รีเซต

'รัฐบาล' ตั้งเป้าหมายดึงตะวันออกกลางเที่ยวไทย 1 ล้านคน 'พิพัฒน์' จ่อนำคณะนักธุรกิจไทยบินซาอุฯ ปลายเดือนมี.ค.นี้

'รัฐบาล' ตั้งเป้าหมายดึงตะวันออกกลางเที่ยวไทย 1 ล้านคน 'พิพัฒน์' จ่อนำคณะนักธุรกิจไทยบินซาอุฯ ปลายเดือนมี.ค.นี้
มติชน
27 กุมภาพันธ์ 2565 ( 09:46 )
13
'รัฐบาล' ตั้งเป้าหมายดึงตะวันออกกลางเที่ยวไทย 1 ล้านคน 'พิพัฒน์' จ่อนำคณะนักธุรกิจไทยบินซาอุฯ ปลายเดือนมี.ค.นี้

วันที่ 27 กุมภาพันธ์ น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีนโยบายฟื้นฟูเศรษฐกิจในประเทศ ควบคู่กับการควบคุมการระบาดและการดูแลรักษาประชาชนจากโควิด-19 ขณะนี้ในภาคของเศรษฐกิจการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาได้เดินหน้าฟื้นฟูทั้งภาคธุรกิจในประเทศและการหาตลาดต่างประเทศเพิ่มเติมอย่างต่อเนื่อง

 

โดยล่าสุด เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาได้เป็นสักขีพยานในพิธีลงนามบันทึกความร่วมมือ (MOC) ระหว่างการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กับสายการบินเอมิเรตส์ ณ เมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ในการส่งเสริมความร่วมมือระหว่าง ททท. กับสายการบินในการจัดกิจกรรมส่งเสริมการตลาดดึงดูดนักท่องเที่ยวซึ่งเป็นลูกค้าของสายการบินเอมิเรตส์ทั่วโลกเข้ามาท่องเที่ยวประเทศไทย  ตลอดจนความร่วมมือในการโปรโมตแคมเปญ Visit Thailand Year 2022 : Amazing New Chapters ซึ่งเป็นแคมเปญพลิกโฉมประเทศไทยด้านการท่องเที่ยวตามนโยบายของนายกรัฐมนตรี

 

ทั้งนี้ สายการบินเอมิเรตส์นับเป็นสายการบินแห่งที่ 2 ถัดจากสายการบินเอทิฮัด ที่ททท.ลงนามเพื่อความร่วมมือดึงดูดนักท่องเที่ยวที่มีศักยภาพกำลังการใช้จ่ายสูง โดยเฉพาะจากตะวันออกกลาง เข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย และเร็วๆ จะมีการลงเพิ่มเติมกับสายการบินจากซาอุดีอาระเบีย

 

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า การฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับซาอุฯในรอบกว่า 30 ปี เป็นโอกาสสำคัญในการเพิ่มนักท่องเที่ยวจากตะวันออกกลาง ซึ่งในช่วงปลายเดือนมีนาคมที่จะถึงนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา มีกำหนดที่จะนำคณะนักธุรกิจในภาคการท่องเที่ยวจากประเทศไทย เดินทางไปเชื่อมความสัมพันธ์และเจรจาความร่วมมือกับธุรกิจการท่องเที่ยวของซาอุฯ ซึ่งการเชื่อมความสัมพันธ์ทั้งระดับรัฐบาลและเอกชน จะส่งผลอย่างสำคัญต่อการฟื้นฟูธุรกิจการท่องเที่ยวและธุรกิจที่ต่อเนื่องของไทย

 

“ในวันพรุ่งนี้ (28 กุมภาพันธ์) เที่ยวบินปฐมฤกษ์ของสายการบินซาอุดี อาราเบียน แอร์ไลน์สจากกรุงริยาดซาอุฯจะนำนักท่องเที่ยวประมาณ 120 คนมาถึงประเทศไทย โดยทางสายการบินได้วางตารางการบินไว้สัปดาห์ละ 3 เที่ยวบิน และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเมื่อสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย การฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างไทยและซาอุฯจะมีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการเพิ่มนักท่องเที่ยวจากตะวันออกกลาง ซึ่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวได้ให้เป้าหมายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าในปี 2565 จะต้องเพิ่มกลุ่มตะวันออกกลางให้เข้ามาท่องเที่ยวไทยให้ได้ถึง 1 ล้านคน” น.ส.ไตรศุลี กล่าว

////

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง