รีเซต

สื่อนอกเสนอข่าว ฟื้นสัมพันธ์ ‘ไทย-ซาอุฯ’ สายการบินประกาศเริ่มเที่ยวบินตรง พ.ค.นี้

สื่อนอกเสนอข่าว ฟื้นสัมพันธ์ ‘ไทย-ซาอุฯ’ สายการบินประกาศเริ่มเที่ยวบินตรง พ.ค.นี้
มติชน
26 มกราคม 2565 ( 09:50 )
54
สื่อนอกเสนอข่าว ฟื้นสัมพันธ์ ‘ไทย-ซาอุฯ’ สายการบินประกาศเริ่มเที่ยวบินตรง พ.ค.นี้

สำนักข่าวต่างประเทศเสนอข่าวการฟื้นความสัมพันธ์ระหว่างไทย-ซาอุดีอาระเบีย หลังการเดินทางเยือนซาอุดีอาระเบียอย่างเป็นทางการของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อเข้าเฝ้าเจ้าชายมุฮัมมัด บิน ซัลมาน บิน อับดุลอะซีซ อัลซะอูด มกุฎราชกุมาร รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมซาอุดีอาระเบีย เมื่อวันที่ 25 มกราคมที่ผ่านมา

 

ทั้งนี้ได้มีการท้าวความถึงประเด็นปัญหาต่างๆ ที่ทำให้ต้องมีการลดระดับความสัมพันธ์ระหว่างกันตั้งแต่การที่นักการทูตซาอุดีอาระเบียถูกลอบสังหารในไทยถึง 4 คน การฆาตกรรมนายมูฮัมหมัด อัลรูไวลี่ นักธุรกิจซาอุดีอาระเบีย ซึ่งเป็นพระญาติของกษัตริย์ไฟซาล รวมถึงคดีการขโมยเพชรของนายเกรียงไกร เตชะโม่ง จากพระราชวังของเจ้าชายไฟซาลเมื่อปี 2532

 

นอกจากนี้ยังมีการายงานโดยอ้างถึงแถลงการณ์ร่วมที่เผยแพร่ทางสื่อซาอุดีอาระเบียว่า มกุฎราชกุมารซาอุดีอาระเบียและพล.อ.ประยุทธ์เห็นชอบร่วมกันที่จะแต่งตั้งเอกอัครราชทูตกลับไปปฏิบัติหน้าที่ในอีกประเทศหนึ่งในอนาคตอันใกล้ ทั้งยังจะกระชับความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้าระหว่างกันต่อไป

 

ขณะที่ Saudi Gazette หนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษของซาอุดีอาระเบีย ก็นำเสนอข่าวการฟื้นสัมพันธ์ของสองประเทศเป็นข่าวใหญ่ในหน้า 1 เช่นกัน โดยระบุว่าเป็นการเปิดหน้าใหม่ของความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ ด้วยการฟื้นความสัมพันธ์ทางการทูตให้กลับสู่ภาวะปกติ และจะมีการแลกเปลี่ยนเอกอัครราชทูตระหว่างกันในเร็วๆ นี้

 

วันเดียวกันสายการบินซาอุดีอาระเบียประกาศผ่านทวิตเตอร์ของสายการบินว่า จะกลับมาทำการบินระหว่างซาอุดีอาระเบียกับไทยอีกครั้งในเดือนพฤษภาคมปีนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง