สีจิ้นผิง สั่งกองทัพจีนเตรียมพร้อมสงคราม หลังตึงเครียดสหรัฐฯหนัก

สีจิ้นผิง สั่งกองทัพจีนเตรียมพร้อมสงคราม หลังตึงเครียดสหรัฐฯหนัก
TNN ช่อง16
15 ตุลาคม 2563 ( 09:49 )
105
สีจิ้นผิง สั่งกองทัพจีนเตรียมพร้อมสงคราม หลังตึงเครียดสหรัฐฯหนัก

วันนี้ ( 15 .. 63 )สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานว่า ประธานาธิบดีสีจิ้นผิงแจ้งให้ทหารจีน ทุ่มเทความคิด จิตใจและพลังงานทั้งหมด เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับสงคราม โดยให้ทหารรักษาสภาพการเตรียมพร้อมในระดับสูงเอาไว้ และยังเรียกร้องให้ทหารจีนมีความซื่อสัตย์ บริสุทธิ์ และเป็นที่พึ่งพิงได้อย่างสมบูรณ์ ในระหว่างการตรวจเยี่ยมฐานทัพของกองทัพจีน ที่ตั้งอยู่ในเมืองเฉาโจว มณฑลกว่างตง หรือกวางตุ้ง ทางใต้ของจีนเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา


ประธานาธิบดีสีเยือนฐานทัพในกวางตุ้งครั้งนี้ เกิดขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดระหว่างจีนกับสหรัฐ ที่เพิ่มขึ้นในระดับสูงที่สุดในรอบหลายทศวรรษ จากความขัดแย้งกันอย่างรุนแรงในหลายเรื่อง โดยเฉพาะเรื่องการระบาดของโควิด19 และล่าสุดคือเรื่องไต้หวัน 


โดยความตึงเครียดว่าด้วยไต้หวันระหว่างจีนกับสหรัฐ เพิ่มสูงขึ้นอีกเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา เมื่อสหรัฐประกาศจะเดินหน้าแผนการขายอาวุธล้ำสมัยให้แก่ไต้หวัน ซึ่งรวมถึงเครื่องยิงจรวดหลายลำกล้องไฮมาร์ส” (HIMARS) ทำให้จีนออกมาเรียกร้องให้สหรัฐยกเลิกแผนการขายอาวุธให้แก่ไต้หวันดังกล่าวในทันที และให้สหรัฐตัดความสัมพันธ์ทางทหารกับไต้หวันด้วย


ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับสหรัฐตึงเครียดหนักขึ้นเรื่อยๆ ในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา ในขณะที่ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐกับไต้หวันเติบโตขึ้น โดยเริ่มตั้งแต่ที่ อเล็กซ์ อาซาร์ รัฐมนตรีสาธารณสุขสหรัฐ เดินทางไปเยือนไต้หวันในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา นับเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงสุดของสหรัฐที่ไปเยือนไต้หวันเป็นคนแรกในรอบหลายทศวรรษ

 

ด้านจีนตอบโต้ด้วยการเพิ่มการซ้อมรบรอบๆ ไต้หวัน ซึ่งมีการส่งเครื่องบินรบของจีนเกือบ 40 ลำ บินข้ามเส้นแบ่งระหว่างแผ่นดินใหญ่จีนกับไต้หวันเมื่อวันที่ 18-19 กันยายนที่ผ่านมา 


ส่วนในเดือนตุลาคมนี้ มาร์ค เอสเปอร์ รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ เพิ่งประกาศเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา เปิดเผยแผนกำลังรบ2045” เพื่อขยายและปรับปรุงกองทัพเรือสหรัฐให้ทันสมัย ด้วยการมีเรือรบทั้งหมด 500 ลำภายในปี 2045 หรือปี 2588 เอสเปอร์ยังระบุด้วยว่า จีนไม่มีทางเทียบชั้นสหรัฐได้ในเรื่องอำนาจทางทะเล


ล่าสุดเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ทำเนียบขาวได้แจ้งต่อรัฐสภาสหรัฐว่า กำลังวางแผนเดินหน้าการขายอาวุธล้ำสมัยให้แก่ไต้หวันดังกล่าว


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline


ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง