รีเซต

แห่ให้กำลัง หมอสุภัทร หลังถูกกลุ่มหนุนเมืองอุตสาหกรรมจะนะ ถือป้ายไล่

แห่ให้กำลัง หมอสุภัทร หลังถูกกลุ่มหนุนเมืองอุตสาหกรรมจะนะ ถือป้ายไล่
ข่าวสด
9 กรกฎาคม 2563 ( 23:56 )
198
แห่ให้กำลัง หมอสุภัทร หลังถูกกลุ่มหนุนเมืองอุตสาหกรรมจะนะ ถือป้ายไล่

 

แห่ให้กำลัง หมอสุภัทร หลังถูกกลุ่มหนุนเมืองอุตสาหกรรมจะนะ ถือป้ายไล่

วันที่ 9 ก.ค. ที่โรงพยาบาลจะนะ จ.สงขลา ผู้สื่อข่าวรายงานว่ามีตัวแทนเครือข่ายภาคประชาชน องค์กร หน่วยงานต่างๆ หลายร้อยคน เดินทางมาให้กำลังใจ นายแพทย์สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจะนะ ภายหลังถูกกลุ่มผู้สนับสนุนโครงการจะนะ เมืองต้นแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต 50 คน เดินทางมายื่นหนังสือให้ทบทวนตัวเอง กรณีคัดค้านโครงการดังกล่าวเมื่อวานนี้ (ค ก.ค.)

โดยกลุ่มนักเรียนของวิทยาลัยเทคโนโลยีสันติวิทย์ สงขลา อำเภอจะนะ ซึ่งไม่เคยเข้าร่วมกิจกรรมในการคัดค้านโครงการฯ ได้ร่วมกันเดินขบวน ถือแผ่นป้ายให้กำลังใจนายแพทย์สุภัทร โดยให้เหตุผลว่า การที่รังแกคนดีเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง

เครือข่ายภาคประชาชนและกลุ่มองค์กรต่างๆ ได้รวมตัวกันภายในห้องประชุมของโรงพยาบาลจะนะ และพูดคุยถึงปัญหาความขัดแย้งที่เกิดขึ้นจากโครงการ รวมถึงการขับไล่ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจะนะ ก่อนที่จะร่วมกันมอบดอกกุหลาบ ให้กำลังใจพร้อมกับการสวมกอด แสดงความรัก ซึ่งถือเป็นพลังบริสุทธิ์นอกจากดอกกุหลาบแล้ว

นางเอกจิตร จันทร์จิตรจริงใจ อดีตครูในอำเภอจะนะ ยังมอบแจกันดอกธรรมรักษา ให้กับ นพ.สุภัทร เพื่อเป็นสัญลักษณ์ให้ธรรมะรักษา คุ้มครอง หมอสุภัทรด้วย

ทั้งนี้ หมอสุภัทร กล่าวเปิดใจ ไม่หวั่นไหวกับกรณีที่เกิดขึ้น ขอขอบคุณกำลังใจ และการมาเยี่ยมเยียนกันพร้อมขอให้ชาวจะนะที่มาในวันนี้ กลับไปในชุมชนและบอกกล่าวกันว่า ตนเองรวมถึงบุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาล ยังยืนยันดูแลทุกคนทุกฝ่ายเหมือนเดิม เพราะเราทำหน้าที่ในจรรยาบรรณของเรา ดูแลทุกฝ่าย เป็นพี่น้องกันเหมือนเดิม ถ้าเป็นไปได้ก็อยากชวนมาคุยว่าจะนะไปพัฒนาไปทางไหน

หน้าที่สำคัญของหมอ พยาบาล เภสัช และบุคลากรทางการแพทย์ มีหน้าที่ 4 อย่าง คือ รักษาผู้ป่วย ป้องกันโรค ส่งเสริมสุขภาพ และฟื้นฟูสุขหลังเจ็บป่วย ดังนั้น สิ่งใดที่ป้องกันได้เราต้องทำ ป่วยแล้วมารักษา ทำให้เกิดความทุกข์ต่อครอบครัว ชุมชน ซึ่งเราพยายามทำในส่วนของการป้องกันโรค
การที่ทุกคนมาในวันนี้ มีความหมายว่าเราเลือกทางเดียวกัน คือ เส้นทางไปสู่ความสุขและยั่งยืน จึงอยากให้คนจะนะเลือกที่จะสร้างจะนะจากความต้องการของเราเอง ไม่ได้ให้คนอื่นมาเลือกให้

เวทีรับฟังความเห็นของ ศอ.บต.ที่กำลังจะเกิดขึ้นในวันที่ 11 กรกฎาคมนี้นั้น กำลังจะเปลี่ยนจะนะตลอดไป โดยใช้เวลาเพียง 3 ชั่วโมง ในการรับฟังความเห็น ซึ่งการรับฟังความเห็น นั้น ถูกระเบียบราชการแต่ไม่มีความชอบธรรมใดๆ

ในขณะเดียวกันการเตรียมความพร้อมในการจัดเวทีรับฟังความเห็นที่โรงเรียนจะนะวิทยา อำเภอจะนะ ในวันที่ 11 ก.ค.นั้น กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 ได้ระดมกำลังเข้ามาปฏิบัติการรักษาความสงบเรียบร้อยแล้ว โดยในวันจัดเวทีนั้นจะมีการตรวจคัดกรองผู้ที่จะเข้าไปภายในโรงเรียน เฉพาะผู้เกี่ยวข้องเท่านั้น พร้อมการปิดกั้นการจราจร ปิดกั้นเส้นทาง และตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ในพื้นที่ใกล้เคียง โดยกองร้อยราบจลาจลกว่า 1 พันนาย ใน 7 จังหวัดภาคใต้ตอนล่าง สังกัดกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 ได้เดินทางถึงพื้นที่พร้อมปฏิบัติการแล้ว

พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ภ.9 ลงนามวิทยุราชการสำนักงานตำรวจแห่งชาติด่วนที่สุด สั่งการ ให้จัดกำลังปฏิบัติหน้าที่รักษาความปลอดภัย ในเวที ประชาพิจารณ์โครงการเมืองต้นแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคตที่โรงเรียนจะนะวิทยาหมู่ 4 ตำบลสะกอม อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลาในวันที่ 11 กรกฎาคมนี้

โดยมอบหมายให้กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสงขลา จัดกำลังตำรวจปฏิบัติหน้าที่รักษาความปลอดภัยโดยแบ่งพื้นที่ปฏิบัติการเป็นวงรอบ ชั้นใน ชั้นกลาง ชั้นนอก ให้เกิดความปลอดภัย จัดเจ้าหน้าที่ตำรวจอำนวยความสะดวกโดยรอบพื้นที่โรงเรียนจะนะวิทยาและเส้นทางที่ประชาชนใช้สัญจรจัดทำแผนปฏิบัติการให้เป็นไปตามกฎหมายกฎระเบียบจะเตรียมกองร้อยควบคุมฝูงชนตามความเหมาะสมทุกนายต้องผ่านการฝึกอบรม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะพ. ศ. 2558 พร้อมให้จัดตั้งกองอำนวยการติดตามสถานการณ์ส่วนหน้าที่ สภ.จะนะ

จัดทีมสืบสวนหาข่าวแฝงตัวปะปนกับประชาชนพร้อมกล้องถ่ายภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหวและอากาศยานไร้คนขับบันทึกภาพ ก่อน ขณะและหลัง รับฟังความเห็น พร้อมกันนั้นยังให้เตรียมข้อมูลทางการข่าวของกลุ่มคนในพื้นที่ทั้งในส่วนที่สนับสนุน และคัดค้าน

โดยประสานข้อมูลกับกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 อย่างใกล้ชิด ในส่วนของกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสตูล ตรัง พัทลุง ปัตตานี ยะลาและนราธิวาส ให้จัดการจราจรเส้นทางที่ประชาชนใช้สัญจรมายังสถานที่รับฟังความคิดเห็นให้เรียบร้อยจัดกำลังกองร้อยควบคุมฝูงชน จังหวัดละ 1 กองร้อยสนับสนุนกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสงขลา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง