเที่ยวหวังเห็นใช้จ่ายมากขึ้น

เอกชนชี้ ‘ศบค.’ เคาะปลดล็อกกิจกรรม-ข้อกำหนดเพิ่ม เอื้อท่องเที่ยวหวังเห็นใช้จ่ายมากขึ้น
มติชน
21 กุมภาพันธ์ 2564 ( 14:35 )
36
เอกชนชี้ ‘ศบค.’ เคาะปลดล็อกกิจกรรม-ข้อกำหนดเพิ่ม เอื้อท่องเที่ยวหวังเห็นใช้จ่ายมากขึ้น

นายภูริวัจน์ ลิ้มถาวรรัตน์ รองประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สทท.) เปิดเผยว่า ภาพรวมการท่องเที่ยวในขณะนี้ เริ่มเห็นการออกเดินทางเพิ่มมากขึ้นแล้ว หลังจากรัฐบาลได้ผ่อนคลายข้อกำหนดต่าง ๆมากกว่าเดิม ซึ่งแม้จะเริ่มมีการเดินทางเพิ่มขึ้น แต่ก็ยังอยู่ในระดับที่ค่อนข้างน้อย เพราะในหลายจังหวัดยังไม่ได้อนุญาตให้คนนอกพื้นที่เดินทางเข้าไปท่องเที่ยวได้อย่างสนิทใจ เพราะต้องยอมรับว่าคนในพื้นที่จังหวัดนั้นๆ ก็ยังไม่ได้มีความเชื่อมั่นมากเพียงพอ ส่วนการประชุมของศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดวิด-19 (ศบค.) ในวันที่ 22 กุมภาพันธ์ นี้ มองว่ารัฐบาลควรปลดล็อกธุรกิจหรือส่วนต่างๆ ที่ยังไม่ถูกปลดล็อก เพื่อให้บรรยากาศผ่อนคลายมากขึ้น ซึ่งจะเอื้อให้เกิดการเดินทางเพิ่มเติมได้

 

นายภูริวัจน์ กล่าวว่า ภาคการท่องเที่ยวที่ผ่านมา ยังไม่ได้รับการช่วยเหลือมากนัก โดยเฉพาะผู้ประกอบการธุรกกิจท่องเที่ยว ที่ได้รับผลกระทบตั้งแต่การระบาดโควิด-19 รอบแรก จนถึงการระบาดระลอกใหม่นี้ ก็ยังไม่มีมาตรการออกมาช่วยเหลือเยียวยาเป็นชิ้นเป็นอันอย่างชัดเจน จึงมองว่ารัฐบาลควรเร่งช่วยเหลือผู้ประกอบการได้แล้ว ก่อนที่จะล้มหายตายจากกันหมด โดยในขณะนี้รัฐบาลควรต้องเร่งสร้างความเชื่อมั่นกลับมา ประชาสัมพันธ์จังหวัดที่สามารถเดินทางไปได้ เพราะมีหลายจังหวัดที่ปลอดภัย และปลอดเชื้อโควิด-19 รวมถึงเมื่อไวรัสคลายตัวลง อยากให้รัฐบาลเร่งให้เกิดการเดินทางเพิ่มผ่านการจัดประชุมสัมมนาของรัฐและรัฐวิสาหกิจ เพราะจะเป็นส่วนกระจายการใช้จ่ายหลัก ในภาวะที่ประชาชนส่วนใหญ่ถูกกระทบจากโควิด-19 ทำให้รายได้ลดลง และกำลังซื้อหดตัว

 

“สิ่งที่อยากเห็นมากที่สุดในตอนนี้คือ การร่วมกันทำงานระหว่างกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กับกระทรวงสาธารณสุข เพื่อให้ภาคการท่องเที่ยวเดินคู่ไปกับความปลอดภัย เนื่องจากที่ผ่านมา ยึดหลักความปลอดภัยเป็นหลัก แต่การท่องเที่ยวไม่สามารถเดินหน้าต่อได้ จึงอยากให้ทำประสานกันระหว่างความปลอดภัย และการช่วยให้ท่องเที่ยวขับเคลื่อนต่อไป ไม่หยุดชะงักลงเหมือนในขณะนี้ โดยยังมีความหวังว่า ช่วงสงกรานต์ทุกอย่างจะดีขึ้น การเดินทางท่องเที่ยวจะทำได้มากขึ้น จึงอยากให้รัฐบาลมีความชัดเจนออกมาว่า ในช่วงสงกรานต์เอกชนสามารถทำกิจกรรมอะไรได้บ้าง เพื่อเตรียมพร้อมล่วงหน้าก่อน” นายภูริวัจน์ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง