จีนตัดสินใจร่วมโครงการวัคซีนสู้โควิด-19 ของอนามัยโลก

จีนตัดสินใจร่วมโครงการวัคซีนสู้โควิด-19 ของอนามัยโลก
TNN ช่อง16
9 ตุลาคม 2563 ( 14:36 )
57
จีนตัดสินใจร่วมโครงการวัคซีนสู้โควิด-19 ของอนามัยโลก

วันนี้ ( 9 ต.ค. 63 )กระทรวงต่างประเทศจีนแถลงว่า  จีน ตัดสินใจเข้าร่วมโครงการผลิตวัคซีนสู้โควิด-19 หรือที่รู้จักกันในชื่อ COVAX ขององค์การอนามัยโลกแม้ว่าจีนมีวัคซีนสู้โควิด-19 ไม่ต่ำกว่า 4 ตัวที่อยู่ในระหว่างการทดลองทางคลินิกขั้นสุดท้าย  


นางหัว ชุนหยิง โฆษกกระทรวงต่างประเทศ บอกว่า จีนลงนามในข้อตกลงเข้าร่วมโครงการของอนามัยโลก  ซึ่งเป็นก้าวย่างที่เป็นรูปธรรม เพื่อให้มีการแจกจ่ายวัคซีนอย่างเท่าเทียมกัน โดยเฉพาะต่อกลุ่มประเทศกำลังพัฒนา  พร้อมหวังว่า ประเทศที่มีศักยภาพสูง จะเข้าร่วมและสนับสนุน COVAX   ถ้อยแถลงของโฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนมีขึ้น


หลังจากตอนแรกจีนไม่ยอมเข้าร่วมกับอีก  156 ประเทศในการพัฒนาวัคซีนสู้โควิด-19 จนกระทั่งเลยเส้นตายวันที่ 18 กันยายนที่ผ่านมา


ขณะที่เงื่อนไขของข้อตกลง และจีนจะช่วยเรื่องวัคซีนอย่างไรนั้น ยังไม่มีความชัดเจน  แต่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง  เคยบอกว่า จีนผลิตวัคซีน เพื่อชาวโลก    


ส่วนองค์การอนามัยโลก ยังไม่ได้ออกมาแสดงความเห็น กรณีที่จีนตัดสินใจเข้าร่วมโครงการ COVAX      


ด้านสหรัฐ ซึ่งเป็นมหาอำนาจโลก และมีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในโลก ปฏิเสธเข้าร่วม COVAX  ซึ่งเป็นโครงการที่กลุ่มพันธมิตร มีแผนการซื้อวัคซีนสู้โควิด-19 จำนวน 2,000 ล้านโดสในช่วงสิ้นปี 2564 ถึงแม้ยังไม่มีความชัดเจนว่า วัคซีนที่ผลิตขึ้นมา เพื่อปราบไวรัสโควิด-19 จะสัมฤทธิ์ผลหรือไม่


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline
 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง