รีเซต

"อนุพงษ์" เผย “บิ๊กป้อม” สั่งหน่วยงานเกี่ยวข้องหาแนวทางแก้ปัญหากรณีอุบัติเหตุ "หมอกระต่าย"

"อนุพงษ์" เผย “บิ๊กป้อม” สั่งหน่วยงานเกี่ยวข้องหาแนวทางแก้ปัญหากรณีอุบัติเหตุ "หมอกระต่าย"
มติชน
27 มกราคม 2565 ( 16:13 )
31
"อนุพงษ์" เผย “บิ๊กป้อม” สั่งหน่วยงานเกี่ยวข้องหาแนวทางแก้ปัญหากรณีอุบัติเหตุ "หมอกระต่าย"

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 27 มกราคม ที่ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย (ปภ.) พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.) เปิดเผยว่าในที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนแห่งชาติ (นปถ.) ครั้งที่ 1/2565 ได้มีการพิจารณาอุบัติเหตุของ พญ.วราลัคน์ สุภวัตรจริยากุล หรือ หมอกระต่าย ที่เกิดขึ้นนั้น มีการพิจารณากันหลายแง่มุมเกี่ยวกับมาตรการที่จะไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้อีกและมีการเสนอหลายมาตรการ โดยพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานนปถ. ได้สั่งการว่าให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดไปประชุมในอนุกรรมการทั้งหมดและสรุปออกมาเป็นแนวทางที่จะแก้ไขปัญหานี้ ก่อนนำเข้าคณะรัฐมนตรีเพื่อให้มีผลบังคับใช้ เพื่อให้หน่วยงานต่างๆนำไปปฏิบัติ ไม่ว่าจะเป็นการแก้ไขกฎหมายหรือการทำเรื่องทางกายภาพบริเวณทางข้ามทางม้าลายหรือสัญญาณไฟต่างๆ โดยได้กำหนดให้มีการดำเนินการอย่างเร่งด่วน

 

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ในที่ประชุมได้มีการหารือถึงการแก้ไขปัญหาทั้งในระยะสั้นและระยะยาว โดยในระยะสั้นจะมีมาตรการว่า ปัญหาส่วนหนึ่งเกิดจากคนใช้รถใช้ถนน ดังนั้นจึงมีมติให้มีการรณรงค์สร้างกระแสให้คนตระหนักถึงการใช้รถใช้ถนนด้วยความไม่ประมาทและระมัดระวังเพราะกฎหมายมีอยู่แล้ว ส่วนมาตรการระยะยาว จะมีเรื่องของการแก้กฎหมาย เพิ่มโทษต่างๆซึ่งจะต้องไปประชุมหาทางดำเนินการ

 

เมื่อถามถึงกรณีของหมอกระต่ายจะมีการเพิ่มโทษของตำรวจที่ขับชนหรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ที่ประชุมไม่ได้พูดกันในส่วนนั้น แต่ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ชี้แจงให้ฟังว่ามีข้อหาอะไรบ้าง ที่ประชุมก็รับทราบทุกอย่างก็ให้เป็นไปตามข้อกฎหมาย ซึ่งเป็นหน้าที่ตามกฎหมายที่เขาต้องทำอยู่แล้ว และในการประชุมครั้งนี้เป็นการดำเนินการในภาพใหญ่ของความปลอดภัยบนท้อวถนนทั้งหมดไม่ใช่เฉพาะเพียงทางม้าลาย เราพูดถึงทางคับขันทั้งหมด ทางร่วมทางแยกต่างๆที่จะเกิดอุบัติเหตุได้มีการพูดคุยกันทั้งหมด

 

ผู้สื่อข่าวถามว่าหลังจากนี้เราจะได้เห็นปรากฏการณ์ใหม่เกี่ยวกับความปลอดภัยบนท้องถนนได้หรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาที่ประชุมพยายามหามาตรการที่จะลดอุบัติเหตุบนท้องถนนมาโดยตลอดและมีการแก้กฎหมายมาตามลำดับและมีหลายเรื่องที่แก้ไปแล้ว แต่อย่างไรก็ตามอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นล่าสุดก็ถือเป็นกระแสที่แรงช่วงหนึ่งที่น่าจะเร่งในการช่วยกันแก้ปัญหา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง