ผู้ว่าฯเพชรบูรณ์ แจงปมคลายล็อกโรงแรม-รีสอตร์ต จ่อถกคกก.โรคติดต่อจังหวัดใหม่ หลังถูกท้วงขัดข้อกำหนดส่วนกลาง

ผู้ว่าฯเพชรบูรณ์ แจงปมคลายล็อกโรงแรม-รีสอตร์ต จ่อถกคกก.โรคติดต่อจังหวัดใหม่ หลังถูกท้วงขัดข้อกำหนดส่วนกลาง
3 พฤษภาคม 2563 ( 17:13 )
55
ผู้ว่าฯเพชรบูรณ์ แจงปมคลายล็อกโรงแรม-รีสอตร์ต จ่อถกคกก.โรคติดต่อจังหวัดใหม่ หลังถูกท้วงขัดข้อกำหนดส่วนกลาง

ผู้ว่าฯเพชรบูรณ์ แจงปมคลายล็อกโรงแรม-รีสอตร์ต จ่อถกคกก.โรคติดต่อจังหวัดใหม่ หลังถูกท้วงขัดข้อกำหนดส่วนกลาง

วันที่ 3 พฤษภาคม นายสืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ เปิดเผย กรณีที่คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดฯ มีมติคลายล็อคโรงแรมรีสอตร์ตโดยเริ่มเปิดตั้งแต่วันที่ 3 พฤษภาคมเป็นต้นไป  โดยไม่ต้องให้ลูกค้าและนักท่องเที่ยว ที่มาจากต่างจังหวัดต้องกักตัว 14 วัน แต่ให้ผู้ประกอบหรือพนักงานต้องกักตัว ว่า นักท่องเที่ยวที่มาจากต่างจังหวัดไม่ต้องกักตัว แต่ให้ทางอำเภอเขาค้อและอำเภอหล่มเก่าไปคุยกับท้องถิ่นและสาธารณสุข ให้โรงแรมรีสอตร์ตเหล่านี้ต้องลงทะเบียนลูกค้าที่จะเข้าพัก สวมหน้ากากอนามัยและต้องทำความสะอาด เน้นทำตามมาตรการรักษาความปลอดภัยจากการแพร่เชื้อโควิด-19 และหากพบมีปัญหาก็กำชับให้สั่งปิดได้ทันที

ผู้สื่อข่าวถามว่า การคลายล็อกโรงแรมรีสอตร์ต จะขัดกับคำสั่งทางส่วนกลางที่ยังจำกัดการเดินทางข้ามจังหวัดแต่ผ่อนปรนให้กรณีมีเหตุจำเป็นเท่านั้น นายสืบศักดิ์ กล่าวว่า อาจจะดูขัด แต่ทางผู้ประกอบการฯและหอการค้าจังหวัดขอให้เปิด เนื่องจากมีผู้ค้าขายและเข้ามาในจังหวัดแต่พักไม่ได้ หากจะให้เปิดโรงแรมบางพื้นที่ก็จะถูกมองว่าไม่ยุติธรรมอีก ในที่ประชุมก็มีการทักท้วงเช่นกันว่าให้เปิดโรงแรมเฉพาะอำเภอเมืองได้หรือไม่ แล้วอำเภออื่นจะทำอย่างไร เพราะมีคนค้าขายมีเซลล์แมนเข้าไปพักเหมือนกัน จึงหารือกันว่าวิธีที่ดีที่สุดก็คือทางอำเภอและสาธารณสุขอำเภอและท้องถิ่นต้องไปคุยกันและวางมาตรการ เพื่อไม่ให้มีปัญหา โดยให้ทดลองเปิดไป 14 วันก่อน หากพบปัญหาอะไรก็สามารถจะสั่งปิดได้จะเป็นรายๆ หรือทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม นายสืบศักดิ์ ยังชี้แจงถึงกรณีการคลายล็อคโรงแรมรีสอตร์ต โดยนักท่องเที่ยวไม่ต้องถูกกักตัว 14 วัน ซึ่งไปขัดคำสั่งจังหวัดที่ 1092/2563 ฉบับล่าสุดลงวันที่ 2 พฤษภาคม 2563 เรื่องการปิดสถานที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อ และกำหนดมาตรการการป้องการการแพร่ระบาดเชื้อโควิด โดยในข้อ 6 ที่กำหนดให้กักตัวกลุ่มบุคคลใน 10 จังหวัด ได้แก่ กทม. นนทบุรี ภูเก็ต สมุทรปราการ ชลบุรี ยะลา ปัตตานี สงขลา เชียงใหม่และปทุมธานี 14 วัน โดยนายสืบศักดิ์ รับปากว่า เมื่อมีการทักท้วงหรือตั้งข้อสังเกตก็จะนำเรื่องนี้เข้าหารือกับทางคกก.โรคติดต่อจังหวัด ในวันอังคารที่ที่ 12 พฤษภาคมที่จะถึงนี้ ว่าจะต้องกักตัวนักท่องเที่ยวในกลุ่ม 10 จังหวัดนี้ หรือจะให้ผ่อนปรนก็จะมีการพิจารณาและมีมติอีกครั้ง

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับบรรยากาศหลังจากทางจังหวัดมีคำสั่งคลายล็อกสั่งเปิดโรงแรมรีสอตร์ตทั้งจังหวัด ปรากฏว่ามีรายงานจากผู้ประกอบการโรงแรมรีสอตร์ตโดยเฉพาะที่เขาค้อว่า เริ่มมีนักท่องเที่ยวจากต่างจังหวัดติดต่อจองที่พัก เพื่อจะเดินทางเข้าที่พักผ่อนที่เขาค้อในช่วงกลางถึงปลายเดือนเดือนพฤษภาคม และมีการสอบถามถึงส่วนลดและโปรโมชั่นอีกด้วย นอกจากนี้ตามแหล่งท่องเที่ยวและร้านกาแฟเริ่มมีนักท่องเที่ยวซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวเพชรบูรณ์ พากันออกมาเที่ยวพักผ่อนและนั่งดื่มกาแฟ ผ่อนคลายความเครียดหลังจากที่ต้องอยู่ในบ้านตัวเองมาตลอดทั้งเดือน

นอกจากนี้ ยังมีรายงานด้วยว่า ที่วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว อ.เขาค้อ พระอาจารย์ปารมี สุรยุทฺโธ เจ้าอาวาสวัดฯ พร้อมด้วยพระครูพัชรคณาภิรักษ์ เจ้าคณะอำเภอน้ำหนาวและคณะสงฆ์ ได้จัดกิจกรรมเปิดศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 พร้อมมอบถุงยังชีพให้แก่ผู้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19และผู้ยากไร้ในเขตพื้นที่ ต.แคมป์สน 14 หมู่บ้าน จำนวน 250 ครัวเรือน โดยมีนายภาคภูมิ ภูมี นายอำเภอเขาค้อนำกำนันผู้ใหญ่บ้านร่วมกิจกรรม ซึ่งมีการจัดระเบียบผู้รับมอบโดยเว้นระยะห่าง 1 เมตรด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง